Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với kỳ vọng đánh thức di sản

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 sẽ diễn ra từ ngày 17- 26/11/2023. Với chủ đề “Dòng chảy”, lễ hội được kỳ vọng mang đến trải nghiệm mới, đánh thức Di sản Tháp nước Hàng Đậu, Cầu Long Biên; Di sản Công nghiệp Nhà máy xe lửa Gia Lâm trở thành các không gian nghệ thuật sáng tạo đặc sắc…

Cùng với đó, tuyến trải nghiệm của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 phát huy các giá trị văn hoá lịch sử tại các quận huyện dọc hai bên sông Hồng sẽ mang lại những giá trị và sức sống mới cho di sản nói riêng, và thành phố Hà Nội nói chung trong quá trình tái thiết đô thị, thực hiện Chiến lược phát triển Công nghiệp văn hoá Thủ đô – Hướng đến phát triển bền vững.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với kỳ vọng đánh thức di sản - 1

Pavilion tại Di sản Công nghiệp Nhà máy xe lửa Gia Lâm. Ảnh: Tạp chí Kiến trúc

Với lĩnh vực trọng tâm là Thiết kế và Di sản, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2023 nhấn mạnh các giải pháp và cách suy nghĩ mới mẻ từ thiết kế nhằm đem lại sức sống mới cho các di sản, truyền cảm hứng và tạo cơ hội cho các tài năng trẻ. Lễ hội còn là cơ hội để đề cao giá trị “thiết kế”, khai phá nội lực sáng tạo và tiên phong trong mô hình hợp tác công -tư để mang đến những giải pháp không gian sáng tạo và thiết kế cho cộng đồng trên nền tảng Di sản của Hà Nội.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2023 tập trung vào 3 chủ đề trụ cột chính: Thiết kế, Cộng đồng và Sáng tạo, bao gồm chuỗi sự kiện hội thảo, triển lãm, cuộc thi, chương trình trình diễn… Hướng tới kết nối các lĩnh vực thiết kế sáng tạo nhằm tôn vinh các ý tưởng sáng tạo, truyền cảm hứng sáng tạo, nâng tầm tri thức và thảo luận về những tiềm năng, xu hướng mới trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo.

Chủ đề Thiết kế tập trung vào các hoạt động chuyên môn mang tới giải pháp và sản phẩm ứng dụng cụ thể trong cuộc sống cho đại chúng, gồm nhiều nhánh liên tục được cập nhật theo sự phát triển của xã hội như: Kiến trúc & Cảnh quan, Nội thất, Kiểu dáng công nghiệp, Sản phẩm thủ công mỹ nghệ, Thiết kế trải nghiệm không gian, Truyền thông & Thương hiệu, Công nghệ và Thiết kế Tuần hoàn.

Các hoạt động mang tính Cộng đồng, hướng tới mọi đối tượng trong xã hội được phát triển mạnh mẽ như tổ chức các điểm chụp ảnh check-in, hoạt động văn hoá thể thao ở nơi công cộng, sân vui chơi cho trẻ em, sinh hoạt CLB cho người cao tuổi, giải thể thao và các hoạt động ẩm thực.

Các hoạt động văn hoá – nghệ thuật kích thích trí tưởng tượng và góc nhìn đa chiều của mỗi cá nhân như nghệ thuật biểu diễn, âm nhạc, nghệ thuật sắp đặt cũng được thiết kế như những sự kiện xương sống của Lễ hội, là nền tảng và cảm hứng cho tất cả khán giả tham gia, đặc biệt là những cá nhân, tổ chức đang hoạt động trong ngành Thiết kế.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 được tổ chức bởi Sở VHTT Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tạp chí Kiến trúc, với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và đơn vị liên quan.

Theo kế hoạch, Lễ hội sẽ khai mạc vào 20h ngày 17/11/2023 tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 với kỳ vọng đánh thức di sản - 2

Khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022. Ảnh: Huyền Thương

Với 3 năm liên tiếp được triển khai, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội đang dần khẳng định sức sống, nguồn lực sáng tạo và bản sắc của Hà Nội; khuyến khích hình thành cộng đồng sáng tạo; kết nối đa lĩnh vực công nghiệp văn hoá khác nhau như: kiến trúc, mỹ thuật, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế,..; hình thành các nền tảng sáng tạo nhằm phát huy các nguồn lực văn hóa, bao gồm văn hóa truyền thống của Hà Nội. Đặc biệt, tinh thần sáng tạo đã và đang được lan toả tới các quận, huyện và các làng nghề trên toàn Thành phố.

Bên cạnh đó, sự thành công mang tính biểu tượng của Lễ hội với tư cách là một chuỗi sự kiện văn hóa, nghệ thuật, sáng tạo và đổi mới có sự tham gia tích cực của giới trẻ sẽ truyền cảm hứng và tạo động lực cho sự phát triển đô thị bền vững có cân nhắc đến yếu tố văn hóa, sáng tạo ở các thành phố khác trên toàn quốc Việt Nam và cả trên phạm vi quốc tế.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ sáng tác trẻ

Sáng 28/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối với hợp Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng sáng tác trẻ”. NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; Nhà thơ Trần Hữu Việt, Trưởng Ban Nhà văn trẻ