Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022: Dòng chảy sáng tạo vô tận của thành phố ngàn năm

Tối 11/11, tại Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022. Sự kiện mang đến không gian trải nghiệm văn hóa sáng tạo đặc sắc cho công chúng với nhiều hoạt động thú vị và hấp dẫn.

Lễ khai mạc có sự tham dự của PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội; Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022: Dòng chảy sáng tạo vô tận của thành phố ngàn năm - 1

Lễ khai mạc được tổ chức tại Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội). (Ảnh: Huyền Thương)

Hà Nội: Thành phố sáng tạo, thành phố đáng sống

Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội là hoạt động được tổ chức thường niên, nhằm khẳng định sức sống và nguồn lực sáng tạo của Hà Nội; kết nối các nhà thiết kế sáng tạo trẻ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, công nghệ… cho phát huy các nguồn lực văn hóa, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của cộng đồng sáng tạo.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, trong những năm qua, Hà Nội đã luôn tích cực trong liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố trong cả nước, đồng thời duy trì, phát triển mối quan hệ hợp tác quốc tế, từng bước tăng cường, mở rộng quan hệ đối ngoại, ngoại giao văn hóa, giao lưu hợp tác với các thành phố, thủ đô trên thế giới, nhất là những thành phố là thành viên của Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022: Dòng chảy sáng tạo vô tận của thành phố ngàn năm - 2

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng phát biểu.

Để thực hiện hiệu quả, đúng lộ trình 6 cam kết với UNESCO khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo, Hà Nội triển khai nhiều hoạt động gắn với đẩy mạnh phát huy truyền thống sáng tạo của người Thăng Long - Hà Nội được đúc kết từ hơn nghìn năm lịch sử với thúc đẩy phát triển các giá trị văn hóa mới trong các chương trình phát triển văn hóa - kinh tế - xã hội.

Đồng thời triển khai tích cực, kiên trì Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy “Về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, tạo nên những chuyển động tích cực, rõ nét trên toàn thành phố.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022: Dòng chảy sáng tạo vô tận của thành phố ngàn năm - 3

Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội là hoạt động được tổ chức thường niên, nhằm khẳng định sức sống và nguồn lực sáng tạo của Hà Nội. (Ảnh: BTC)

Theo TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, với đa dạng các hoạt động xuyên suốt trong sự kiện, các nghệ sĩ mong muốn mang đến cho Hà Nội một không gian trải nghiệm, kết nối và còn chứa đựng cả yếu tố giáo dục, hướng tới xây dựng và phát triển các làng nghề của Hà Nội cũng như các làng nghề trên toàn quốc, đồng thời góp phần xây dựng công nghiệp văn hóa Việt Nam một cách có hiệu quả.

“Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật này cũng góp phần cho thấy Hà Nội luôn luôn là một thành phố đáng sống, trở thành thành phố sáng tạo đi đầu và dẫn dắt cho sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhấn mạnh.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022: Dòng chảy sáng tạo vô tận của thành phố ngàn năm - 4

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đã đến tham dự Lễ khai mạc.

Đến tham dự sự kiện, ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam nhận định: các cá nhân sáng tạo của Việt Nam đang cho thấy tinh thần đổi mới sáng tạo của họ có thể đóng góp cho việc dựng xây thành phố vì lợi ích cho mỗi công dân nơi đây.

Không gian trải nghiệm văn hóa sáng tạo đặc sắc

Lễ khai mạc đã ghi điểm trong lòng công chúng với nhiều hoạt động thú vị và hấp dẫn. Sự kiện cũng góp phần kết nối, mở rộng hợp tác giữa các tổ chức, các chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, từ đó nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về lĩnh vực thiết kế sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022: Dòng chảy sáng tạo vô tận của thành phố ngàn năm - 5

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 hứa hẹn mang đến cho người dân Thủ đô và khách du lịch những trải nghiệm sáng tạo độc đáo và thú vị tại khu vực phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Huyền Thương)

Thiết kế sân khấu lễ khai mạc lấy cảm hứng từ những câu chuyện địa linh nhân kiệt trên vùng đất ngàn năm Thăng Long - Hà Nội. Chính giữa sân khấu là biểu tượng logo Lễ hội Thiết kế - Sáng tạo với những đường chỉ kết nối xuyên suốt hành trình thể hiện ý niệm lưu giữ truyền thống, định hình hiện tại và hướng tới tương lai xuyên qua thời gian và không gian...

Chương trình nghệ thuật “Hà Nội Flow" là điểm nhấn tại Lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022, với sự tham gia của gần 150 nghệ sĩ, cùng nhau thể hiện cảm hứng tự hào khi Hà Nội là Thành phố sáng tạo.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022: Dòng chảy sáng tạo vô tận của thành phố ngàn năm - 6

Tiết mục mở màn ấn tượng tại chương trình. (Ảnh: Huyền Thương)

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022: Dòng chảy sáng tạo vô tận của thành phố ngàn năm - 7

Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của các làng nghề Việt Nam được trưng bày tại khu vực diễn ra sự kiện. (Ảnh: Huyền Thương)

Với 3 chương có chủ đề khác nhau là: Tiếng vọng, Hương nghiêng Hà Nội và Hà Nội - miền sáng tạo, “Hà Nội Flow” khẳng định dòng chảy sáng tạo vô tận của thành phố ngàn năm thông qua câu chuyện bằng âm nhạc, qua đó cùng gửi gắm tình yêu, niềm tự hào về Hà Nội hôm nay và khát khao cho Hà Nội ngày mai.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 do Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức, đặt trọng tâm vào chủ đề Thiết kế & Công nghệ, với trên 40 hoạt động, sự kiện diễn ra ở các địa điểm khác nhau trong khu phố cổ Hà Nội, khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số không gian sáng tạo trên địa bàn Thành phố trong thời gian Tuần lễ từ 11/11 đến 20/11/2022. Một số hoạt động trưng bày sẽ kéo dài đến hết tháng 2/2023.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!