9x Bắc Ninh tay trắng khởi nghiệp, sau 2 năm thu về cả tỷ đồng/tháng

Sau 2 năm khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, chàng trai trẻ đã có thu nhập cả tỷ đồng/tháng.

Như bao người bạn khác cùng trang lứa, anh Ngô Văn Dũng (1992), quê tại Từ Sơn, Bắc Ninh bám trụ lại Hà Nội để đi làm thuê. Xin được một công việc đúng ngành theo học, anh dường như được vận dụng các kiến thức đã học vào công việc mình làm. Sau hơn 2 năm làm thuê, thu nhập của anh ở mức chỉ đáp ứng mức sống trung bình nên anh nhận làm các công việc làm thêm để có thêm thu nhập.

Trong quá trình làm thuê, anh luôn có suy nghĩ được làm chủ để mức thu nhập khá hơn và không phải xa gia đình, xa người thân. Vừa làm vừa tìm hiểu về thị trường, anh nhận thấy thị trường về nội thất đang phát triển rất mạnh ở thủ đô và các tỉnh lân cận Hà Nội. Cùng với đó, đây cũng là ngành nghề anh đang theo đuổi và trải nghiệm sau 2 năm từ khi ra trường nên anh quyết định trở về quê mở công ty riêng.

9x Bắc Ninh tay trắng khởi nghiệp, sau 2 năm thu về cả tỷ đồng/tháng - 1

Anh Dũng quyết định về quê khởi nghiệp sau 2 năm ra trường.

Vì mới đi làm thuê được hơn 2 năm, anh về quê với 2 bàn tay trắng để khởi nghiệp. Tiền không có, kinh nghiệm làm chủ doanh nghiệp thì không, gia đình anh lại không đồng tình để anh về quê khởi nghiệp. “Tôi không còn nhớ mất bao lâu để thuyết phục, chỉ biết là rất lâu và tôi phải tìm mọi cách để thuyết phục bố mẹ vì tôi không có tiền, muốn mượn số đỏ đi cầm cố và vay họ hàng giúp”, anh cho hay.

Thấy con trai quyết tâm cao lại không thay đổi ý định, bố mẹ anh cũng đồng ý cho mượn sổ đỏ đi cầm cố và vay họ hàng cho nhưng vẫn đặt ra rất nhiều nghi vấn và tỏ ra không tin tưởng con đường anh đã chọn.

Có tiền, anh bắt đầu xây dựng nhà xưởng tại Bắc Ninh, mua sắm các máy móc, thiết bị… “Quy mô nhà xưởng ban đầu rộng hơn 800m2, số vốn bỏ ra ban đầu rơi vào khoảng 1,4 tỷ đồng… Chưa kể, tôi còn phải có tiền để duy trì xưởng. Nó là số tiền khá lớn so với một người mới ra trường như tôi", anh nói.

Do tìm hiểu về thị trường từ trước, việc tìm kiếm khách hàng không hề khó khăn. “Như diều gặp gió”, sau 2 năm, công ty anh được nhiều người biết đến, số tiền thu về cũng không hề nhỏ. Nhưng anh sử dụng để mở thêm một xưởng sản xuất nội thất nữa ở Từ Sơn (Bắc Ninh).

9x Bắc Ninh tay trắng khởi nghiệp, sau 2 năm thu về cả tỷ đồng/tháng - 2

Anh cho biết hiện anh có 2 xưởng sản xuất, phục vụ đủ 3 phân khúc khách hàng từ bình dân đến cao cấp.

Anh cho biết xưởng quy mô hơn 800m2, chuyên sản xuất về hàng công nghiệp chuyên mảng nội thất chung cư, nhà hàng, cửa hàng… Xưởng còn lại quy mô hơn 500m2, chuyên thiết kế sản xuất đồ gỗ tự nhiên nhà dân, nhà hàng, văn phòng. Công ty anh có thể phục vụ đủ 3 phân khúc khách hàng: từ bình dân, trung lưu đến cao cấp.

Hiện, doanh thu của công ty anh dao động từ 30.000 USD - 50.000 USD/tháng (khoảng 700 triệu đồng - 1,1 tỷ đồng/tháng).

Nói về thành công hiện tại, anh cho biết việc gì cũng cần phải chuẩn bị thật tốt, nhất là trong khởi nghiệp phải tạo dựng được niềm tin cho khách hàng, cũng như phải duy trì và phát triển thêm các mối quan hệ.

“Thật may, tôi đã có một lượng khách hàng và mối quan hệ từ trước đó nên cũng bớt khó khăn đi một phần. Sau 4 năm khởi nghiệp, thời điểm này thị trường nội thất đã bão hoà, cạnh tranh rất mạnh của các đơn vị về giá cả lẫn chất lượng. Vì vậy, tôi không ngừng học hỏi và thay đổi mình, nỗ lực để ngày càng phát triển”, anh cho hay,

Vì lẽ đó, lượng khách của anh tương đối ổn định qua các tháng nhưng anh vẫn không ngừng nỗ lực đi tìm kiếm thêm các nguồn khách hàng khác. “Tôi luôn nghĩ rằng mình tập trung thật tốt vào công việc và có kiến thức thì chắc chắn sẽ đạt được kết quả tốt. Ngoài ra, yếu tố may mắn cũng một phần giúp tôi có được thành quả như ngày hôm nay”, anh chia sẻ.

Anh Dũng cũng chia sẻ dự định thời gian tới sẽ đầu tư thêm máy móc để kịp nắm bắt với thị trường và tăng chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, anh sẽ phát triển đa dạng hơn về các mẫu mã để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Không chỉ thế, anh dự định sẽ mở rộng thêm quy mô sản xuất không chỉ ở Bắc Ninh mà còn thêm các khu vực tỉnh thành khác để đưa lối kiến trúc riêng đến với nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa.

Nguyễn Thơm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phạm Văn Đồng, nỗi trăn trở với sự nghiệp giáo dục

Phạm Văn Đồng, nỗi trăn trở với sự nghiệp giáo dục

LTS. Qua nhiều kỳ Đại hội, Đảng vẫn luôn xuyên suốt quan điểm coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu và ưu tiên đầu tư cho giáo dục. Dẫu vậy thực trạng giáo dục trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề khiến cả xã hội phải bận tâm. Nhân Tết đến xuân về, Tòa soạn giới thiệu bài viết của nhà văn Nguyễn Bắc Sơn về nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồ

Trưng bày, giới thiệu hơn 40.000 đầu sách trong Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ ba

Trưng bày, giới thiệu hơn 40.000 đầu sách trong Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ ba

Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024, với các thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe” sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4 năm 2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến ngày 1/5.