9x lấy ốc vít làm nhẫn rồi gắn kim cương cả trăm triệu đồng

Trong khoảng thời gian nghỉ việc vì dịch Covid-19, chàng trai trẻ đã theo đuổi niềm đam mê chế tác trang sức từ bu lông, ốc vít và ống nước. Có chiếc anh gắn cả kim cương có giá lên tới hàng trăm triệu đồng.

“Trước đây, tôi thấy người nước ngoài chế tạo các món đồ thủ công rất tinh xảo nên tôi cũng muốn tự tay làm ra các tác phẩm như vậy. Vốn có chút năng khiếu và sở thích về nghệ thuật, tôi đã bắt tay vào làm trong khoảng thời gian nghỉ việc bởi dịch Covid-19”, anh Nguyễn Đình Đạt (Hải Dương) nói về lý do bắt đầu làm nhẫn từ bu lông, ốc vít, ống nước.

Anh bắt đầu làm các sản phẩm nhẫn, vòng tay thủ công từ các nguyên liệu “lạ” vào tháng 5/2021, thời điểm đó công việc của anh Đạt bị ảnh hưởng bới dịch Covid-19. Anh trở về quê nhà hỗ trợ việc kinh doanh cho gia đình và dành thời gian để thực hiện đam mê của bản thân. Đến nay, anh đã làm được tổng cộng 7 chiếc gồm cả nhẫn, vòng tay từ ống nước, bu lông, ốc vít, thậm chí là từ chiếc thìa.

9x lấy ốc vít làm nhẫn rồi gắn kim cương cả trăm triệu đồng - 1

Nguyễn Đình Đạt sử dụng bu lông, ốc vít, ống nước, thìa... làm các món đồ trang sức như nhẫn và vòng tay.

Sở dĩ anh chọn vòi nước, bu lông, ốc vít để làm nhẫn, vòng vì các vật dụng đó gần gũi với mọi người lại có hình dạng tròn đều nên dễ chế tác thành nhẫn, vòng. Những nguyên liệu này đều làm từ đồng thau, sử dụng chế tác nhẫn để có thể đeo lâu dài mà không bị oxy hoá nhanh, lại dễ bảo quản và đánh bóng.

Để làm một chiếc nhẫn, anh sử dụng rất nhiều máy móc, từ máy khoan cầm tay, cưa chuyên dụng, dũa… Và anh phải mất 15-30 ngày mới có thể hoàn thiện. “Do không chuyên, việc chế tạo nhẫn với tôi ban đầu gặp rất nhiều khó khăn, có những sản phẩm bỏ đi làm lại cả chục lần mới được. Chưa quen tay, ý tưởng hạn chế nên chiếc nhẫn đầu tiên hoàn thiện vào tháng 8/2021 thiếu tinh tế, nhìn khá thô ráp…”, chàng trai 24 tuổi ở Hải Dương chia sẻ.

9x lấy ốc vít làm nhẫn rồi gắn kim cương cả trăm triệu đồng - 2

Đạt chế tác trang sức thủ công từ vòi nước, ốc vít, đồng xu để tặng bố mẹ, em gái.

9x lấy ốc vít làm nhẫn rồi gắn kim cương cả trăm triệu đồng - 3

Anh sử dụng kim cương để đính lên chiếc nhẫn làm từ nguyên liệu này.

Quy trình để biến bu lông, ốc vít, ống nước… thành nhẫn, vòng tay gồm 5 bước: Lên ý tưởng và tìm vật liệu phù hợp, phác thảo bản vẽ thiết kế, chuẩn bị dụng cụ và trang thiết bị, mài dũa và tạo hình theo thiết kế. Bước cuối là hoàn thiện sản phẩm gồm: đánh bóng, chỉnh chi tiết, tạo đường nét thêm cho sản phẩm góc cạnh, tinh tế hơn.

Trong đó, phác thảo bản thiết kế và mài dũa tạo hình là bước quan trọng nhất. Bởi đó là nguyên liệu kim loại nên nếu mài dũa sai một chút sẽ phải bỏ đi làm lại. Bên cạnh đó, công đoạn chế tác cũng đòi hỏi ở người làm sự kiên nhẫn cao độ.

9x lấy ốc vít làm nhẫn rồi gắn kim cương cả trăm triệu đồng - 4

Quy trình làm nhẫn này gồm 5 bước và đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu từ người làm.

9x lấy ốc vít làm nhẫn rồi gắn kim cương cả trăm triệu đồng - 5

Mỗi sản phẩm này anh mất từ 15-30 ngày để hoàn thiện.

“Để nhẫn đẹp và có tính thẩm mỹ cao, tôi có sử dụng kim cương đính lên đó. Kim cương gắn trên nhẫn có giá từ vài chục tới cả trăm triệu đồng”, anh chia sẻ.

Ban đầu, anh làm những chiếc vòng, nhẫn thủ công này chủ yếu vì đam mê. Anh đã dành tặng cho bố mẹ và em gái của mình mỗi người một chiếc nhẫn làm từ ống nước, bu lông, ốc vít. Gần đây, anh có đem chiếc vòng làm từ một chiếc thìa đấu giá để lấy tiền làm từ thiện cho các bé mắc ung thư, bệnh tim, thận, não tại bệnh viện Nhi Trung Ương. Chiếc vòng đó anh đã đấu giá được 5 triệu đồng.

9x lấy ốc vít làm nhẫn rồi gắn kim cương cả trăm triệu đồng - 6

Chiếc vòng tay được đấu giá 5 triệu đồng để gây quỹ từ thiện.

Hiện tại, anh đã và đang thúc đẩy quá trình thương mại hóa sản phẩm và sử dụng chất liệu có giá trị thực tiễn hơn như vàng và bạc. Vì là làm thủ công nên giá thành cũng có phần nhỉnh hơn so với các món trang sức ngoài tiệm. Trung bình mỗi sản phẩm phải mất đến vài ngày mới có thể hoàn thiện và giá giao động trung bình từ 1,5 - 8 triệu đồng/ sản phẩm tùy thuộc vào chất liệu và độ phức tạp trên mỗi sản phẩm.

Với các sản phẩm này, anh mang theo nhiều hoài bão về việc tạo ra những nét riêng, độc đáo và khác biệt so với những dòng sản phẩm hiện có trên thị trường và đâu đó sẽ mở rộng dần quy mô và thúc đẩy phát triển thương hiệu riêng.

Nguyễn Thơm

Tin liên quan

Tin mới nhất