Apax Holdings của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng

Cục thuế TP. Hà Nội mới đây đã ban hành 17 quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp phong toả tài khoản đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings (HoSE: IBC), do ông Nguyễn Ngọc Thủy làm Chủ tịch HĐQT.

Được biết, ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) hiện đang là Chủ tịch HĐQT đồng thời sở hữu 6,7 triệu cổ phiếu IBC - tương đương 8,05% vốn công ty.

Theo đó, Apax Holdings bị cưỡng chế thuế với số tiền hơn 5,6 tỷ đồng bao gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền chậm nộp thuế.

Cục thuế TP. Hà Nội cho biết, do Apax Holdings mở tài khoản tiền gửi tại nhiều ngân hàng, để tránh việc các ngân hàng trích vượt số tiền cưỡng chế theo quy định, cơ quan này đã ban hành 17 quyết định gửi đến 9 ngân hàng và các chi nhánh.

Apax Holdings của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng - 1

Apax English trong thời gian gần đây bị nhiều phụ huynh học sinh tố tạm dừng giảng dạy trong khi đã nhận tiền học của học sinh

Apax Holdings mới đây đã lên tiếng về những ồn ào xung quanh công ty con là Apax English. Cụ thể, Apax English trong thời gian gần đây bị nhiều phụ huynh học sinh tố không thực hiện đúng cam kết giảng dạy, tạm dừng giảng dạy trong khi đã nhận tiền học của học sinh.

Các phụ huynh học sinh này đề nghị Apax English hoàn trả học phí khi không thực hiện đúng cam kết đào tạo, thậm chí một số cơ sở đóng cửa và không có thông tin cụ thể cho phụ huynh và học sinh.

Giải trình về vấn đề này, Apax Holdings thừa nhận những vấn đề này đang tồn tại tại Apax English và ban lãnh đạo của hệ thống giáo dục này đã và đang phối hợp với Apax Holdings để có những phương án xử lý phù hợp.

Apax Holdings cho rằng những thông tin liên quan đến Apax English xuất hiện gần đây không có ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh cũng như tình hình quản trị của Apax Holdings vì dù có quan hệ mẹ - con nhưng 2 đơn vị này hoạt động độc lập.

Apax English sau đó cũng thông báo tái cấu trúc hệ thống kể từ ngày 25/11 và dự kiến kết thúc vào hết quý I/2023.

Theo đó, hệ thống Anh ngữ này cho biết sẽ tiếp tục duy trì hoạt động bình thường tại nhóm các trung tâm đủ điều kiện vận hành. Với nhóm các trung tâm chưa đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn về vận hành, Apax English sẽ bắt buộc phải tiến hành tái cấu trúc toàn diện trung tâm nhằm đảm bảo các trung tâm này đáp ứng tất cả tiêu chuẩn hoạt động trước khi tái khai trương và quay trở lại hoạt động.

Trong thời gian tái cấu trúc, các trung tâm nhóm này sẽ tạm dừng hoạt động giảng dạy trực tiếp (offline) tại trung tâm cho đến ngày tái khai trương, quay trở lại hoạt động và không muộn hơn ngày 31/3/2023. Trung tâm sẽ tiến hành chuyển học viên sang học offline tại các trung tâm Apax lân cận (tùy theo điều kiện của khu vực) hoặc chuyển sang học online với giáo viên nước ngoài.

Apax Holdings niêm yết trên sàn chứng khoán từ giữa tháng 12/2017 với khối lượng niêm yết ban đầu là gần 68,9 triệu cổ phiếu (giá tham chiếu là 10.000 đồng).

Trong năm này, công ty bất ngờ ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng đột biến lên mức 171 tỷ đồng - gấp hàng chục lần so với mức lãi 1 tỷ và 11,8 tỷ trong 2 năm trước đó.

Sau đỉnh lãi, lợi nhuận của IBC giảm mạnh về còn 70 - dưới 100 tỷ trong 4 năm trở lại đây (năm 2021 lãi ròng 95,7 tỷ).

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022, Apax Holding ghi nhận doanh thu thuần gần 374 tỷ đồng - giảm 5% so với cùng kỳ. Công ty giải thích nguyên nhân doanh thu hợp nhất giảm chủ yếu do doanh thu công ty mẹ giảm.

Trong quý, công ty mẹ Apax Holdings không ghi nhận doanh thu từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ mà đến từ hoạt động tài chính và hoạt động khác.

Quý 3/2022 cũng là quý có lợi nhuận thấp nhất mà Apax Holdings ghi nhận kể từ mức lỗ 170 tỷ trong quý 1/2020.

Lũy kế 9 tháng năm 2022, doanh thu thuần IBC đạt 1.043 tỷ đồng - giảm 25% so với cùng kỳ năm 2021. Nhờ chi phí bán hàng giảm 115 tỷ đồng nên lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm vẫn tăng 12% đạt 38,5 tỷ đồng; lãi sau thuế 22,9 tỷ.

Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của IBC trong 9 tháng đầu năm âm 317 tỷ đồng (chủ yếu do điều chỉnh cho khoản khấu hao tài sản cố định và bất động sản đầu tư 480 tỷ đồng).

Doanh thu tài chính trong 9 tháng đầu năm đạt 107 tỷ đồng trong đó 66,3 tỷ đồng là lãi chuyển nhượng quyền mua cổ phần của CTCP Tập đoàn Hạ tầng giáo dục.

Tính đến hết quý 3, Apax Holdings ghi nhận tổng tài sản tăng gần 181 tỷ đồng so với đầu năm lên 4.809 tỷ; vốn chủ sở hữu tăng 53 tỷ đồng lên 1.618 tỷ đồng. Nợ phải trả gấp gần 2 lần vốn chủ với gần 3.200 tỷ.

Trên thị trường chứng khoán, kết phiên 23/11/2022 IBC giảm sàn về mức 14.450 đồng. Đây cũng là phiên giảm sàn thứ 4 của mã này trong 2 tuần gần nhất. So với mức 20.400 đồng hồi đầu năm, cổ phiếu IBC đã giảm gần 30% giá trị.

Quỳnh Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Có một thời, nhạc sĩ phải… chào thua

Thời đó đã lùi xa vào quá khứ. Nhưng hôm nay nhớ lại vẫn ít nhiều bổ ích cho những ai có trách nhiệm hoặc thích phán xét, thẩm định những tác phẩm văn nghệ. Ấy là thời cách đây mấy chục năm, chúng ta vẫn quen gọi là bao cấp nếu xét về lĩnh vực kinh tế và duy ý chí về phương diện tinh thần. Khi đó, người ta rất hay săm soi các tác phẩm văn nghệ, đặc biệt là lời lẽ trong các bài h