Bất ngờ với số tiền nhàn rỗi người dân để trong tài khoản ngân hàng

Số tiền nhàn rỗi của người dân để trong tài khoản ngân hàng ngày càng tăng trong thời gian gần đây.

Theo số liệu được Ngân hàng Nhà nước công bố, số dư tiền gửi trên tài khoản thanh toán cá nhân của người dân tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng mạnh 3 tháng đầu năm 2022.

Thống kê cho thấy, trong quý 1/2022, toàn hệ thống ngân hàng có 118,645 triệu tài khoản thanh toán thuộc sở hữu của khách hàng cá nhân, tăng 3,454 triệu tài khoản so với quý liền trước, tương đương 3%. Trong khi đó, số dư tiền gửi trên tài khoản thanh toán đã chính thức vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, tăng gần 103.600 tỷ đồng, tương đương tăng hơn 11% so với quý liền trước.

Nếu so với quý 1/2021, số dư tiền gửi này hiện đã cao hơn tới 40%, tương đương mức tăng ròng gần 300.000 tỷ đồng chỉ trong vòng 1 năm.

Diễn biến kể trên cho thấy xu hướng người dân ngày càng để nhiều tiền hơn trong tài khoản thanh toán. Trong đó, quý 1/2021, bình quân mỗi tài khoản thanh toán của người dân để khoảng 7,1 triệu đồng thì đến cuối quý 1 năm nay, số dư này đã tăng lên 8,8 triệu đồng.

Bất ngờ với số tiền nhàn rỗi người dân để trong tài khoản ngân hàng - 1

Nguồn tiền nhàn rỗi của người dân đổ vào ngân hàng tăng mạnh

Tài khoản thanh toán cá nhân là các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn. Vì vậy, hơn 1 triệu tỷ đồng kể trên đều là các khoản tiền gửi không kỳ hạn với lãi suất phổ biến chỉ 0,1 - 0,3%/năm. 

Mức lãi suất này thấp hơn rất nhiều so với tiền gửi có kỳ hạn, hiện phổ biến ở mức 3,1 - 4%/năm với tiền gửi dưới 6 tháng; 4 - 7,3%/năm với kỳ hạn 6 - 12 tháng; 5,6 - 8,3%/năm với kỳ hạn trên 12 tháng đến 24 tháng và 6,6 - 7,55%/năm đối với kỳ hạn trên 24 tháng.

Mặc dù chỉ được hưởng lãi suất rất thấp nhưng đây cũng là quý thứ 8 liên tiếp số dư tiền gửi thanh toán cá nhân ghi nhận tăng trưởng dương, đồng thời là lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu tỷ đồng. Theo đó, số dư tiền gửi này đã tăng liên tục từ quý 1/2020 đến nay, tuy nhiên, mức tăng bình quân hàng quý trước đó chỉ dưới 10%.

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến dòng tiền cá nhân chảy vào ngân hàng này cũng đến một phần từ dòng tiền bị rút ra khỏi kênh đầu tư chứng khoán.

Cùng với số tiền nhàn rỗi của người dân để trong tài khoản thanh toán ngân hàng tăng, cũng theo Ngân hàng Nhà nước, xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt của người dân đã tăng mạnh thời gian qua.

Cụ thể trong 4 tháng đầu năm 2022 giao dịch qua Hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng 88,42% về số lượng và 139,8% về giá trị vo với cùng kỳ năm 2021.

Giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 69,7% về số lượng, 27,5% về giá trị; giao dịch qua Internet cũng tăng tương ứng 48,39% và 32,76%; qua điện thoại di động tăng tương ứng 97,65% và 86,68%; qua QR code tăng tương ứng 56,52% và 111,62% so với cùng kỳ năm 2021; tổng số ví điện tử đã kích hoạt tăng 10,37% so với cuối năm 2021.

Trung Kiên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, đồng chủ trì Đối thoại chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất, chiều 24/8, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á.

Tăng cường quản lý hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn cho khách du lịch

Tăng cường quản lý hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn cho khách du lịch

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong đã ký Công văn số 5394/BVHTTDL-VP gửi UBND các tỉnh, thành phố gồm Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lào Cai, Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Ninh Bình và Thanh Hóa về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động du lịch và bảo đảm an toàn cho khách du lịch, Cổng thông tin Bộ VHTTDL đưa tin.

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản: Bước đột phá công nghiệp hóa và quản lý tự động, minh bạch trong kỷ nguyên số

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản: Bước đột phá công nghiệp hóa và quản lý tự động, minh bạch trong kỷ nguyên số

Sáng ngày 24/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản, theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội.

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, sáng 24/8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc. Luật nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng; khắc phục khó khăn, vướng mắc; phù hợp mô hình chính qu