Chi hơn 250 tỷ để tìm lại “kho báu” bị vứt ra thùng rác

James Howells được biết đến là người đàn ông đã vô tình ném 8.000 bitcoin vào thùng rác. Bây giờ anh ấy có một kế hoạch trị giá 11 triệu USD để tìm lại chúng.

Cuộc đời của James Howells thay đổi khi anh ném một ổ cứng có kích thước bằng một chiếc iPhone 6 vào thùng rác. Howells, đến từ thành phố Newport ở miền nam xứ Wales, đã có hai ổ cứng máy tính xách tay giống hệt nhau được cất trong ngăn kéo vào năm 2013. Anh ấy nói rằng một ổ cứng trong đó có chứa 8.000 bitcoin - hiện trị giá khoảng 181 triệu USD (~4.230 tỷ đồng).

Chi hơn 250 tỷ để tìm lại “kho báu” bị vứt ra thùng rác - 1

James Howells (Nguồn: BI)

Anh ấy dự định vứt bỏ chiếc ổ cứng không có dữ liệu, nhưng thay vào đó, ổ đĩa chứa tiền điện tử cuối cùng lại bị vứt nhầm tại bãi rác địa phương trong một túi rác nào đó. 9 năm sau, anh quyết tâm lấy lại số tiền mà anh đã khai thác vào năm 2009.

Howells, 36 tuổi, hy vọng chính quyền địa phương sẽ cho phép anh thực hiện một cuộc truy tìm kho báu công nghệ cao để tìm số bitcoin bị chôn giấu. Anh ấy đã lên kế hoạch cuộc truy tìm trị giá 11 triệu USD - được hỗ trợ bởi nguồn vốn đầu tư mạo hiểm - để tìm kiếm tới 110.000 tấn rác.

Tìm ổ cứng trong 110.000 tấn rác

Tìm kiếm một ổ cứng trong số hàng nghìn tấn rác có vẻ như là một nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng Howells, một cựu nhân viên CNTT, nói rằng anh ấy tin rằng có thể thực hiện được thông qua sự kết hợp giữa máy phân loại của con người, chó robot và một cỗ máy chạy bằng trí tuệ nhân tạo được đào tạo để tìm kiếm ổ cứng trên băng chuyền.

Kế hoạch của anh ấy có hai phiên bản, dựa trên số lượng bãi rác mà chính quyền sẽ cho phép anh ta tìm kiếm. Theo ước tính của anh ấy, phương án mở rộng nhất sẽ mất ba năm và liên quan đến việc quét sạch 100.000 tấn rác với chi phí 11 triệu USD. Một phiên bản thu gọn sẽ có giá 6 triệu USD và mất 18 tháng.

Chi hơn 250 tỷ để tìm lại “kho báu” bị vứt ra thùng rác - 2

Địa điểm phân loại rác của James Howells (Nguồn: BI)

Anh ấy đã tập hợp một nhóm gồm tám chuyên gia chuyên về các lĩnh vực bao gồm phân loại dựa trên AI, khai quật bãi rác, quản lý chất thải và trích xuất dữ liệu - trong đó có một cố vấn từng làm việc cho một công ty khôi phục dữ liệu từ hộp đen của tàu con thoi Columbia bị rơi.

Các chuyên gia và công ty của họ sẽ được ký hợp đồng để thực hiện quá trình đào và sẽ nhận được tiền thưởng nếu số bitcoin tích trữ được truy xuất thành công. Howells cho biết máy móc sẽ đào rác, sau đó sẽ được phân loại tại một cơ sở gần bãi rác.

Howells cũng dự định xây dựng một trang trại năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió trên đỉnh bãi rác. Tuy nhiên, khả năng kế hoạch được thông qua là rất thấp.

Tuy nhiên, ổ cứng có hoạt động hay không phụ thuộc vào một thành phần được gọi là "platter" - một đĩa được làm bằng thủy tinh hoặc kim loại để chứa dữ liệu. Howells nói rằng miễn là đĩa không bị nứt, có 80% đến 90% khả năng dữ liệu sẽ được truy xuất. Phil Bridge, một chuyên gia khôi phục dữ liệu, người đã tư vấn cho Howells về dự án, nói với Insider rằng những con số này là chính xác.

Theo kế hoạch, nếu tìm được ổ cứng, Howells sẽ giữ lại 30% giá trị - tương đương hơn 54 triệu USD theo giá quy đổi hiện tại. Khoảng 1/3 sẽ thuộc về nhóm khôi phục, 30% dành cho các nhà đầu tư. Phần còn lại cho toàn bộ 150.000 cư dân của Newport – tương đương 61 USD/người theo giá Bitcoin hiện tại. Con số này đã giảm so với kế hoạch 240 USD/người được Howells tính toán vào năm 2021.

Huy Nguyễn (Theo BI)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Những hạt giống tâm hồn của trẻ nhỏ khi được nuôi dưỡng trên mảnh đất lịch sử phong phú sẽ giúp các em có hiểu biết rõ hơn về cội nguồn của mình, từ đó có nền tảng văn hoá vững chắc và cha mẹ nào cũng mong muốn con em mình có một nền tảng tốt như thế.