Choáng trước khối tài sản đồ sộ của Hoàng tộc cai trị Qatar

Gia đình Al-Thani đã cai trị Qatar kể từ khi đất nước này được thành lập.

Đến nay, Qatar đã trải qua 11 đời tiểu vương (Emir) cai trị. Đây chính là những người mang đến cho Qatar vị thế và sự huy hoàng. Tất cả Tiểu vương đều thuộc dòng tộc Al Thani.

Ai là người trong hoàng tộc Qatar?

Choáng trước khối tài sản đồ sộ của Hoàng tộc cai trị Qatar - 1

Kể từ khi thành lập Qatar, đất nước này đã trải qua 11 lần cai trị của các Tiểu vương khác nhau và mỗi người trong số họ đều là thành viên của triều đại Al Thani. Emir là tên gọi dành cho quốc vương và nguyên thủ quốc gia của đất nước.

Emir cũng là tổng tư lệnh của Lực lượng vũ trang và là người đại diện cho Hiến pháp. Ở Qatar, họ có chế độ quân chủ tuyệt đối - một hình thức quân chủ trong đó quốc vương cai trị theo quyền hoặc quyền lực của chính họ.

Tiểu vương Sheik Tamim bin Hamad Al Thani

Sheik Tamim bin Hamad Al Thani là Tiểu vương hiện tại của Qatar, người nắm giữ vị trí quyền lực nhất đất nước. Ông là con thứ tư của vị Tiểu vương tiền nhiệm Hamad bin Khalifa, đảm nhận vị trí nguyên thủ quốc gia vào năm 2013, sau khi cha ông thoái vị.

Tiểu vương Sheikh Tamim từng theo học tại Trường Sherborne của Vương quốc Anh ở Dorset và Trường Harrow. Sau đó, ông theo học Học viện Quân sự Hoàng gia Sandhurst và tốt nghiệp năm 1998. Ông trở thành người thừa kế ngai vàng Qatar vào ngày 5/8/2003, khi anh trai của ông là Sheikh Jassim từ bỏ tước hiệu này.

Năm 2005, ông thành lập công ty Oryx Qatar Sports Investments, sở hữu Câu lạc bộ bóng đá Paris Saint-Germain. Dưới sự dẫn dắt của ông, Qatar cũng đã giành được quyền đăng cai Giải vô địch bơi lội thế giới FINA 2014 và giả bóng đá FIFA World Cup 2022.

Cựu Tiểu vương Hamad bin Khalifa Al Thani

Phụ thân của Tiểu vương Sheik Tamim là Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani. Ông là thành viên của hoàng tộc. Ông làm Tiểu vương từ năm 1995 đến năm 2013. Chính phủ Qatar gọi ông là Emir Cha.

Ông kế vị vua cha Khalifa bin Hamad Al Thani trong một cuộc đảo chính năm 1995. Trong thời kỳ ông nắm quyền, Qatar trở thành nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hàng đầu thế giới với sản lượng đạt 77 triệu tấn. Nhờ đột phá này, Qatar trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất hành tinh.

Cựu Tiểu vương Sheikh Hamad đã thành lập tập đoàn truyền thông tin tức Al Jazeera và cũng tham gia vào các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban.

Thái hậu Sheikha Moza bint Nasser Al-Missned

Thái hậu Sheikha Moza bint Nasser Al-Missned là vợ của Cựu Tiểu vương Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani và là mẹ của Tiểu vương Qatar hiện tại. Thái hậu và Cựu vương có 7 người con, 5 con trai và 2 con gái.

Thái hậu là người đồng sáng lập và Chủ tịch Quỹ Giáo dục, Khoa học và Phát triển Cộng đồng Qatar. Bà cũng được vinh danh là một trong 100 phụ nữ quyền lực nhất do Forbes bình chọn. Tạp chí Gulf Business cũng chọn bà trong Nhóm 100 người Ả Rập quyền lực nhất từ năm 2013 đến 2017.

Tài sản ròng của gia đình hoàng gia Qatar là bao nhiêu?

Giá trị tài sản ròng của gia đình hoàng gia cầm quyền ước tính khoảng 335 tỷ USD. Người đứng đầu hoàng gia - Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, ước tính sở hữu tài sản trị giá khoảng 2 tỷ USD.

Gia đình Thani nắm giữ các khoản đầu tư vào một số bất động sản trên khắp thế giới, bao gồm tòa nhà chọc trời Shard ở London, Làng Olympic, chuỗi cửa hàng bách hóa Harrods, Canary Wharf, Doanh trại Chelsea và Tòa nhà Empire State ở New York.

Hoàng gia cũng nắm giữ các khoản đầu tư vào Ngân hàng Barclays, British Airways và Volkswagen.

Huy Nguyễn (Theo The Sun)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Như chúng ta đã biết, vào đúng 100 năm trước, tại Bạc Liêu - một vùng đất địa linh của Đờn ca tài tử và Sân khấu cải lương Nam bộ, vào một đêm rằm trăng sáng, nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác bài Dạ cổ hoài lang. Một trăm năm tồn tại trên đời, với sức mạnh nghệ thuật của mình, Dạ cổ hoài lang trở thành một viên ngọc quý trong kho tàng âm nhạc dân tộc, với tư cách là làn điệ