Chưa đầy 30 tuổi, chàng trai đã tự thân gây dựng doanh nghiệp hơn trăm triệu đô

Khi Josh Aviv, 30 tuổi, còn là sinh viên đại học, anh ấy có một ý tưởng đơn giản. Nếu có quá ít trạm sạc cho xe điện, tại sao không mang sạc cho ô tô?

Ba năm sau, ý tưởng đó đã trở thành nền tảng ra đời SparkCharge, một giải pháp sạc di động cho ô tô điện. Công ty của Aviv cung cấp điện cho các chủ sở hữu EV có nhu cầu và cung cấp cho họ đủ điện tích để tiếp tục quãng đường. Đó là một ý tưởng có thể đóng vai trò quan trọng trong thị trường xe điện mới nổi.

Chưa đầy 30 tuổi, chàng trai đã tự thân gây dựng doanh nghiệp hơn trăm triệu đô - 1

Nếu bạn đang băn khoăn về xe điện, Josh Aviv muốn giảm bớt một trong những mối quan tâm hàng đầu của bạn: “lo lắng về phạm vi hoạt động”. Đó là cảm giác lo lắng của các chủ sở hữu xe điện hoặc người mua tiềm năng khi họ lo ngại rằng xe điện của họ sẽ không có đủ năng lượng pin để đi lại. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu thay vì tìm kiếm một trạm sạc, bạn có thể gọi ai đó đến gặp bạn và sạc xe cho bạn mọi lúc mọi nơi?

Ý tưởng của Aviv đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ. SparkCharge đã huy động được khoảng 30 triệu USD từ các nhà đầu tư như Mark Cuban, Tale Venture Partners và rapper Pusha-T. Năm 2020, SparkCharge xuất hiện trên “Shark Tank”.

Aviv cho biết SparkCharge được định giá khoảng 110 triệu USD. Ngoài ra, công ty đã hợp tác với nhiều thương hiệu lớn như Kia Motors, Hertz và Uber và đang trên đà mang lại doanh thu 10 triệu USD trong năm nay.

Khi còn là sinh viên, ý tưởng về một hệ thống sạc di động cuối cùng đã giúp Aviv có được một vị trí trong chương trình đổi mới Blackstone LaunchPad của trường Syracuse. Năm 2017, anh nhận được hỗ trợ tài chính đầu tiên trị giá 4.500 USD trong một cuộc thi khởi nghiệp để xây dựng các nguyên mẫu của thứ sẽ trở thành bộ sạc Roadie sau này.

1 năm sau, SparkCharge đã nhận được 1 triệu USD tiền đầu tư trong một cuộc thi thường niên được tổ chức bởi công ty 43North. Công ty đã dành vài năm tiếp theo để hoàn thiện thiết kế cho Roadie và bắt đầu giao hàng vào giữa năm 2021.

Người đăng ký SparkCharge tại 121 thành phố của Mỹ có thể lên lịch hẹn sạc chỉ bằng một nút bấm. Nếu không đăng ký, bạn vẫn có thể yêu cầu một lần với khoản phí 39,99 USD. Công ty cam kết sẽ giao hàng trong vòng 90 phút.

Một bộ sạc có thể giúp xe chạy thêm khoảng 170 km trong vòng chưa đầy 2 giờ sạc. Theo Aviv, dịch vụ chỉ có thể sạc pin ô tô đạt 80% công suất.

Gói đăng ký dao động từ 5 USD đến 30 USD mỗi tháng. Ở mức ít tốn kém nhất, bạn phải trả 0,69 USD cho mỗi kilowatt giờ (kWh). Con số đó giảm xuống còn 0,51 USD mỗi kWh với thuê bao đắt nhất. Như vậy, so sánh với giá xăng, dịch vụ của SparkCharge đang rẻ hơn đáng kể so với việc đổ xăng.

Aviv cho biết mục tiêu của SparkCharge là mở rộng ra nhiều thành phố của Mỹ hơn vào năm 2023. Cũng theo Aviv, một trong những điểm mạnh lớn nhất của SparkCharge là tính di động. Nó cho phép họ thiết lập cơ sở và hoạt động kinh doanh tại thị trường mới chỉ trong vòng vài tuần.

Huy Nguyễn (Theo CNBC)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trường ca “Giao hưởng Điện Biên”: tác phẩm kỳ vĩ về một chiến thắng kỳ vĩ

Trường ca “Giao hưởng Điện Biên”: tác phẩm kỳ vĩ về một chiến thắng kỳ vĩ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, ngày 17/4/2024, nhà thơ Hữu Thỉnh giới thiệu Trường ca “Giao hưởng Điện Biên”, một tác phẩm văn học vô cùng ý nghĩa hướng đến ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, khơi dậy tình yêu và lòng tự hào dân tộc, cũng như sự biết ơn các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu để giành lại độc lập cho Tổ quốc, đối với t