Có 100 triệu đồng, gửi tiết kiệm ngân hàng nào hưởng lãi cao nhất?

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành vào ngày 25/5 vừa qua. Với đợt điều chỉnh này, mức lãi 9%/năm hoàn toàn biến mất khỏi thị trường, những người có tiền nhàn rỗi cũng băn khoăn trong việc lựa chọn ngân hàng nào để số tiền của mình có thể sinh lãi cao nhất.

Chị Hương (Hà Đông – Hà Nội) cho biết đang có một sổ tiết kiệm 100 triệu đồng sẽ tất toán trong vài ngày tới. Sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất điều hành từ ngày 25/5, ngân hàng chị gửi tiền cũng đã lập tức điều chỉnh giảm mạnh lãi suất tiết kiệm hàng loạt kỳ hạn. Mức lãi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng giảm chỉ còn hơn 7%/năm. “Đây là toàn bộ số tiền nhàn rỗi của gia đình, nên trong lần gửi tiền mới tôi đang tìm kiếm một ngân hàng nào đó có lãi tiết kiệm cao chút để số tiền của mình sinh lời tốt nhất”, nữ nhân viên văn phòng 30 tuổi chia sẻ.

Theo khảo sát, sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành từ ngày 25/5, các ngân hàng thương mại cũng đã giảm trung bình 0,5% một năm với các kỳ hạn dưới 6 tháng. Với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, hệ thống ngân hàng đã giảm trung bình 0,2-0,3% một năm so với cách đây hai tuần.  

Có 100 triệu đồng, gửi tiết kiệm ngân hàng nào hưởng lãi cao nhất? - 1

Biểu lãi tiết kiệm tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm mạnh trong những ngày cuối tháng 5

Nếu như các kỳ hạn dưới 6 tháng, phần lớn nhà băng niêm yết biểu lãi suất tiết kiệm cao nhất 5%/năm thì với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, biểu lãi suất giữa các ngân hàng có sự chênh lệch lớn.

Cụ thể, tại kỳ hạn 6 tháng gửi tại quầy, lãi tiết kiệm được các ngân hàng niêm yết dao động từ 5,5%/năm đến 8,05%/năm, tương đương mức chênh lệch giữa các nhà băng lên tới gần 3%. Trong đó, GPBank là nhà băng có lãi tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 6 tháng với biểu lãi tiết kiệm 8,05%/năm. Với 100 triệu đồng gửi tiết kiệm, số lãi khách hàng thu được 4,025 triệu đồng. Đứng sau GPBank là NCB với lãi tiết kiệm 7,95%/năm, ABBank (7,8%/năm), SCB (7,75%/năm), Vietbank (7,7%/năm). Trong khi đó, Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank cùng niêm yết lãi tiết kiệm 5,5%/năm ở kỳ hạn này.

Tại kỳ hạn 9 tháng gửi tại quầy, lãi tiết kiệm được các nhà băng niêm yết ở mức 5,5%/năm đến 8,15%/năm. Tương đương, số lãi cao nhất cho số tiền 100 triệu đồng gửi tiết kiệm khách hàng thu được là 6,112 triệu đồng.

GPBank tiếp tục là ngân hàng có biểu lãi tiết kiệm cao nhất kỳ hạn này. Đứng sau là NCB (7,95%/năm), ABBank (7,9%/năm), SCB (7,75%/năm),... Trong khi đó, nhóm ngân hàng có vốn nhà nước gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank tiếp tục là những nhà băng niêm yết mức lãi tiết kiệm thấp nhất kỳ hạn này.

Tại kỳ hạn 12 tháng gửi tại quầy, biểu lãi suất tiết kiệm dao động từ 5,8%/năm đến 8,25%/năm. Tương đương, số lãi khách hàng nhận được cho 100 triệu đồng gửi tiết kiệm dao động từ 5,8 triệu đồng đến 8,25 triệu đồng. Tại kỳ hạn này, GPBank niêm yết lãi tiết kiệm cao nhất 8,25%/năm, đứng thứ 2 là VIB với lãi tiết kiệm 8,2%/năm, ABB và BaoVietBank cùng có lãi tiết kiệm 8,1%/năm. Trong khi NCB có lãi tiết kiệm 8%/năm và đây là những ngân hàng có biểu lãi tiết kiệm từ 8%/năm trở lên.

Với khách hàng gửi tiết kiệm online sẽ được hưởng lãi cao hơn đáng kể so với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy. Theo đó, ở kỳ hạn 6 tháng gửi online biểu lãi tiết kiệm được các nhà băng niêm yết từ 6%/năm đến 8,3%/năm. Tương đương, số lãi cao nhất thu được cho 100 triệu đồng gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng online là 4,15 triệu đồng. Trong đó, GPBank và SeABank có lãi cao nhất là 8,3%/năm. Những ngân hàng khác có mức lãi từ 8%/năm trở lên ở kỳ hạn này còn có ABBank (8,2%/năm); NCB và HDB (8,1%/năm); VietABank, OCB và NamABank cùng có lãi tiết kiệm 8%/năm.

Với kỳ hạn 9 tháng gửi tiết kiệm online, lãi tiết kiệm được các ngân hàng niêm yết dao động từ 6%/năm đến 8,4%/năm. Tương đương số lãi cao nhất thu được cho 100 triệu đồng gửi tiết kiệm kỳ hạn này là 6,3 triệu đồng. Tại kỳ hạn này đang có 7 ngân hàng đang niêm yết lãi tiết kiệm từ 8%/năm trở lên có thể kể đến VietABank (8%/năm), NamABank, OCB, NCB (8,1%/năm), ABBank (8,2%/năm) và GPBank có lãi cao nhất là 8,4%/năm.

Tại kỳ hạn 12 tháng gửi online, biểu lãi suất các ngân hàng niêm yết dao động từ 6,7%/năm đến 8,5%/năm. Tương đương số lãi thu được cho 100 triệu đồng gửi tiết kiệm kỳ hạn này dao động từ 6,7 triệu đồng đến 8,5 triệu đồng. Khảo sát cho thấy đang có 11 ngân hàng niêm yết biểu lãi suất tiết kiệm từ 8%/năm trở lên có thể kể đến GPBank (8,5%/năm), SeABank (8,4%/năm), ABBank (8,3%/năm), VietAbank, PVCombank (8,2%/năm), NCB (8,15%/năm), OCB, BaoVietBank, HDBank cùng có lãi tiết kiệm 8,1%/năm, NamABank và VietcapitalBank cùng có lãi 8%/năm.

Khảo sát cho thấy, lãi suất bình quân khi gửi tại quầy với kỳ hạn 6-9 tháng giảm còn 7% một năm, kỳ hạn 12 tháng là 7,4% một năm. Với hình thức gửi tiền oinline, lãi suất trung bình 7,4% một năm kỳ hạn 6-9 tháng và 7,7% một năm kỳ hạn một năm.

Hoàng Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất