Cô bạn thân từng “khoe” mua 5 lô đất trong hai tháng: “Giờ thì thấm lắm rồi!”

Chỉ vài tháng trước đây, câu chuyện nhà nhà, người người săn tìm mua đất diễn ra tại nhiều địa phương trên khắp cả nước. Tuy nhiên, những phiên “chợ” bất động sản nhanh chóng “tan” đi, để lại cho loạt nhà đầu tư những hụt hẫng và khoản nợ khổng lồ.

Chị Phạm Minh Hương - một nhà đầu tư bất động sản, cũng là người bạn học cùng quê với tôi cho hay, hiện chị còn 4 lô đang bị "chôn vốn" chưa ra hàng được, trong đó 2 lô đất nền tại Thạch Thất với khoảng hơn 3 tỷ, một lô tại Sơn Tây hơn 2 tỷ và một lô ở Lâm Đồng gần 1 tỷ đồng. Cả 4 lô, dù đã rao bán về mức giá mua vào hơn một tháng nay nhưng vẫn chưa thể bán được.

“Một lô ở Bình Dương tôi bán lúc đỉnh nên may mắn có lời khá ổn, tuy nhiên 4 lô còn lại thì chưa biết đến khi nào mới hồi vốn. Thị trường đang rơi vào tình trạng trầm lắng, việc đăng tin rao bán cũng rầm rộ nhưng không có khách hỏi. Nếu tiếp tục tình trạng này, tôi sẽ phải chấp nhận cắt lỗ để thu hồi vốn làm việc khác", chị Hương nói.

Cô bạn thân từng “khoe” mua 5 lô đất trong hai tháng: “Giờ thì thấm lắm rồi!” - 1

Sau khi chốt lời từ chứng khoán, đầu năm nay cô bạn thân của tôi "khoe" tranh thủ mua được 5 lô đất

Được biết, đầu năm 2022 nhờ đầu tư chứng khoán đúng nhịp, Hương may mắn chốt lời được 5 tỷ đồng.

Trong lúc thị trường chứng khoán bất ổn, chị Hương đã cùng bạn trong nhóm đầu tư rủ nhau “quay xe” sang bất động sản. Thời điểm đó, chứng kiến thị trường nóng sốt và tăng giá từng ngày, nhận thấy có nhiều tiềm năng, chị Hương quyết định dành thời gian tìm hiểu thị trường đất nền vùng ven và xuống tiền.

Chỉ trong khoảng hai tháng từ tháng 3 đến đầu tháng 4, chị Hương đã chốt mua 5 lô đất và tính toán chỉ “lướt sóng” chứ không ngâm lâu.

“Lúc đó, thị trường đang sôi động nên bạn bè tôi ai mua - bán cũng có lời chóng vánh và tôi mạnh dạn mua theo. Trong 5 lô tôi mua, lô tại Bình Dương chỉ sau gần 1 tháng mua tôi đã nhanh chóng nhượng lại cho chủ đất bên cạnh. Vì gặp khách mua nhiệt tình nên lô đó tôi bán được giá và khá thuận lợi. Tuy nhiên, sau đó thị trường trầm lắng dần, những lô còn lại tôi lần lượt rao bán nhưng chưa thể bán nổi”…

Được biết, câu chuyện nhà đầu tư “ôm đống nợ” hoặc dành chục tỷ mua đất "chỉ để nuôi cỏ” như chị Hương quả thực không hiếm. Nhiều nhà đầu tư tay ngang đang "đứng ngồi không yên" vì không rút được vốn để chuyển sang kinh doanh lĩnh vực khác.

Cô bạn thân từng “khoe” mua 5 lô đất trong hai tháng: “Giờ thì thấm lắm rồi!” - 2

Theo cơn sốt đất, nhiều nhà đầu tư dành cả chục tỷ mua đất "chỉ để nuôi cỏ”

Theo ghi nhận của phóng viên, giá đất tại nhiều khu vực từng là điểm nóng hồi cuối năm 2021 và đầu năm 2022 giờ đã hạ nhiệt, mức giá chững lại và nhiều nơi hầu như không có giao dịch.

Cụ thể, các lô đất thổ cư Hòa Lạc, giá đất vẫn dao động 9- 25 triệu đồng/m2. Giá khu vực Đồng Mô, Yên Bài (Ba Vì) giá khoảng 5 - 7 triệu đồng/m2 nhưng có diện tích lớn, tương đương giá trị 5-10 tỷ đồng/lô.

Những khu đất trước đó “cò đất” kéo về tạo sóng, đẩy giá như: Dự án 93 lô Cổ Đông (Sơn Tây), 108 lô Bãi Dài và 72 Lô Bãi Dài tại xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất)… giờ không một bóng người, để hoang hóa cho cỏ mọc. Trong khi hàng nghìn tỷ đồng của nhà đầu tư bị “chôn vùi” trong đất.

Những mảnh đất phân lô tại dự án 108 lô Bãi Dài đang để cỏ mọc hoang. Tại khu đất 72 lô Bãi Dài, (xã Tiến Xuân) cũng rơi vào tình trạng tương tự. Nhiều khu vực đường trong dự án phân lô bị xuống cấp, sụt lún. Hạ tầng xuống cấp trầm trọng…

Theo báo cáo thị trường quý II/2022 của một đơn vị nghiên cứu BĐS, thị trường đất nền đã hạ nhiệt sau khi trải qua vùng đỉnh cao nhất được xác lập vào quý 2/2021.

Số liệu thống kê của đơn vị nghiên cứu cho thấy, trong quý II/2022 lượt tìm kiếm đất nền giảm khoảng 13% so với đỉnh quý II/2021, một chỉ báo cho thấy cơn sốt đất nền đã đi qua vùng nóng và đang trong quá trình hoàn thiện một chu kỳ.

Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho biết, đầu tư khi “sốt đất” thì thực tế chỉ có khoảng 20% là nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn, còn lại 80% là các nhà đầu cơ với mong muốn thu được biên độ lợi nhuận tốt trong thời gian ngắn, hoặc thậm chí là lướt sóng từ lúc thị trường bắt đầu lên đến lúc chạm đỉnh.

Vị chuyên gia này thẳng thắn cho rằng, xu hướng lướt sóng khi thị trường nóng hổi hay bắt đáy để chờ thời cơ chỉ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, thành thạo thị trường và có tầm nhìn dài hạn, chiến lược. Còn các nhà đầu tư “chết vì sốt đất” thường là những nhà đầu tư F0, mới tham gia thị trường, đầu tư chạy theo tâm lý đám đông, nắm thông tin chậm, ít kiến thức và non kinh nghiệm thị trường.

Hồng Hương

Tin liên quan

Tin mới nhất