Cô gái 17 tuổi ghép đá thành tranh rồi bán giá hàng chục triệu đồng

Dòng tranh này “siêu đặc biệt” bởi nó được tạo nên từ những mảnh đá màu ghép lại. Tuỳ vào kích thước, tranh có giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Đó là dòng tranh khảm nghệ thuật Mosaic. Loại tranh này được tạo nên từ vô số phần tử nhỏ bé ghép lại. Nghệ thuật Mosaic có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại, thuộc loại hình nghệ thuật lâu đời và cổ xưa nhất của loài người.

Mặc dù đã ra đời cách đây 4000 năm - là thời đại của những nền văn minh đầu tiên - song loại hình nghệ thuật này vẫn thịnh hành và được yêu thích đến tận ngày nay.

Cô gái 17 tuổi ghép đá thành tranh rồi bán giá hàng chục triệu đồng - 1

Thảo Nhi cho biết dòng tranh này siêu đặc biệt, cô sử dụng đá để ghép thành tranh.

Theo đuổi dòng tranh này, Trần Đình Thảo Nhi (sinh năm 2005, trú tại TP.HCM) cho biết tranh Mosaic vốn được tạo nên từ vô số phần tử nhỏ bé. Biểu chất thị giác trong suốt, bóng bẩy hay sần sùi thô nhám đều được các phần tử siêu nhỏ đó tạo nên.

Khác với dòng tranh sơn dầu, tranh thêu, tranh vẽ…, loại tranh này làm từ những mảnh đá màu nên làm tranh này khá khó, không thể pha màu theo ý thích. Nó là một loại tranh siêu đặc biệt, vì nhìn thoáng qua cứ ngỡ thô cứng, song khi đặt dưới góc độ của đôi mắt nghệ thuật thì chúng lại mềm mại, nên thơ đến lạ kỳ.

Cô gái 17 tuổi ghép đá thành tranh rồi bán giá hàng chục triệu đồng - 2

Mỗi bức tranh tường này có giá lên đến hàng chục triệu đồng.

“Khi đặt dưới nắng, chúng còn lấp lánh như những viên pha lê. Đá làm tranh Mosaic là vật liệu có khả năng tồn tại bền vững qua hàng trăm năm, thậm chí đến cả thiên niên kỷ. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện tỉnh cảm, tâm hồn của người làm, giúp người làm có thể giải toả căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống”, Thảo Nhi chia sẻ.

Biết đến dòng tranh này từ mẹ, cô bé 17 tuổi này cho biết vào khoảng năm 2019, cô bắt đầu mở shop chuyên về đồ gốm và quyết định làm thêm cả mảng này.

Theo Nhi, tranh khảm này có thể do người làm tự sáng tác hoặc làm theo yêu cầu của khách. Hiện, shop của Nhi nhận thực hiện và thi công những tác phẩm tranh Mosaic theo yêu cầu của khách hàng. Tuỳ từng kích thước của tranh, giá cả sẽ khác nhau, với những chiếc bình, chiếc lọ sẽ có giá từ 3-5 triệu đồng/chiếc, còn tranh tường to sẽ có giá lên đến hàng chục triệu đồng/bức.

“Vì đây là một dòng tranh rất khó thực hiện và cầu kỳ bậc nhất trong hội hoạ, mọi chi tiết trong tranh đều thực hiện bằng tay 100%”, cô bé 17 tuổi chia sẻ.

Cô gái 17 tuổi ghép đá thành tranh rồi bán giá hàng chục triệu đồng - 3

Do sử dụng đá ghép thành tranh, người làm không thể tự pha màu.

Cô gái 17 tuổi ghép đá thành tranh rồi bán giá hàng chục triệu đồng - 4

Thảo Nhi mở các workshop cho mọi người đến tham gia làm tranh.

Cô gái 17 tuổi ghép đá thành tranh rồi bán giá hàng chục triệu đồng - 5

Làm tranh này, mọi người vừa được làm theo ý thích, vừa giải toả căng thẳng.

Để tạo ra một tác phẩm Mosaic, nghệ sĩ mất rất nhiều thời gian, công sức, chất xám và đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn cùng với trí tưởng tượng phong phú. Vì nó được tạo nên từ những mảnh ghép đầy màu sắc nên người thực hiện cần làm sao thể hiện được đúng ý tưởng một cách khéo léo và đầy nghệ thuật.

Thời gian thực hiện một bức tranh phụ thuộc vào kích thước của chúng, cũng có thể là 2 tuần nhưng có bức phải mất đến vài tháng để hoàn thiện.

Cô bé cho biết mỗi bức tranh hoàn thiện cần trải qua 5 công đoạn từ phác thảo; phối màu; bấm đá, thuỷ tinh; ghép các mảnh thuỷ tinh màu; dán các miếng thép và hoàn thiện. Trong đó, công đoạn phối màu và ghép các mảnh thuỷ tinh đòi hỏi nhiều về kỹ năng và kiến thức của người làm, bởi việc phối màu và ghép phải làm thế nào để chúng kết hợp với nhau tạo ra sự phối hợp hài hoà giữa đường nét lẫn tông màu.

Ngoài việc làm tranh, Thảo Nhi còn mở workshop tại TP.HCM dành cho những bạn trẻ yêu thích dòng tranh này có thể đến trải nghiệm làm tranh và thư giãn tại đây.

Nguyễn Thơm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Thi sỹ Pháp Charles Baudelaire (1821 – 1867) là một trong những nhà thơ có ảnh hưởng lớn nhất ở Pháp trong thế kỷ 19, ông thuộc trường phái tượng trưng chủ nghĩa. Ông là tác giả của “Những bông hoa ác” - một trong những tác phẩm xuất sắc nhất lịch sử thơ ca Pháp, có ảnh hưởng quan trọng đến nền thơ ca thế giới, là nguồn bất tận cho thưởng thức, nghiên cứu, chiêm nghiệm thơ ca, văn h