Cổ phiếu nhóm bất động sản dậy sóng, một mã tăng 86% sau 2 tháng

Thị trường chứng kiến dòng tiền chảy mạnh vào các cổ phiếu bất động sản, xây dựng vừa và nhỏ, trong đó có những mã tăng kịch trần với khối lượng giao dịch tăng đột biến.

Kết thúc phiên giao dịch 11/5, VN30 đóng cửa giảm 1,14 điểm xuống mức 1.057,12 điểm, với 10 mã tăng, 4 mã dừng ở tham chiếu và 16 mã giảm... Trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng chốt phiên trong sắc đỏ chiếm đa số thì nhóm bất động sản lại trở thành điểm sáng với sắc xanh bao phủ trên diện rộng cùng giao dịch sôi động. Nhiều cổ phiếu như NVL, PDR, DXG, KDH, GEX, CEO, L14, HDC, NDN,… đồng loạt tăng mạnh, thậm chí DIG, HQC còn tăng kịch trần.

Đáng chú ý, mã chứng khoán của Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG) tăng trần từ cuối buổi sáng với thanh khoản cao nhất thị trường.

Cổ phiếu nhóm bất động sản dậy sóng, một mã tăng 86% sau 2 tháng - 1

Cổ phiếu DIG tăng trần tím lịm với thanh khoản cao nhất thị trường

Trong suốt phiên giao dịch, dòng tiền đổ về liên tục giúp DIG trở thành cổ phiếu có giá trị giao dịch lớn nhất sàn HoSE hôm nay với hơn 35,77 triệu đơn vị, đạt hơn 718 tỷ đồng. Theo VNDirect, mã này xếp thứ ba trong nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường, chỉ sau VPB và NVL.

Cũng trong phiên này, DIG nằm trong top năm cổ phiếu có khối lượng giao dịch nhiều nhất với hơn 35,77 triệu đơn vị, DXG (hơn 26,89 triệu đơn vị), VND (hơn 23,96 triệu đơn vị), LPB (hơn 23,74 triệu đơn vị), GEX (hơn 23,21 triệu đơn vị).

Tính từ giữa tháng 3 đến nay, thị giá DIG đã tăng 86%. Trong khoảng thời gian trên, mã này chỉ có 11 phiên xuống giá, còn lại ghi nhận đà tăng kéo dài với nhiều phiên kịch trần.

Theo lý giải của giới chuyên môn, thị giá DIG được cho là bắt đầu dậy sóng sau tin Phó chủ tịch Nguyễn Hùng Cường - con trai của Chủ tịch Nguyễn Thiện Tuấn, mua vào 5 triệu cổ phiếu hồi cuối tháng 3. Kể từ đó, doanh nghiệp này đón nhiều tin tích cực như lợi nhuận năm 2022 tăng hơn 30% sau kiểm toán, cơ quan quản lý có động thái tháo gỡ khó khăn các dự án bất động sản, hoàn tất mua lại 2.600 tỷ đồng trái phiếu. Mới đây, DIG lên kế hoạch kinh doanh năm 2023 cao nhất lịch sử khi đặt mục tiêu lãi trước thuế 1.400 tỷ đồng, với ít nhất 4 dự án bất động sản sẽ được hạch toán trong thời gian tới.

Trước diễn biến của thị trường, nhận định phiên giao dịch 12/5, các công ty chứng khoán cho rằng  VN-Index sẽ tiếp tục duy trì trạng thái tích lũy và dòng tiền tiếp tục hướng vào nhóm vốn hoá vừa và nhỏ.

Theo Chứng khoán Yuanta, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên xu hướng tăng ngắn hạn chưa rõ ràng và dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền có thể sẽ chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư đã lạc quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

CTCK Vietcombank (VCBS) thì khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức dưới 40% tài khoản và chỉ gia tăng tỷ trọng đối với những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đang thu hút được lực cầu tốt. Thêm vào đó, các nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thêm từ 3-5 phiên tới để thị trường xác nhận rõ xu hướng thay vì giải ngân sớm đối với những cổ phiếu vẫn đang nằm trong vùng tích lũy.

Tuấn Kiệt

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

“Sự dâng hiến không vụ lợi và những sáng tạo của các nhà văn lão thành cho dân tộc đã trở thành di sản vô giá trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam và là một phần quan trọng trong hành trang của các thế hệ nhà văn trẻ trên con đường sáng tạo của mình”, đó là những khẳng định của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nh

(Ảnh) Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nhất

(Ảnh) Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nhất

Sáng 30/9, tại Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nhất. Hội nghị được tổ chức trong không gian trưng bày sống động và hấp dẫn những hình ảnh, sự nghiệp của các nhà văn đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc và các nhà văn được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến dự v