Cổ phiếu tăng "bốc đầu" hơn 60% chỉ sau 1 tuần, "đại gia" bất động sản làm ăn ra sao?

Trái ngược với đà tăng phi mã trên thị trường chứng khoán, kết quả kinh doanh của "đại gia" bất động sản này không mấy khả quan.

Thị trường chứng khoán mở phiên giao dịch đầu tháng 6 khá tích cực. Sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giao dịch điện tử. Tuy nhiên, Vn-Index vẫn giao dịch quanh mốc tham chiếu.

Loạt các mã ngân hàng như VCB, ACB, TPB, EIB, ... đóng góp cho đà tăng của chỉ số khi giao dịch khá tốt.

Dòng tiền vẫn tập trung nhiều ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ. DIG tăng 2,34% với giao dịch lớn nhất thị trường 300,4 tỷ đồng. GEX tăng 2,59% với 277,5 tỷ, EIB tăng 2,46% với 153,4 tỷ… Áp lực chốt lời cũng gia tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu này nhất là về cuối phiên.

Chốt phiên giao dịch ngày 1/6, Vn-Index tăng 3,22 điểm (tương đương 0,3%) xuống còn 1.078,39 điểm. HNX-Index tăng 1,16 điểm (0,52%) lên 223,97 điểm, UPCoM-Index tăng 1,46 điểm (1,48%) lên 83,51 điểm.

Cổ phiếu tăng "bốc đầu" hơn 60% chỉ sau 1 tuần, "đại gia" bất động sản làm ăn ra sao? - 1

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch khá tích cực

Thanh khoản sụt giảm mạnh so với phiên hôm qua. Tổng giá trị giao dịch hôm nay đạt hơn 16,3 nghìn tỷ đồng. 

Toàn sàn HoSE có 216 mã tăng (21 mã trần), trong khi số mã giảm là 156 mã (1 mã giảm sàn), 74 mã đứng giá.

GVR đóng góp lớn nhất cho đà tăng của chỉ số chính với 0,61 điểm. Ở chiều ngược lại, VHM tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực nhất lên chỉ số chính khi lấy đi của Vn-Index 0,53 điểm.

Phiên này, TDH của Thuduc House tiếp tục tăng trần ngay từ đầu phiên. Đây là phiên thứ 7 liên tiếp cổ phiếu này tăng hết biên độ. Chốt phiên, TDH đạt 4.820 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu tăng "bốc đầu" hơn 60% chỉ sau 1 tuần, "đại gia" bất động sản làm ăn ra sao? - 2

Cổ phiếu liên tục tăng trần nhưng Thuduc House lại ghi nhận kết quả kinh doanh không mấy khả quan

Mới đây, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức Thuduc House đã có giải trình về việc cổ phiếu tăng trần liên tiếp 5 phiên. Cụ thể, cổ phiếu TDH tăng hết biên độ 5 phiên từ 24/5 tới 30/5 và tiếp tục có phiên kịch trần thứ 6 lên ngưỡng 4.510 đồng/cp, tương đương tăng 49% chỉ trong khoảng 1 tuần.

TDH ghi nhận đà tăng đột biến ngay sau khi cổ phiếu TDH được đưa ra khỏi hạn chế giao dịch kể từ ngày 25/5 do đã khắc phục được nguyên nhân.Trong văn bản giải trình, Thuduc House cho biết, thứ nhất, cổ phiếu tăng do cung cầu của thị trường chứng khoán, việc quyết định giao dịch mua bán của nhà đầu tư nằm ngoài tầm kiểm soát của Công ty. ThuDuc House không có bất kỳ sự tác động nào ảnh hưởng đến giá giao dịch cổ phiếu TDH trên thị trường chứng khoán.

Thứ hai, sau gần hai năm, cổ phiếu đã được đưa ra khỏi diện hạn chế giao dịch và được giao dịch toàn thời gian. Đồng thời, Thuduc House cho biết đang thực hiện thành lập ban Quan hệ cổ đông để tiếp tục hoàn thiện cũng như tạo kênh kết nối, liên lạc với cổ đông và nhà đầu tư một cách nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, vụ án hình sự liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử giai đoạn 2017-2019 của Thuduc House kéo dài gần 3 năm qua đang dần đi đến hồi kết và được Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh chính thức đưa ra xét xử từ ngày 6/6 đến 10/7/2023. Công ty sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của phiên toà nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công ty, với mục tiêu giảm thiểu tối đa các thiệt hại của mình trong vụ án, đồng thời cũng đề nghị Tòa án làm rõ trách nhiệm của từng bị cáo trong việc bồi thường thiệt hại tiền thuế GTGT là 365,5 tỷ đồng cho Cục thuế TP. Hồ Chí Minh cũng như nghĩa vụ đối với số tiền chậm nộp liên quan.

Cũng theo chia sẻ từ TDH, từ năm 2022 đến nay thị trường tài chính và bất động sản đang có những biến động mạnh, nhưng khác với nhiều doanh nghiệp cùng ngành, dòng tiền hoạt động của công ty hiện tại không chịu áp lực từ bất cứ khoản nợ vay nào. Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh hợp nhất dương. 

Về việc lấy lại quyền kinh doanh hợp pháp tại Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, công ty đã khởi kiện CTCP Kinh doanh và quản lý Chợ nông sản Thủ Đức tại Tòa án nhân dân TP.Thủ Đức và có văn bản gửi đến các cơ quan ban ngành.

Tuy nhiên, quý 1/2023, Nhà Thủ Đức lỗ ròng 10,7 tỷ đồng trong khi đó cùng kỳ năm ngoái công ty đạt lợi nhuận 59,4 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do chi phí tài chính và chi phí quản lý đã bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp. Tại thời điểm 31/3/2023, lượng tiền mặt của doanh nghiệp này chỉ còn chưa đến 5 tỷ đồng.

Yến Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trường ca “Giao hưởng Điện Biên”: tác phẩm kỳ vĩ về một chiến thắng kỳ vĩ

Trường ca “Giao hưởng Điện Biên”: tác phẩm kỳ vĩ về một chiến thắng kỳ vĩ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, ngày 17/4/2024, nhà thơ Hữu Thỉnh giới thiệu Trường ca “Giao hưởng Điện Biên”, một tác phẩm văn học vô cùng ý nghĩa hướng đến ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, khơi dậy tình yêu và lòng tự hào dân tộc, cũng như sự biết ơn các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu để giành lại độc lập cho Tổ quốc, đối với t