Có thêm hơn 30 tỷ đồng, nữ Chủ tịch ngân hàng Eximbank sở hữu tài sản thế nào?

Trong ngày thị trường chứng khoán Việt Nam quay đầu lao dốc, khối tài sản của nữ Chủ tịch Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) Lương Thị Cẩm Tú vẫn ghi nhận tăng thêm hơn 30 tỷ đồng nhờ đà tăng của cổ phiếu nắm giữ.

Chứng khoán Việt Nam tiếp tục có phiên giao dịch ngày 6/10 lao dốc mạnh, theo đó chỉ số VNIndex giảm 29,74 điểm (2,69%) về còn 1074,52 điểm, VN30 thậm chí còn giảm mạnh hơn với 36,02 điểm (3,22%) về còn 1.081,36 điểm. Các chỉ số chính của HNX và UPCoM cũng giảm lần lượt 2,89% và 1,65% về còn 253,13 và 82,41 điểm.

Trái ngược với diễn biến chung của thị trường, mã EIB của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) do bà Lương Thị Cẩm Tú bất ngờ tăng mạnh 6,3% lên mức 36.950/cổ phiếu trong phiên ATC với khối lượng lên tới gần 6 triệu đơn vị được khớp.

Đà tăng mạnh của cổ phiếu EIB nhận được sự quan tâm của giới đầu tư bởi trước khi vào phiên ATC ngày 6/10, thị giá EIB còn giảm 1,3% về 34.400 đồng/cổ phiếu, thanh khoản trong suốt cả phiên của EIB cũng chỉ là 914.900 đơn vị.

Có thêm hơn 30 tỷ đồng, nữ Chủ tịch ngân hàng Eximbank sở hữu tài sản thế nào? - 1

Giao dịch cổ phiếu tại ngân hàng Eximbank do bà Lương Thị Cẩm Tú làm Chủ tịch nhận được quan tâm của giới đầu tư

Liên quan đến cổ phiếu EIB, mới đây nhóm cổ đông của CTCP Tập đoàn Thành Công (Thành Công Group) đăng ký bán ra lượng lớn cổ phiếu của ngân hàng này để giảm tỷ lệ sở hữu.

Cụ thể, ngày 30/9 vừa qua Thành Công Group đăng ký bán ra 60,54 triệu cổ phiếu EIB, chiếm 4,924% vốn điều lệ của Eximbank. Hợp tác xã Cổ phần Thành Công và CTCP Phúc Thịnh cũng đăng ký bán ra tổng cộng 57,05 triệu cổ phần EIB, tương đương 4,642% vốn điều lệ của ngân hàng này.

Tổng cộng 3 pháp nhân này đăng ký chuyển nhượng hơn 117 triệu cổ phiếu EIB, các giao dịch dự kiến được thực hiện qua phương thức thoả thuận, từ ngày 7/10 – 31/10/2022.

Cùng với đó, ngày 3/10, bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc cũng đã đăng ký bán toàn bộ hơn 11 triệu cổ phiếu EIB (chiếm 0,899% vốn cổ phần ngân hàng). Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 10/10 đến 31/10/2022 cũng theo phương thức thỏa thuận.

Những pháp nhân và cá nhân đăng ký thoái vốn khỏi EIB kể trên đều liên quan đến bà Lê Hồng Anh Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank - vợ của ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Thành Công. Trong đó, bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc là con gái của bà Lê Hồng Anh.  

Đà tăng của cổ phiếu ngân hàng Eximbank không chỉ giúp khối tài sản của nhóm cổ đông liên quan đến Thành Công Group tăng thêm hàng trăm tỷ đồng trước khi thoái vốn. Mức tăng này cũng giúp khối tài sản của Chủ tịch Lương Thị Cẩm Tú tăng thêm hàng chục tỷ đồng.

Theo đó, với việc đang trực tiếp nắm giữ hơn 13 triệu cổ phiếu EIB, khối tài sản của nữ Chủ tịch ngân hàng 42 tuổi ghi nhận mức tăng thêm hơn 30,3 tỷ đồng. Tính theo giá thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 6/10, khối tài sản bà Lương Thị Cẩm Tú đang trực tiếp nắm giữ có giá trị gần 510 tỷ đồng.

Sau phiên đảo chiều giảm sâu ngày 6/10, nhận định về xu hướng giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên 7/10, chuyên gia của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo thị trường có thể sẽ xuất hiện những nỗ lực hồi phục trong phiên sáng nhờ lực mua có thể được thúc đẩy bởi mức đáy gần nhất của VN-Index, VNMidcap hay VNSmallcap.

Theo đó, VN-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự MA5 hiện đang dịch chuyển xuống mức 1.090-1.095 điểm. Nếu lực mua giá cao có những biểu hiện yếu về cường độ (mức tăng điểm nhỏ, thanh khoản giảm), VN-Index có thể sẽ giảm trở lại vào cuối ngày hoặc trong phiên giao dịch sau đó. Trong kịch bản xấu nếu chỉ số đóng cửa dưới mốc 1.070 điểm, chỉ số sẽ nới rộng đà giảm, hướng về vùng 950-1.000 điểm.

Chuyên gia của CTCK Rồng Việt (VDSC) cũng đưa ra quan điểm thị trường đang thăm dò lại vùng giá thấp trước khi hồi phục, VN-Index lùi về gần vùng giá thấp 1.070 điểm nhưng VN30-Index lại giảm dưới vùng giá thấp 1.090 điểm.

Mặc dù thị trường đang ở vùng hỗ trợ, nhưng với động thái cung vẫn đang chi phối nên điểm dừng hiện tại chưa được xác nhận và thị trường có thể vẫn còn đối diện với rủi ro suy yếu.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng quan sát diễn biến thị trường, giữ danh mục ở mức an toàn và chờ động thái hỗ trợ tiếp theo của dòng tiền.

Sau phiên giao dịch ngày 6/10, chuyên gia của CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến đỏ giảm điểm nhấn chìm cây nến xanh của phiên hôm trước, lấy đi toàn bộ nỗ lực phục hồi của chỉ số chung. Các chỉ báo ở khung đồ thị ngày vẫn đang cho tín hiệu rủi ro rất cao.

Nếu tình hình không được cải thiện, VN-Index hoàn toàn có thể lùi về khu vực 1.050 điểm trong ngắn hạn và xấu hơn là quanh khu vực 995 điểm.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn đứng ngoài thị trường, chờ đợi thanh khoản mua chủ động gia tăng trở lại giúp VN-Index tạo sự cân bằng để hạn chế tối đa rủi ro.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - 2023 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là hoạt động hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và đại diện Văn phòng 2 đã tham gia các hoạt động của đoàn từ ngày 2/6/2023 đến ngày 5/06/2023.

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, sáng 8/6, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14 và phát động Cuộc thi viết lần thứ 15 với chủ đề “Dấu ấn bộ đội thời bình”. Bí thư Trung

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nguyễn Tường Tam, bút hiệu Nhất Linh, cùng với người bạn văn Khái Hưng, đã sáng lập ra hội văn hóa Việt Nam nổi tiếng mang tên Tự Lực Văn Đoàn. Ông cũng là sinh viên đợt đầu tiên của Trường Mỹ Thuật Hà Nội. Bạn cùng lớp với ông có Lê Phổ, Nguyễn Phan Chánh, Lê Văn Đệ, Mai Trung Thu, Georges Khán, Công Văn Trung và Lê An Phan, những người mà sau này được xem là tầng lớp họa sĩ tiền ph

Báo Mỹ: Ông Trump nhận thêm tin xấu

Báo Mỹ: Ông Trump nhận thêm tin xấu

Ông Trump đang bị điều tra vì hành vi che giấu hàng loạt tài liệu mật tại nhà riêng và dàn dựng kế hoạch để ngăn chặn chính quyền liên bang thu hồi tài liệu, báo Mỹ Politico đưa tin.