Cụ bà 92 tuổi trở thành tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ

Joan Payden là một trong những phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ. Ở tuổi 92, bà cũng là một trong những tỷ phú lớn tuổi nhất nước này.

Payden là Giám đốc điều hành của Payden & Rygel, một công ty quản lý tài chính có trụ sở tại Los Angeles, được bà thành lập năm 1983 sau khi nghỉ việc và tiêu hết quỹ dự phòng, theo Forbes. Ngày nay, công ty quản lý tài sản trị giá hơn 161 tỷ USD và gần 240 nhân viên ở nhiều văn phòng, theo trang web của công ty.

Tài sản của Payden đã tăng lên cùng với công ty: Với tư cách là chủ sở hữu đa số, bà tự hào có tài sản ròng ước tính khoảng 700 triệu USD và là “người mới” trong danh sách Những phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ năm 2024 do Forbes công bố gần đây.

Cụ bà 92 tuổi trở thành tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ - 1

Con đường dẫn đến thành công của bà Payden kéo dài nhiều thập kỷ. Sau khi theo học chuyên ngành toán và vật lý tại Trinity College ở Washington, D.C., Payden trở thành một trong số ít nữ kỹ sư tại một công ty xây dựng nhà máy lọc dầu có trụ sở tại New Jersey vào những năm 1950, rồi bà bị sa thải sau ba năm, theo Forbes.

Sau đó, bà tìm đến lĩnh vực tài chính để áp dụng nền tảng toán học của mình và đảm nhận vai trò cộng tác viên cấp dưới tại Merrill Lynch. “Tôi được thuê với mức chiết khấu 25% vì tôi không biết sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu,” Payden nói với Los Angeles Times vào năm 1999.

Trong vòng vài năm, bà chuyển đến Los Angeles để gia nhập Scudder, Stevens & Clark, một công ty quản lý tiền có uy tín. Sau nhiều lần cố gắng thăng tiến, bà đã trở thành đối tác nữ đầu tiên của công ty. Bà đã thất bại ít nhất một trong những lần cố gắng đó vì đã “không chơi gôn” tại một cuộc họp thường niên về một khóa học chỉ dành cho nam giới, Payden nói với các sinh viên tại Notre Dame vào năm 2011.

Payden cho biết: “Họ tổ chức các cuộc họp thường niên tại một sân gôn rất lớn, danh tiếng và tất nhiên là họ không cho phụ nữ vào. Vậy là tôi phải ngồi ở hiên nhà.”

Có lẽ vì những trải nghiệm như vậy, Payden cho biết bà không bao giờ muốn giới tính quyết định sự nghiệp của mình: “Tôi có phải là một cố vấn tài chính giỏi hay không. Tôi không phải là 'một phụ nữ cố vấn tài chính giỏi',” cô nói với tạp chí cựu sinh viên của Trinity vào năm 2013.

Đến năm 1983, bà nhận thức về việc bị mắc kẹt “ở cùng một chỗ” trong một thập kỷ nữa và quyết định tự mình ra tay, bà nói với các sinh viên Notre Dame. Cô đã tuyển dụng đồng nghiệp Sandra Rygel tham gia cùng mình, rút toàn bộ số ​​tiền mặt từ quỹ dự phòng của bản thân để lấy một số tiền ban đầu và thành lập Payden & Rygel.

Vào thời điểm đó, Payden không hoàn toàn tin rằng động thái này sẽ mang lại kết quả. “Luôn luôn có những lo lắng. Khi thành lập công ty, tôi lo lắng mình sẽ không có được khách hàng”, cô nói với The Los Angeles Times. “Nhưng điều đó không thành vấn đề.”

Kể từ đó, bà đã xây dựng công ty của mình thành một trong những công ty quản lý tiền tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ. Scudder, Stevens & Clark, công ty cũ của bà đã được công ty bảo hiểm Thụy Sĩ, Tập đoàn Bảo hiểm Zurich mua lại với giá gần 1,7 tỷ USD vào năm 1997.

Lời khuyên của Payden dành cho những doanh nhân tương lai không chắc chắn về việc thực hiện một bước nhảy vọt lớn: “Khi bạn nhảy xuống hồ nước, bạn không thể nghĩ đến việc bị chết đuối,” bà nói với tạp chí cựu sinh viên của Trinity và nói thêm rằng bản thân không hề hối hận. “Vào thời điểm đó, và chắc chắn bây giờ đã rõ ràng, rủi ro của việc ‘không làm’ lớn hơn rủi ro của việc ‘làm’.”

HUY NGUYỄN (Theo CBNC)

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Bài hát cất lên, lập tức làm xao động trái tim bao người. Thế nhưng rồi theo nguyên tắc khi mời đồng chí Tổng Bí thư “thông qua” tiết mục, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đón nhận và biểu dương thành quả sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, nhưng với bản tính khiêm tốn, giản dị và hiền hoà của mình, ông đề nghị cứ để đấy làm kỷ niệm, chứ chưa sử