“Đại gia” nộp ngân sách hơn 10.300 tỷ đồng nửa đầu năm kinh doanh thế nào?

Cùng với kết quả kinh doanh ấn tượng, doanh nghiệp này cũng đã nộp vào ngân sách số tiền hơn 10.300 tỷ đồng chỉ sau 6 tháng đầu năm.

Mới đây, CTCP Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) – một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực lọc hóa dầu trong nước đã công bố ước tính kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2022.

Với việc giá dầu thế giới liên tục neo trên mốc 100 USD/thùng trong suốt nửa đầu năm 2022, kết quả kinh doanh của BSR cũng đạt cột mốc ấn tượng với tổng doanh thu đạt 87.052 tỷ đồng; tăng khoảng 77% so với cùng kỳ năm 2021.

BSR chưa công bố lợi nhuận cụ thể nhưng cho biết con số đã vượt rất xa kế hoạch đề ra. Trước đó, trong 3 tháng đầu năm BSR đã ghi nhận lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 2.312 tỷ đồng. Còn theo dự báo của Công ty Chứng khoán FPT mức lợi nhuận hai quý đầu năm của BSR có thể vượt mốc 11.300 tỷ đồng, tăng 214% so với cùng kỳ.

Lãnh đạo BSR cũng cho biết trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh nghiệp đã nộp ngân sách Nhà nước tới 10.344 tỷ đồng.

“Đại gia” nộp ngân sách hơn 10.300 tỷ đồng nửa đầu năm kinh doanh thế nào? - 1

BSR cho biết đã nộp ngân sách tới 10.344 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Năm 2022, BSR lên kế hoạch tổng sản lượng sản xuất và tiêu thụ gần 6,5 triệu tấn sản phẩm. Dựa trên giá dầu 60 USD/thùng, tổng doanh thu mục tiêu 91.678 tỷ đồng và lãi sau thuế 1.295 tỷ đồng. Như vậy với kết quả trên, BSR đã thực hiện được 95% kế hoạch doanh thu cả năm.

Trong 6 tháng còn lại, BSR nhận định có một số khó khăn như tỷ giá USD dự báo tăng, lạm phát dự báo cả năm 2022 ước khoảng 3,9% (theo IMF) và dưới 4% (theo dự báo của WB); lạm phát tại một số nước tăng khiến chi phí vận chuyển tăng cao do đứt gãy chuỗi cung ứng và các chi phí khác (như nhiên liệu, bảo hiểm,…) cũng tăng.

Hơn nữa, theo các ngân hàng lớn trên thế giới dự báo, giá dầu cuối năm có thể giảm do lãi suất tăng, kinh tế suy thoái, nhu cầu dầu thô giảm. Các yếu tố khác như dịch bệnh hay cuộc chiến Nga-Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp; Các lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga vẫn căng thẳng dẫn đến nguồn cung dầu ngọt khan hiếm - ảnh hưởng đến việc mua dầu nhập khẩu của BSR.

Crack margin trung bình trong những ngày đầu tháng 7/2022 thấp hơn nhiều so với dự báo của Wood Mackenzie và Platts. Điều này dẫn đến các lợi thế lọc dầu có thể đã qua giai đoạn đỉnh và bắt đầu có dấu hiệu suy giảm.

Do đó, BSR đang xây dựng và thường xuyên cập nhật các kịch bản sản xuất kinh doanh theo giá dầu (80-100-110-120 USD/thùng) để  hạn chế ảnh hưởng bất lợi của thị trường.

Cùng với kết quả kinh doanh và số tiền nộp ngân sách nhà nước tăng ấn tượng, mới đây BSR cũng đã có 2 Phó tổng giám đốc mới được bổ nhiệm.

Theo đó, ông Phạm Minh Nghĩa - Trưởng ban Quản trị và Phát triển nguồn nhân lực và ông Mai Tuấn Đạt - Giám đốc nhà máy lọc dầu Dung Quất cùng được bổ nhiệm giữ chức Phó tổng giám đốc của BSR.

Hội đồng quản trị của BSR cũng có quyết định giao nhiệm vụ cho Phó Tổng Giám đốc Mai Tuấn Đạt kiêm nhiệm Giám đốc nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Trung Kiên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Louis Bezacier là một trong số ít học giả đặt những viên gạch đầu tiên cho nghiên cứu lịch sử mỹ thuật Việt Nam và có ảnh hưởng sâu sắc đối với chuyên ngành này. Trong cuốn sách “Tiểu luận về nghệ thuật An Nam”, Louis Bezacier đã phân tích các ảnh hưởng đến nghệ thuật An Nam và phân loại theo trình tự thời gian những biểu hiện của nền nghệ thuật ấy. Đây là hai kết quả đáng ch