Đắt hơn vàng, một cọng lông chim có giá cả trăm triệu

Một chiếc lông vũ của loài chim New Zealand tuyệt chủng từ lâu đã lập kỷ lục sau khi được bán với giá 46.521 NZD (hơn 700 triệu VND).

Theo hãng đấu giá Webb’s Auction House, chim huia được phát hiện lần gần đây nhất vào đầu thế kỷ 20 và lông của nó từng được bán với giá lên tới 8.400 NZD (khoảng 5.100 USD). Nhà đấu giá Webb cho biết chiếc lông chim huia, dự kiến sẽ được bán với giá lên tới 3.000 NZD (1.830 USD), đã phá vỡ ước tính ban đầu, trở thành chiếc lông vũ đắt nhất thế giới từng được bán ra.

Đắt hơn vàng, một cọng lông chim có giá cả trăm triệu - 1

Chiếc lông được bán tại Nhà đấu giá Webb ở New Zealand (Nguồn: CNN).

Leah Morris, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật trang trí của hãng đấu giá có trụ sở tại Auckland, cho biết: “Chiếc lông huia quý hiếm này là một ví dụ điển hình về lịch sử tự nhiên của Aotearoa và nhắc nhở chúng ta về sự mong manh của hệ sinh thái”.

‘Sự nổi tiếng chết chóc’

Là một thành viên của họ chim keo, huia được nhiều người yêu quý đến mức đã gây ra nạn tuyệt chủng cho loài này. Đối với người Maori, lông chim là dấu hiệu của địa vị tối cao và bộ lông có đầu màu trắng đặc biệt được sử dụng làm mũ đội đầu trong các nghi lễ. Theo Bảo tàng New Zealand, chỉ những người có cấp bậc đứng đầu mới được phép đeo lông huia trên tóc hoặc toàn bộ da ở tai.

Đắt hơn vàng, một cọng lông chim có giá cả trăm triệu - 2

Một tù trưởng Maori đội một chiếc lông huia trên tóc (Nguồn: CNN)

Nhà đấu giá cho biết những chiếc lông vũ này thường được đổi lấy những hàng hóa có giá trị khác hoặc làm quà tặng để thể hiện tình bạn và sự tôn trọng. Sự nổi tiếng nguy hiểm của huia càng tăng lên khi Công tước và Nữ công tước xứ York chụp ảnh với mũ lông vũ trong chuyến thăm đến New Zealand năm 1901.

Những nỗ lực của các nhà khoa học vào đầu những năm 1900 nhằm bảo tồn những con huia còn lại đã thất bại. Theo bảo tàng, kế hoạch của chính phủ là vận chuyển những con chim đến các hòn đảo ngoài khơi, tuy nhiên những kẻ săn lông chim huia đã tìm cách giết chết những con chim này để lấy mẫu vật khô, đồng thời cho biết thêm rằng việc này “có lãi” hơn là giữ chúng còn sống.

Đắt hơn vàng, một cọng lông chim có giá cả trăm triệu - 3

Ba con chim huia được vẽ bởi họa sĩ người Hà Lan Johannes Keulemans, khoảng năm 1900 (Nguồn: CNN)

Nhà đấu giá cho biết tất cả những người mua tiềm năng phải cung cấp đưcọ giấy phép từ Bộ Văn hóa và Di sản New Zealand trước cuộc bán đấu giá. Là một vật có tầm quan trọng quốc gia, chiếc lông vũ chỉ có thể được mua bởi những nhà sưu tập đã đăng ký và không thể rời khỏi đất nước nếu không có sự cho phép của Bộ.

HUY NGUYỄN (Theo CNN)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá của người làm báo

Xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá của người làm báo

Báo chí là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hoá. Toàn bộ hoạt động của báo chí, truyền thông tác động trực tiếp đến sự nghiệp cách mạng trên các lĩnh vực của đất nước, là chủ thể phản ánh đời sống xã hội; khơi nguồn, phổ cập những điều tốt đẹp, đồng thời đấu tranh chống cái xấu. Trong hoạt động báo chí, yếu tố nhân văn là tiêu