Đâu là đồng tiền lâu đời nhất thế giới đang được sử dụng?

Đồng bảng Anh là đồng tiền được giao dịch nhiều thứ tư trên thị trường ngoại hối.

Bảng Anh: đồng tiền lâu đời nhất được lưu hành

Đồng bảng Anh là loại tiền tệ lâu đời nhất vẫn còn được lưu hành cho đến ngày nay, có niên đại từ năm 800 khi nó ở dạng đồng xu bạc. Biệt danh “pound” bắt nguồn từ hệ thống đo lường đầu tiên được sử dụng để định giá tiền xu.

Đâu là đồng tiền lâu đời nhất thế giới đang được sử dụng? - 1

Vào thời điểm đó, 240 đồng bảng Anh nặng một pound. Ngày nay, một bảng Anh được chia thành 100 pence và đơn vị tiền tệ này được thể hiện bằng tiền giấy và các đồng xu £1 và £2. Đến năm 1560-1561, Nữ hoàng Elizabeth I cùng nhóm cố vấn chính thức phát hành bảng Anh như một đơn vị tiền tệ chính thức để chống lạm phát.

Đồng bảng Anh là đồng tiền được giao dịch nhiều thứ tư trên thị trường ngoại hối. Giống như hầu hết các loại tiền tệ hiện đại, đồng bảng Anh bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh, lạm phát, tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh và tâm lý thương nhân.

Đồng xu lâu đời nhất thế giới

Đồng xu 10 xu được đúc từ năm 1879 có cùng thành phần, kích thước, kiểu dáng so với các đồng xu đang lưu hành hiện nay. Hiện đồng xu này vẫn được đấu thầu hợp pháp và dự kiến tiếp tục được duy trì lưu thông. Đồng xu 10 xu này hiện là mệnh giá lưu hành nhỏ thứ hai của đồng Franc Thụy Sĩ sau Five Centimes.

Đâu là đồng tiền lâu đời nhất thế giới đang được sử dụng? - 2

Phiên bản đầu tiên của đồng 10 centimes/rappen được thiết kế bởi Carl Friedrich Voigt của Munich Mint (sau đó là Royal Bavarian Mint). Phiên bản đầu tiên nhẹ hơn (2,5 gam) và được làm bằng billon (một hợp kim có hàm lượng bạc rất thấp). Ở mặt trước, đồng xu có Quốc huy Thụy Sĩ, trên hai cành cây sồi. Mặt sau hiển thị giá trị (chỉ là một chữ số, không có văn bản) bên trong một nhánh cây sồi.

Phiên bản đồng xu 10 xu này được phát hành cho đến năm 1876 và bị hủy bỏ vào ngày 30 tháng 6 năm 1886.

Năm 1879 chứng kiến sự ra đời của phiên bản vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Mặt trái đã được thay đổi thành thiết kế của Karl Schwenzer có hình chân dung của Libertas. Kim loại làm nên đồng xu được đổi thành đồng-niken và đồng xu trở nên nặng hơn một chút (3 gam). Phiên bản đồng-niken vẫn còn hiện hành và những đồng tiền sớm nhất trong số những đồng tiền này là đồng xu hợp pháp lâu đời nhất trên thế giới vẫn đang lưu hành.

Huy Nguyễn (Theo Guiness World Record)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Nhà văn Ôxíp Manđenxtam trong bài “Thăm một chiến sĩ Quốc tế Cộng sản - Nguyễn Ái Quốc” trên tạp chí Ogoniok, số 39, ngày 23-12-1923 đã viết: “Từ Nguyễn Ái Quốc đã tỏa ra một thứ văn hóa, không phải văn hóa Âu châu, mà có lẽ là một nền văn hóa tương lai”. Dự cảm của Nhà văn Manđenxtam đã đúng khi hơn nửa thế kỷ sau, năm 1987, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã được UNECO công nhậ

Ma Thiên Lãnh

Ma Thiên Lãnh

Đúng là duyên kỳ ngộ! Đang viết dở cuốn tiểu thuyết có phần nói về Gia Long bôn tẩu Nam Kỳ, chuyện kể rằng chỉ vì lời can ngăn không nên dựa vào Pháp để đánh lại Tây Sơn mà Nguyễn Ánh đã giam vợ là bà Phi Yến vào hầm tối ở Côn Đảo. Viết đến đây nghĩ bụng nếu ra được Côn Đảo viếng di tích bà Phi thì hay biết mấy! 40 năm tôi không có dịp quay lại đây kể từ lần đầu tình c