Đầu tư 5 tỷ USD vào hãng bia lớn nhất Việt Nam, sau 6 năm, tỷ phú Thái còn lại gì?

Đến thời điểm hiện tại, giá trị thị trường của số cổ phần trên chỉ còn khoảng 53.000 tỷ đồng (~2,3 tỷ USD), tức là Thaibev đang tạm lỗ 2,7 tỷ USD sau gần 6 năm.

Đà tăng tiếp tục tiếp diễn ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay. Vn-Index tăng điểm từ đầu phiên. Nhóm cổ phiếu bất động sản nâng đỡ thị trường khá tốt.

Ngay từ phiên sáng, DIG tăng trên 4% với thanh khoản gần 17,7 triệu đơn vị, NVL tăng trên dưới 2% và khớp gần 12 triệu đơn vị, DXG tăng 4,4% và khớp hơn 10 triệu đơn vị, LDG tăng kịch trần và khớp gần 10 triệu đơn vị cùng lượng dư mua trần gần 1,4 triệu đơn vị,...

Cùng với đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng tỏ ra tích cực khi đồng loạt tăng. Vn-Index tăng mạnh vào nửa đầu phiên chiều, có lúc lên hơn 6 điểm nhưng sau đó đà tăng chững lại.

Kết phiên hôm nay 17/7, VN-Index tăng 4,73 điểm (tương đương 0,4%) lên 1.173,13 điểm. HNX Index tăng 0,76 điểm, tương đương tăng 0,33%, lên 230,95 điểm. Upcom Index tăng 0,51 điểm, tương đương 0,6%, đạt 86,81 điểm.

Đầu tư 5 tỷ USD vào hãng bia lớn nhất Việt Nam, sau 6 năm, tỷ phú Thái còn lại gì? - 1

Nhiều mã chứng khoán lớn vẫn lao dốc

Dòng tiền vẫn duy trì khá ổn định vào thị trường nhưng có giảm sút so với thứ sáu tuần trước, đạt hơn 21,2 nghìn tỷ đồng. Toàn sàn HoSE có 260 mã tăng, 171 mã giảm và 66 mã đứng giá. 

Phiên này, VHM là cổ phiếu tác động tích cực nhất lên chỉ số chính khi đem về cho Vn-Index 2,94 điểm. Ở chiều ngược lại, BID lấy đi của VN Index 0,68 điểm.

SAB của CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn Sabeco phiên này giảm nhẹ 0,2%. Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/7, SAB có giá 153.500 đồng/cp, tương ứng với giá trị vốn hóa khoảng hơn 98,6nghìn tỷ đồng (4,2 tỷ USD). Đây cũng là mức giá thấp nhất của cổ phiếu này trong vòng 12 tháng qua.

Thị giá của SAB hiện tại đã giảm 8,2% so với mức đầu năm, qua đó biến Sabeco trở thành doanh nghiệp duy nhất phải rời "câu lạc bộ" vốn hóa 100.000 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay.

SAB đã liên tục biến động từ đầu năm. Sau khi kết thúc năm 2022 với mức giá 167.000 đồng/cp, chỉ hơn 1 tháng sau thị giá cổ phiếu này tăng tiệm cận gần 200.000 đồng/cp (198.000 đồng/cp), tương ứng mức tăng 18% chỉ sau hơn 1 tháng. Đây cũng mức giá cao nhất mà cổ phiếu này đạt được kể từ tháng 1/2021.

SAB đã liên tục giảm kể từ tháng 3. So với mức 198.000 đồng/cp đạt được hồi đầu năm, thị giá SAB hiện tại đã giảm gần 23%. Giá trị vốn hóa của Sabeco cũng "bốc hơi" khoảng 28.857 tỷ đồng sau 5 tháng.

Đầu tư 5 tỷ USD vào hãng bia lớn nhất Việt Nam, sau 6 năm, tỷ phú Thái còn lại gì? - 2

Tỷ phú Thái đang lỗ nặng khi đầu tư vào Sabeco

Đà tụt dốc của cổ phiếu SAB khiến khoản đầu tư của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi ngày càng lỗ.

Cuối năm 2017, Vietnam Beverage – thành viên thuộc Thaibev đã gây chấn động chi đến 5 tỷ USD mua trọn lô 343,66 triệu cổ phiếu SAB từ đợt thoái vốn của Bộ Công thương, qua đó chính thức nắm quyền chi phối Sabeco. Dù vậy, đến thời điểm hiện tại, giá trị thị trường của số cổ phần trên chỉ còn khoảng 53.000 tỷ đồng (~2,3 tỷ USD), tức là Thaibev đang tạm lỗ 2,7 tỷ USD sau gần 6 năm.

Tuy nhiên, Thaibev đầu tư vào Sabeco với tầm nhìn dài hạn, cùng tham vọng chiếm lĩnh thị trường bia Việt Nam qua đó tạo bàn đạp hướng đến khu vực Đông Nam Á. Vì thế, việc tạm lỗ với khoản đầu tư này không phải là vấn đề quá lớn đối với “đại gia” Thái Lan.

Kì Lân

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng "vua" kiếm nhiều tiền nhất: Ronaldo gấp đôi Messi, Neymar rơi tự do

Sportico vừa chính thức công bố danh sách 100 vận động viên được trả lương cao nhất thế giới trong năm qua. Kết quả không gây bất ngờ khi Cristiano Ronaldo tiếp tục thống trị đỉnh cao, nhưng khoảng cách mênh mông mà anh tạo ra với đại kình địch Lionel Messi cùng sự tuột dốc không phanh của Neymar mới là những điểm nhấn đáng chú ý nhất.

Đi tìm tác giả bức ảnh Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

Đi tìm tác giả bức ảnh Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

Trong cuộc triển lãm “Quân với dân một ý chí”, tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Hà Nội vào cuối tháng 12 năm 2019, có trưng bày một bức ảnh được chú thích: “Lễ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân”, không ghi tên tác giả và trong nhiều cuốn sách ảnh, cũng như báo chí khi đăng tải bức ảnh này đều ghi chú thích như vậy và cũng không ghi tên tác giả.

Song Thư Nhất Tâm Thiền - thư pháp của Nê Nội

Song Thư Nhất Tâm Thiền - thư pháp của Nê Nội

Được thưởng lãm bức Song Thư Nhất Tâm Thiền của môn sinh Nê Nội (泥内, Câu lạc bộ Hán Nôm Quỳnh Phụ, tôi rất xúc động. Anh mới tập thư pháp được vài tháng, nhưng suy nghĩ gửi gắm trong bức song thư của anh lại gợi lên những suy nghĩ sâu xa. Phải nói đó là một cặp thư pháp mới đúng. Một âm, một dương.