Đổ núi tiền xuống sông, biến nơi bẩn thỉu đáng sợ thành danh thắng bậc nhất

Từ lâu đã bị coi là chướng mắt, dòng sông trung tâm của thành phố đã được đại tu với số tiền đầu tư khổng lồ.

Zhou Wenrong, một người dân Thượng Hải 40 tuổi, đang điều khiển chiếc thuyền du lịch chạy bằng điện của mình trong một cuộc kiểm tra trên Lạch Tô Châu, trung tâm của Thượng Hải. “Tôi cần một chút thời gian để làm quen với thực tế không có thật này,” Zhou vừa nói vừa cười và nói với Sixth Tone rằng anh chưa bao giờ nhìn thấy con lạch Tô Châu trong tình trạng sạch sẽ như vậy, một nơi hoàn toàn khác với những gì ông biết khi còn nhỏ.

Đổ núi tiền xuống sông, biến nơi bẩn thỉu đáng sợ thành danh thắng bậc nhất - 1

Mọi người dành một chút thời gian để thư giãn bên bờ lạch Tô Châu, những năm 1990.

Zhou, người đã lái tàu du lịch và phà trong hơn một thập kỷ, nhớ rằng Lạch Tô Châu trong quá khứ chỉ là một con mương hôi thối, nước đen và có mùi kinh khủng. “Bất kể tôi muốn đi đâu, tôi luôn cố gắng tránh lạch Tô Châu. Tôi nghĩ hầu hết mọi người ở Thượng Hải đều có quan điểm tương tự.”

Bắt đầu từ năm 1998, Thượng Hải đã tiêu tốn hơn 40 tỷ nhân dân tệ (5,5 tỷ USD). Và những nỗ lực không ngừng nghỉ dẫn tới  kết quả  là sự ra mắt của du thuyền Suzhou Creek, chính thức mở cửa cho công chúng vào ngày 1 tháng 11.

Đổ núi tiền xuống sông, biến nơi bẩn thỉu đáng sợ thành danh thắng bậc nhất - 2

Mọi người uống rượu trên một chiếc thuyền trên Lạch Tô Châu, những năm 1990.

Hiện tại, không có thuyền nào khác được phép đi trên Lạch Tô Châu. Khách du lịch có thể lên du thuyền từ tám cầu tàu dọc theo tuyến đường du lịch. Khi đi trên du thuyền, khách du lịch đi qua nhiều cây cầu khác nhau và có thể ngắm nhìn kiến ​​trúc ở cả hai bên bờ, phản ánh những thay đổi lịch sử mà Thượng Hải đã chứng kiến ​​trong thế kỷ qua. Sau khi xuống tàu, họ được chào đón với vô số con đường mòn đi bộ, công viên và khu thương mại.

Zhu Jianhao, trưởng thanh tra của Ủy ban quản lý phát triển nhà ở và đô thị nông thôn thành phố Thượng Hải, cho biết từ năm 2002 đến 2018, gần 3.500 doanh nghiệp ven sông đã được di dời và tái định cư, giải phóng bất động sản ven sông cho không gian xanh và công viên.

Sau đó, từ năm 2018 đến năm 2020, 63 bến cảng đã được mở và khoảng 15 km đường xanh ven sông đã được xây dựng. Giờ đây, 42 km đường kết nối khoảng 150 ha cây xanh và các không gian mở khác ở hai bên bờ sông.

Đổ núi tiền xuống sông, biến nơi bẩn thỉu đáng sợ thành danh thắng bậc nhất - 3

Một chiếc thuyền du lịch chạy trên Lạch Tô Châu, ngày 24 tháng 10 năm 2022.

Đổ núi tiền xuống sông, biến nơi bẩn thỉu đáng sợ thành danh thắng bậc nhất - 4

Zhou Wenrong, một người lái tàu du lịch 40 tuổi.

Đổ núi tiền xuống sông, biến nơi bẩn thỉu đáng sợ thành danh thắng bậc nhất - 5

Ánh nắng chiếu trên Lạch Tô Châu.

Huy Nguyễn (Theo Sixthtone)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Như chúng ta đã biết, vào đúng 100 năm trước, tại Bạc Liêu - một vùng đất địa linh của Đờn ca tài tử và Sân khấu cải lương Nam bộ, vào một đêm rằm trăng sáng, nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác bài Dạ cổ hoài lang. Một trăm năm tồn tại trên đời, với sức mạnh nghệ thuật của mình, Dạ cổ hoài lang trở thành một viên ngọc quý trong kho tàng âm nhạc dân tộc, với tư cách là làn điệ