Doanh nghiệp của tỷ phú giàu thứ hai thế giới sẽ chi 100 tỷ USD để tạo siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Oracle đang lên kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu sử dụng ba lò phản ứng hạt nhân nhỏ nhằm cung cấp năng lượng cho một siêu máy tính có khả năng xử lý mạnh hơn bất kỳ hệ thống nào từng được biết đến.

Oracle, một trong những công ty phần mềm lớn nhất thế giới, đang lên kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu với ba lò phản ứng hạt nhân nhỏ nhằm cung cấp hơn 1 gigawatt năng lượng cho các dự án xử lý AI tiên tiến. Lý do cho sự lựa chọn này là để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) phức tạp, đặc biệt khi Oracle đang hướng đến việc xây dựng siêu máy tính mạnh nhất thế giới, vượt qua cả hệ thống Colossus.

Larry Ellison, người vừa vươn lên vị trí giàu thứ hai thế giới, đồng sáng lập và chủ tịch của Oracle, đã tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng này trong một cuộc gọi báo cáo tài chính gần đây. Theo ông, việc xây dựng các trung tâm dữ liệu khổng lồ với khả năng cung cấp hàng gigawatt năng lượng là cần thiết để duy trì sự cạnh tranh trong cuộc đua xây dựng các mạng nơ-ron nhân tạo tiên tiến nhất thế giới.

Doanh nghiệp của tỷ phú giàu thứ hai thế giới sẽ chi 100 tỷ USD để tạo siêu máy tính mạnh nhất thế giới - 1

Oracle muốn xây dựng siêu máy tính mạnh nhất thế giới từ trước đến nay, thậm chí còn mạnh hơn cả Colossus

Lò phản ứng hạt nhân nhỏ (SMR) được lựa chọn vì khả năng cung cấp năng lượng lớn và ổn định, giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng truyền thống. SMR cũng có tính linh hoạt và an toàn cao hơn so với các lò phản ứng hạt nhân thông thường, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho các trung tâm dữ liệu quy mô lớn.

Oracle cho biết, trung tâm dữ liệu lớn nhất hiện tại của họ có công suất 800 megawatt và chứa hàng loạt cụm GPU Nvidia, đủ để đào tạo các mô hình AI lớn nhất thế giới. Với trung tâm dữ liệu mới sử dụng năng lượng từ SMR, Oracle sẽ nâng công suất lên hơn 1 gigawatt, một bước tiến cần thiết trong cuộc đua phát triển công nghệ AI hiện đại.

Larry Ellison đã chỉ ra rằng việc xây dựng và vận hành một trung tâm dữ liệu với công suất hàng gigawatt có thể tiêu tốn khoảng 100 tỷ USD.

Mặc dù Larry Ellison chưa tiết lộ vị trí và thời gian cụ thể cho dự án này, ông đã xác nhận rằng Oracle đã tìm thấy địa điểm và nguồn năng lượng phù hợp. Họ đã nhận được giấy phép xây dựng cho ba lò phản ứng hạt nhân nhỏ, điều này cho thấy dự án đang tiến triển nhanh chóng.

Yến Nhi (Theo MSN)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lịch sử triều Nguyễn qua những trang văn nữ giới

Lịch sử triều Nguyễn qua những trang văn nữ giới

Có thể nói, chưa bao giờ các nhà văn “đổ xô” viết về lịch sử như trong thời đại kỹ thuật số hiện nay. Trong thành tựu đa dạng của văn học đương đại có sự đóng góp của tiểu thuyết lịch sử như một khuynh hướng. Từ độ lùi thời gian, từ quan niệm mới, từ cái nhìn đa chiều, lịch sử trở thành mảnh đất dễ khai thác; dẫu không phải cách viết về lịch sử nào cũng thành công.

Lịch thi đấu tennis đơn nữ Indian Wells 2026 mới nhất

Lịch thi đấu tennis đơn nữ Indian Wells 2026 mới nhất

(Tin thể thao, tin tennis) Nội dung đơn nữ Indian Wells Open (BNP Paribas Open) diễn ra từ 5-16/3 tại Indian Wells Tennis Garden, quy tụ 96 tay vợt tranh tài ở hạng mục WTA 1000. 32 hạt giống được miễn vòng một, trong đó nhánh đấu hứa hẹn hấp dẫn với Aryna Sabalenka, Iga Swiatek, Coco Gauff và đương kim vô địch Mirra Andreeva, tạo nên cuộc đua nóng bỏng.

Kết quả thi đấu tennis đơn nam Indian Wells 2026 mới nhất

Kết quả thi đấu tennis đơn nam Indian Wells 2026 mới nhất

(Tin thể thao, tin tennis) Indian Wells 2026 khởi tranh sôi động với loạt trận đơn nam hấp dẫn. Các hạt giống hàng đầu như Alcaraz, Sinner, Djokovic đồng loạt ra sân, tạo nên những diễn biến đáng chú ý tại ATP Masters 1000 đầu tiên mùa giải.

Đua xe F1, thử nghiệm Australian GP: Ferrari khởi đầu rực rỡ, Oscar Piastri và Mercedes có lợi thế sau ngày mở màn

Đua xe F1, thử nghiệm Australian GP: Ferrari khởi đầu rực rỡ, Oscar Piastri và Mercedes có lợi thế sau ngày mở màn

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Sau bao ngày chờ đợi, kỷ nguyên mới của F1 đã chính thức bắt đầu tại Albert Park, Melbourne. Ngày đầu tiên đã diễn ra với sự thống trị của Ferrari vào buổi sáng đến màn bứt tốc ngoạn mục của Oscar Piastri vào buổi chiều, cùng hàng loạt sự cố kỹ thuật của các đội đua.