Được trả công cao gấp 3 lần lương tối thiểu chỉ để xem TV

Cơ hội tốt khiến nhiều người lúc đầu nghĩ đây có thể là một trò lừa đảo.

Tuyển người xem Netflix và trả tiền cho họ, đó chính xác là những gì Đại học Bách khoa Hồng Kông (Trung Quốc) (PolyU) đang thực hiện. Tiến sĩ Stephen Politzer-Ahles, một cựu nhà nghiên cứu tại Khoa Nghiên cứu song ngữ và Trung Quốc của PolyU khẳng định trước nghi ngờ của nhiều người: “Không, đây không phải là một trò lừa đảo, chúng tôi đang tuyển dụng cho một thí nghiệm khoa học thần kinh để hiểu rõ hơn cách não bộ xử lý ngôn ngữ.”

Những người tham gia nghiên cứu này sẽ được gắn 64 điện cực vào đầu để đo phản ứng của não đối với từ ngữ, âm thanh và hình ảnh. Họ sẽ được nhận số tiền tương đương khoảng 320.000 VNĐ cho mỗi giờ xem Netflix. Đây là mức tiền công gấp 3 lần lương tối thiểu theo giờ tại Hồng Kông (Trung Quốc).

Được trả công cao gấp 3 lần lương tối thiểu chỉ để xem TV - 1

Những người tham gia nghiên cứu sẽ được gắn 64 điện cực vào đầu để đo phản ứng của não đối với từ ngữ, âm thanh và hình ảnh

Những người tham gia chương trình cho biết công việc rất đơn giản, họ sẽ đươc bôi một loại gel đặc biệt lên da đầu và xem một chương trình về khoa học tự nhiên trong khoảng 3 tiếng. Một số người cho rằng việc bôi gel khiến họ có cảm giác khó chịu nhẹ trong khi một số người khác lại thấy nó giống như massage da dầu.

Theo các nhà nghiên cứu, họ sử dụng công nghệ điện sinh lý [EEG] đo thụ động các tín hiệu não trên da đầu của người tham gia; nó không truyền bất kỳ tín hiệu điện nào vào cơ thể nên sẽ vô hại. Chính vì vậy những người tham gia không cần phải lo lắng về sức khoẻ.

Những người được tuyển nằm trong độ tuổi từ 18 đến 55. Yêu cầu đặc biệt được đưa ra là chỉ những người thuận tay phải được lựa chọn để nhất quán kết quả nghiên cứu khoa học.

Thí nghiệm này được kỳ vọng sẽ đóng góp thêm vào những nghiên cứu về chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt. Cùng với đó, nó cũng sẽ giúp phát triển thêm công nghệ trí tuệ nhân tạo, giúp AI hiểu rõ hơn suy nghĩ của con người, đặc biệt khi họ đang không tập trung. Nghiên cứu vẫn đang tiếp tục được thực hiện từ nay đến cuối năm và những người tham gia thí nghiệm mới sẽ được chào đón ở khuôn viên Hồng Khám của Đại học Bách khoa Hồng Kông (Trung Quốc) ở phía tây Cửu Long của thành phố.

Hồng Hạnh (Theo SCMP)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Tôi tình cờ được đọc bài thơ Tìm người của nhà thơ Hữu Thỉnh từ khi còn là một cô sinh viên khoa văn. Tuy nhiên một sự ám ảnh đến lạ lùng cứ đeo bám lấy tôi suốt bao nhiêu năm không dứt ra được... Và một vài ngày trước, tôi vừa đọc được bài đăng Kinh hãi con người trên mạng xã hội Facebook của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Tôi chợt nghĩ nhà thơ Hữu Thỉnh và Nguyễn Quang Thiều có

Định giá các chuẩn mực xã hội - một công việc cấp bách

Định giá các chuẩn mực xã hội - một công việc cấp bách

Sau chiến thắng vĩ đại năm 1975, đất nước thống nhất, cùng với đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nhân dân ta bước vào một giai đoạn phát triển mới trong lịch sử dân tộc. Nhưng từ con đường xoá bỏ cơ chế quan liêu bao cấp và nền kinh tế kế hoạch hoá hai thành phần chuyển sang xây dựng nền kinh tế thị trường, đất nước cũng trải qua một cơn “đau đẻ”