Forever 21 nộp đơn xin bảo hộ phá sản

Chuỗi bán lẻ thời trang Forever 21 vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản lần thứ hai trong vòng sáu năm. Công ty dự kiến đóng cửa toàn bộ hệ thống cửa hàng tại Mỹ do không thể cạnh tranh với các đối thủ thương mại điện tử như Shein và Temu. Dù vẫn đang tìm kiếm người mua lại, nhưng cơ hội để Forever 21 tiếp tục hoạt động tại Mỹ ngày càng mong manh.

Forever 21 nộp đơn phá sản lần thứ hai

Forever 21 đã chính thức nộp đơn xin phá sản vào Chủ Nhật vừa qua, đánh dấu lần thứ hai thương hiệu này phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ kể từ năm 2019. Theo tài liệu từ tòa án, công ty đã cố gắng tìm kiếm người mua trong nhiều tháng qua, tiếp cận hơn 200 nhà đầu tư tiềm năng nhưng không đạt được thỏa thuận khả thi nào.

Trong bối cảnh ngành bán lẻ gặp khó khăn sau đại dịch COVID-19 và lạm phát tăng cao, Forever 21 còn phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các nền tảng thời trang nhanh trực tuyến như Shein và Temu. Công ty hiện đang tiến hành xả hàng tại hơn 350 cửa hàng trước khi chính thức ngừng hoạt động tại Mỹ.

Forever 21 nộp đơn xin bảo hộ phá sản - 1

Forever 21 dự kiến đóng cửa toàn bộ hệ thống cửa hàng tại Mỹ

Shein và Temu đã ảnh hưởng thế nào đến Forever 21?

Theo ông Stephen Coulombe, giám đốc tái cấu trúc của Forever 21, nguyên nhân lớn dẫn đến sự sụp đổ của công ty là do các đối thủ Shein và Temu lợi dụng “kẽ hở thuế quan” trong luật thương mại Mỹ.

Cụ thể, các mặt hàng có giá trị dưới 800 USD được miễn thuế nhập khẩu vào Mỹ theo quy định "de minimis", giúp Shein và Temu có thể cung cấp sản phẩm với mức giá rẻ hơn nhiều so với các chuỗi bán lẻ truyền thống như Forever 21. Trong khi đó, Forever 21 phải trả thuế và phí nhập khẩu, khiến giá thành sản phẩm bị đẩy lên cao, mất lợi thế cạnh tranh.

Dù nhiều doanh nghiệp Mỹ đã kêu gọi chính phủ điều chỉnh luật để tạo sân chơi công bằng, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp nào được thực thi. Tổng thống Donald Trump hiện đang tìm cách chấm dứt quy định này để hỗ trợ các nhà bán lẻ trong nước.

Forever 21 có thể tồn tại dưới hình thức nào?

Dù hệ thống cửa hàng tại Mỹ sắp bị đóng cửa, nhưng thương hiệu Forever 21 vẫn chưa biến mất hoàn toàn. Theo CNBC, các cửa hàng quốc tế và website của hãng vẫn sẽ tiếp tục hoạt động.

Công ty mẹ của Forever 21, Authentic Brands Group (ABG), hiện đang tìm kiếm đối tác mới để vận hành thương hiệu tại Mỹ. Ông Jarrod Weber, Chủ tịch mảng phong cách sống của ABG, cho biết công ty đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà điều hành thương hiệu và chuyên gia thương mại điện tử, những người có thể giúp Forever 21 “chuyển đổi mô hình phân phối để cạnh tranh tốt hơn trong ngành thời trang nhanh.”

Được thành lập năm 1984, Forever 21 từng là một trong những thương hiệu thời trang nhanh hàng đầu thế giới. Ở thời kỳ đỉnh cao, công ty có 43.000 nhân viên và đạt doanh thu hơn 4 tỷ USD mỗi năm.

Sau lần phá sản đầu tiên vào năm 2019, Forever 21 đã có giai đoạn hồi phục khi được mua lại bởi một liên minh gồm Authentic Brands Group, Simon Property Group và Brookfield Property Partners. Công ty từng đạt doanh thu 2 tỷ USD vào năm 2021.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, chi phí vận hành tăng cao và những thay đổi trong xu hướng mua sắm đã khiến Forever 21 gặp khó khăn. Trong ba năm tài chính gần nhất, công ty lỗ hơn 400 triệu USD, riêng năm 2024 lỗ 150 triệu USD và dự kiến lỗ thêm 180 triệu USD trong năm 2025.

Thậm chí, CEO của Authentic Brands Group, ông Jamie Salter, từng thừa nhận rằng việc mua lại Forever 21 có thể là “sai lầm lớn nhất” trong sự nghiệp của ông.

Xuyến Chi (Theo CNBC)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ những ngả nào, thơ đến?

Từ những ngả nào, thơ đến?

Cách nay cũng lâu lâu, nhà thơ, nhà phê bình Nguyễn Đức Tùng (sinh sống tại Canada) đã xuất bản một cuốn sách khá thú vị, về thơ: “Thơ đến từ đâu”. “Thơ đến từ đâu?”, về bản chất, là một câu hỏi truy nguyên, và nó khiến tôi, trên cùng một ý hướng, phải hỏi cách khác đi: “Từ những ngả nào, thơ đến?”. Đây là câu hỏi mà tôi tự đặt ra cho mình như một nghi án cần hóa gi

Quốc hội khóa XVI có 6 Phó Chủ tịch, kiện toàn loạt chức danh

Quốc hội khóa XVI có 6 Phó Chủ tịch, kiện toàn loạt chức danh

(Chinhphu.vn) - Chiều 6/4, Quốc hội khóa XVI đã bầu ra 6 Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XVI gồm: Ông Đỗ Văn Chiến; ông Nguyễn Khắc Định; bà Nguyễn Thị Thanh; ông Nguyễn Hồng Diên; ông Nguyễn Doãn Anh; và bà Nguyễn Thị Hồng. Quốc hội cũng đã bầu Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải thích ứng nhanh hơn, phản ứng chính sách kịp thời hơn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải thích ứng nhanh hơn, phản ứng chính sách kịp thời hơn

(Chinhphu.vn) - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ tổ chức và phương thức hoạt động của Quốc hội, trong đó phải nâng cao năng lực thích ứng, phản ứng chính sách nhanh hơn, kịp thời hơn trước bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng.

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam, trình Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất; xây dựng Đề án phát triển 5-10 thương hiệu quốc gia về công nghiệp văn hóa, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đặt ra mục tiêu hiện đại hóa toàn diện hệ sinh thái văn hóa số quốc gia nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, giàu sáng tạo và chủ động hội nhập quốc tế. Đồng thời, đưa văn hóa số trở thành nguồn lực mới cho phát triển bền vững; thúc đẩy

Cuộc dịch chuyển của ngành sữa sang “sữa tươi thật”

Cuộc dịch chuyển của ngành sữa sang “sữa tươi thật”

Trước khi Chiến lược phát triển ngành sữa Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thiện chuỗi giá trị từ đồng cỏ đến bàn ăn, thì  thị trường sữa dạng lỏng đã diễn ra một chuyển động đáng chú ý khi  nghiêng hẳn về hướng sử dụng “sữa tươi thật”. Đây không chỉ là thay đổi về khẩu vị tiêu dùng mà – với sự thúc đẩy mạnh mẽ của Chiến lược ngành sữa- có thể trở thành bước n