Giá vàng cắm đầu giảm sau thông tin mới từ Mỹ

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng thứ Năm tại Mỹ, chịu ảnh hưởng từ báo cáo lạm phát cao hơn kỳ vọng. Mặc dù thị trường đã chịu áp lực bán từ đêm trước, báo cáo lạm phát chỉ làm gia tăng nhẹ thêm mức giảm. Hoạt động chốt lời từ các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục đè nặng lên giá kim loại quý này.

Giá vàng kỳ hạn tháng 2 giảm $21,80 xuống còn $2.734,90/ounce. Nguyên nhân chính đến từ báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ cho tháng 11, cho thấy mức tăng 0,4% so với tháng trước – cao gấp đôi mức dự báo 0,2%.

Mặc dù chỉ số PPI cốt lõi (loại trừ thực phẩm và năng lượng) tăng đúng như dự kiến, với mức 0,2%, nhưng mức tăng tổng thể hàng năm đã chạm mốc 3,0%. Thị trường tài chính không phản ứng quá mạnh với số liệu này, nhưng áp lực bán ra trên thị trường vàng và bạc vẫn gia tăng khi các nhà đầu tư ngắn hạn chốt lời.

Trong khi các chỉ số chứng khoán châu Á và châu Âu biến động trái chiều qua đêm, các chỉ số chứng khoán Mỹ được dự báo sẽ mở cửa yếu hơn trong phiên giao dịch sáng tại New York.

Ở Trung Quốc, các chỉ số chứng khoán tăng mạnh vào thứ Năm nhờ kỳ vọng về các gói kích thích kinh tế bổ sung từ chính phủ, cùng báo cáo về khả năng hạ giá đồng Nhân dân tệ. Kể từ tháng 9, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá khoảng 5% so với đồng USD.

Trong khi đó, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã giảm lãi suất chính xuống thêm 0,5 điểm phần trăm, gần đạt mức 0. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng vừa cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, đúng như dự kiến.

Giá vàng cắm đầu giảm sau thông tin mới từ Mỹ - 1

Vàng đảo chiều giảm

Dự báo từ các chuyên gia về thị trường vàng

Theo đánh giá kỹ thuật, các nhà đầu tư vàng kỳ hạn tháng 2 vẫn giữ lợi thế lớn trong ngắn hạn với xu hướng giá tăng rõ rệt trên biểu đồ ngày. Mục tiêu tiếp theo của các nhà đầu tư giá lên là vượt ngưỡng kháng cự mạnh ở mức cao $2.826,30, trong khi mục tiêu của các nhà đầu tư giá xuống là kéo giá về dưới mức hỗ trợ $2.650.00.

Đối với bạc, mục tiêu tăng tiếp theo là đóng cửa trên ngưỡng kháng cự $34,00, trong khi mục tiêu giảm là đưa giá xuống dưới $31,00. Dựa trên chỉ số đánh giá của Wyckoff, vàng được xếp hạng 7,5 và bạc là 7,0 – cho thấy cả hai kim loại quý đều đang ở trạng thái kỹ thuật mạnh mẽ trong ngắn hạn.

Trong bối cảnh lạm phát vẫn cao hơn mức mong muốn của các nhà hoạch định chính sách, thị trường hiện kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất thêm 0,25% vào tuần tới. Tuy nhiên, tốc độ cắt giảm lãi suất trong năm tới có thể không còn chắc chắn, phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế bổ sung.

Ngọc Linh (Theo Kitco)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đề xuất tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam gắn với việc tôn vinh hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Đề xuất tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam gắn với việc tôn vinh hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về phát triển văn hoá Việt Nam. Tại tổ 8, các đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh và Cà Mau đã tập trung phân tích, đóng góp nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo bước đột phá để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần, động lực phát triển kinh tế - xã hội. Đại biểu Quốc hội Trần Thị Hoa Ry đề xuất

Định vị sách trong không gian của công nghiệp văn hóa

Định vị sách trong không gian của công nghiệp văn hóa

Trong khuôn khổ Hội sách và Văn hóa đọc thành phố Hà Nội, tọa đàm “Sách và Công nghiệp Văn hóa” đã mở ra không gian trao đổi về vai trò của sách và ngành xuất bản trong sự phát triển của văn hóa và công nghiệp văn hóa hiện nay. Đồng thời, đặt ra những câu hỏi thiết thực về vị trí của sách trong hệ sinh thái sáng tạo, cũng như khả năng kết nối xuất bản với các lĩnh vực văn hóa

Hội sách và Văn hoá đọc thành phố Hà Nội 2026

Hội sách và Văn hoá đọc thành phố Hà Nội 2026

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5, từ ngày 21/4 đến 27/4/2026, UBND phường Cửa Nam, Phố Sách Hà Nội phối hợp cùng 14 đơn vị xuất bản, phát hành tổ chức “Hội sách và Văn hóa đọc TP Hà Nội 2026” tại Phố Sách Hà Nội (phố 19/12, phường Cửa Nam, thành phố Hà Nội).