Giá vàng hôm nay 14/7: Vàng trong nước tăng ngược chiều thế giới

Giá vàng thế giới biến động mạnh nhưng không giữ được lâu và trở về mức giá tương đương với sáng hôm qua.

Thời điểm 8h45 sáng nay 14/7 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.726 USD/ounce, giảm nhẹ 1 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. Đêm qua, đã có lúc giá quý kim giảm xuống chỉ còn 1.707 USD/ounce, tuy nhiên đã phục hồi ngay sau đó, thậm chí vọt tăng lên tới 1.745 USD/ounce nhưng rồi lại rớt về mức giá như sáng nay.

Sự biến động mạnh của giá vàng diễn ra sau khi dữ liệu lạm phát trong tháng 6 được công bố nóng hơn dự báo. Cụ thể, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng 6 đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11-1981.

Với mức tăng lạm phát này, các nhà phân tích cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lập trường tích cực thắt chặt chính sách tiền tệ.

Thi trường cho rằng, có 75% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% nữa tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 26-27/7 tới; 30% khả năng còn lại là Fed sẽ tăng lãi suất luôn 1,0% tại cuộc họp này.

Bên cạnh đó, việc đồng USD ở gần mức cao nhất trong 20 năm so với đồng Euro khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác. Sự kết hợp giữa việc châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề từ xung đột Nga-Ukraine và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) chậm tăng lãi suất đã khiến Euro tiến gần đến mức ngang giá với “đồng bạc xanh”. Tính đến ngày 12/7, đồng Euro dao động quanh mức 1,004 USD, giảm 12% so với hồi đầu năm.

Michael Langford, một nhà quản lý tại công ty cố vấn AirGuide, có trụ sở tại Mỹ nhận định, thị trường vàng có thể sẽ tiếp tục có xu hướng đi ngang hoặc giảm thấp hơn khi đồng USD mạnh lên.

Giá vàng hôm nay 14/7: Vàng trong nước tăng ngược chiều thế giới - 1

Giá vàng thế giới giảm trong khi trong nước lại tăng

Ở thị trường trong nước, giá vàng SJC đang đắt hơn thế giới quá nhiều, theo các chuyên gia. Khoảng cách này vẫn có thể tiếp tục được nới rộng khi biên độ tăng - giảm trong nước luôn lệch pha với thế giới.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 67,65-68,27 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 67,6-68,2 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên liền trước.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 67,65-68,25 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên gần nhất.

Theo Nguyễn Bình

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đối tác chiến lược toàn diện, cơ hội lớn cho hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Đối tác chiến lược toàn diện, cơ hội lớn cho hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong 2 ngày 10 và 11/9/2023 là mốc son về lịch sử trong quan hệ hai nước. Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện (sau 10 năm là đối tác toàn diện) vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững, hai bên cùng có lợi theo cấu trúc mới để hai quốc gia hoạch định mục tiêu dài hạn mang tầm vóc thời đại. Sự kiện trọng đại nà