Giá vàng hôm nay 16/12: Lao dốc thẳng đứng

Giá vàng lao dốc không phanh khi chịu áp lực từ việc Fed tăng lãi suất và quan điểm "diều hâu" của cơ quan này.

Thời điểm 8h45 sáng nay ngày 16/12 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.776 USD/ounce, giảm mạnh tới 24 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. 

Giá vàng chịu áp lực giảm mạnh sau khi cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2022 cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất để đạt được mục tiêu “hạ nhiệt” lạm phát và sẽ giữ mức lãi suất cao trong thời gian dài hơn. Đồng USD phục hồi mạnh mẽ khiến giá quý kim suy yếu.

Chủ tịch Fed Powell nói rằng dữ liệu lạm phát trong tháng 10 và tháng 11 cho thấy áp lực giá đã giảm. Tuy nhiên, cần có thêm bằng chứng để chắc chắn rằng lạm phát sẽ tiếp tục “hạ nhiệt”.  

Tuyên bố này đã ủng hộ quyết tâm và cam kết của Fed trong việc giữ lãi suất ở mức hiện tại và cao hơn cho đến khi Fed đạt được mục tiêu đưa lạm phát về mức 2%. Đề cập đến khả năng xảy ra suy thoái, ông Powell chỉ đơn giản nói rằng “không ai biết liệu chúng ta có bị suy thoái hay không”.

Những tuyên bố của Chủ tịch Fed Powell đã chỉ ra một sự thật phũ phàng rằng lạm phát sẽ “dai dẳng” hơn dự đoán và lãi suất cũng sẽ vậy.

Daniel Ghali – chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities cho biết: "Fed vẫn duy trì thông điệp thắt chặt, bất chấp triển vọng tăng trưởng đang giảm. Vì thế, nhà đầu tư sẽ rất chần chừ khi đổ vốn vào vàng".

Chiến lược gia Christopher Wong tại ngân hàng OCBC nhận định, trong năm 2023, vàng vẫn sẽ giao dịch ở mức cao hơn nhưng trong ngắn hạn và vào dịp cuối năm như hiện nay, thị trường có thể chứng kiến các đợt giảm giá hoặc chốt lời.

Trong một diễn biến khác, tại các cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh vào thứ 5, 2 ngân hàng này đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm cơ bản. Các ngân hàng trung ương của Thụy Sĩ và Na Uy cũng tăng lãi suất vào thứ 5 nhưng với mức thấp hơn.

Vàng được coi là công cụ truyền thống để phòng trừ lạm phát. Tuy nhiên, lãi suất tăng có thể kiềm chế cả lạm phát và giảm sức hấp dẫn của công cụ không trả lãi như vàng.

Giá vàng hôm nay 16/12: Lao dốc thẳng đứng - 1

Giá vàng giảm mạnh

Ở thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 66,05-66,87 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm trước.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 65,9-66,8 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với chốt phiên gần nhất.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 66-66,8 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào so với chốt phiên liền trước.

Theo Nguyễn Bình

Tin liên quan

Tin mới nhất