Giá vàng hôm nay 26/4: Tiếp tục lao dốc

Hôm nay 26/4, giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn điều chỉnh nhẹ theo biến động của giá vàng thế giới.

Lúc 9h40 sáng 26/4, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp lớn như SJC, PNJ, DOJI niêm yết 119 triệu đồng/lượng mua vào và 121 triệu đồng/lượng bán ra – giảm nhẹ 0,5 triệu đồng/lượng so với sáng hôm qua.

So với mức đỉnh lịch sử, giá vàng miếng đang thấp hơn khoảng 4 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra được các doanh nghiệp thu hẹp xuống còn 2 triệu đồng/lượng. 

Giá vàng nhẫn SJC được các doanh nghiệp giao dịch quanh 114 triệu đồng/lượng mua vào và 116,5 triệu đồng/lượng bán ra, cũng giảm 0,5 triệu đồng/lượng so với sáng hôm qua. Chênh lệch giá mua - bán là 2,5 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn tròn trơn Hưng Thịnh Vượng được DOJI niêm yết ở mức 113,5-116 triệu đồng/lượng (mua - bán), chênh lệch giá mua - bán là 2,5 triệu đồng/lượng.

Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng nhẫn tròn trơn và vàng miếng Vàng Rồng Thăng Long ở mức 117-120 triệu đồng/lượng (mua - bán), chênh lệch giá mua - bán là 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 26/4: Tiếp tục lao dốc - 1

Giá vàng hôm nay điều chỉnh nhẹ, vẫn neo ở mức cao

Trên thị trường quốc tế, giá vàng ngày 26/4 trải qua phiên giao dịch đầy biến động. Lúc 9h (giờ Việt Nam), giá vàng được ghi nhận ở mức 3.316 USD/ounce, giảm khoảng 30 USD/ounce so với phiên trước đó.

Theo các nhà phân tích, áp lực giảm giá vàng xuất phát từ việc đồng USD tăng giá trở lại. Bên cạnh đó, những diễn biến trong đàm phán chính sách thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã ảnh hưởng đến xu hướng tăng của giá vàng trong những ngày qua.

So với mức đỉnh kỷ lục 3.500 USD/ounce, giá vàng hiện đã giảm 180 USD/ounce, tương đương 5,4%. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới hiện vào khoảng 104,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC trong nước từ 11-15 triệu đồng/lượng.

Xu hướng giá vàng sắp tới

Trong một cuộc trao đổi với Kitco News, Ryan McIntyre, đối tác quản lý tại Sprott Inc., nhận định vàng vẫn có triển vọng tăng giá dài hạn, đặc biệt khi thị trường chứng khoán đang bị định giá cao. Ông cho rằng lạm phát dai dẳng và nguy cơ suy thoái kinh tế sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì chính sách tiền tệ thận trọng, gây áp lực lên chứng khoán và tạo cơ hội cho vàng.

McIntyre nhấn mạnh vàng đang có khả năng thiết lập mức giá sàn mới trên 3.000 USD/ounce, đồng thời khuyến khích nhà đầu tư không nên quá lo lắng về mức giá hiện tại. Trong khi đó, Bart Melek, chuyên gia từ TD Securities, khẳng định vàng vẫn là tài sản trú ẩn an toàn hàng đầu, đặc biệt khi vai trò của đồng USD như đồng tiền dự trữ quốc tế có dấu hiệu suy giảm.

Năm nay, các quỹ ETF vàng ghi nhận dòng vốn đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt tại Trung Quốc, nơi các nhà đầu tư tìm cách bảo vệ tài sản trước căng thẳng thương mại toàn cầu. Ngoài ra, nhu cầu mua vàng từ các ngân hàng trung ương tiếp tục là động lực quan trọng, củng cố vị thế của vàng như một kênh đầu tư hấp dẫn ngay cả khi giá đạt mức cao.

Trao đổi với Tiền Phong, TS. Võ Đại Lược - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế thế giới - cho biết, giá vàng trong nước tăng giảm theo biến động của giá thế giới. Ông Lược phân tích, hiện, giá vàng thế giới ảnh hưởng bởi các yếu tố như nhiều dự báo nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, các ngân hàng trung ương tích cực mua vàng… Theo đó, khi giá vàng thế giới tăng hay giảm, giá trong nước bám sát theo.

Tuy nhiên, ông Lược cho rằng việc giá vàng miếng SJC tăng cao và "một mình một chợ" nới rộng khoảng cách với thế giới lên hơn 15 triệu đồng/lượng là điều không thể chấp nhận được.

“Tôi đã rất nhiều lần kiến nghị việc không độc quyền vàng miếng SJC. Vàng là hàng hoá đặc biệt, phải để nó vận hành theo thị trường. Khi xóa bỏ độc quyền, giá vàng miếng và nhẫn sẽ ngang nhau”, ông Lược nói.

TS. Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - cho rằng “Vàng trong nước đang chịu tác động mạnh mẽ từ sự biến động của giá vàng thế giới. Việc giá vàng tăng cao thời gian qua đang có tác động nhất định đến thị trường tài chính. Khi giá vàng tăng cao, không ít người đã chuyển tiền từ các kênh đầu tư khác như chứng khoán hay gửi tiết kiệm, bất động sản để đầu tư vàng”.

Ông Doanh bày tỏ quan điểm không khuyến khích người dân đổ một lượng lớn tiền vào mua vàng. Vì số tiền đổ vào vàng sẽ "nằm chết" và không phục vụ cho mục đích sản xuất, kinh doanh, dẫn đến lãng phí một nguồn lực tài chính đối với nền kinh tế.

Theo Trung Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Triệu fan bùng nổ vì bàn thắng 200 triệu bảng, VAR khiến Pep mất vui ngày chia tay

Triệu fan bùng nổ vì bàn thắng 200 triệu bảng, VAR khiến Pep mất vui ngày chia tay

(Clip phút90+) Khi những giây cuối cùng của mùa giải trôi về vạch đích, bóng đá lại chứng kiến những kịch bản điên rồ và giàu cảm xúc nhất. Nơi một bàn thắng muộn định đoạt số tiền 200 triệu bảng, nơi những huyền thoại vĩ đại nói lời chia tay trong nước mắt, và nơi công nghệ VAR một lần nữa trở thành tâm điểm ở phút bù giờ quyết định.

Bruno Fernandes & Harry Kane: 2 ông vua kỷ lục và hành trình đi vào lịch sử

Bruno Fernandes & Harry Kane: 2 ông vua kỷ lục và hành trình đi vào lịch sử

(Clip ngôi sao tỏa sáng) Tuần qua, thế giới bóng đá chứng kiến những cột mốc vô tiền khoáng hậu bị xô đổ. Tại xứ sở sương mù, Bruno Fernandes chính thức chạm mốc 21 kiến tạo để một mình độc chiếm kỷ lục vĩ đại nhất lịch sử Ngoại hạng Anh. Trong khi đó tại nước Đức, Harry Kane khép lại mùa giải lịch sử với cú hat-trick ở trận chung kết Cúp Quốc gia, cán mốc 61 bàn thắng trên

Ma trong “Linh hồn ký ức”

Ma trong “Linh hồn ký ức”

Cầm tập truyện ngắn “Linh hồn ký ức” vừa ấn hành năm 2025 của Phạm Công Thắng, ngay lập tức tôi nổi máu tò mò khi tác giả bảo rằng đây là “tập truyện ngắn ma mị - tâm linh”. Tôi đọc ngay trang 191, trang cuối cùng - trang mục lục. Các tiêu đề của 20 truyện ngắn đã thực sự cuốn hút tôi: “Ảo mộng Tân Đảo”, “Bí mật ngôi biệt thự ma”, “Bản án địa ngục”, “Bóng ma trong