Giá vàng hôm nay 31/7: Tăng điên cuồng tuần thứ hai liên tiếp

Giá vàng đã có một tuần tăng mạnh và đánh dấu tuần tăng giá thứ hai liên tiếp.

Chốt phiên giao dịch tuần, giá vàng đứng ở mức 1.766 USD/ounce, tăng mạnh 39 USD/ounce so với chốt phiên tuần trước. Đây là mức giá cao nhất của vàng trong vòng 3 tuần qua. Tính chung cả tuần, giá kim loại quý đã tăng tới 3,2%.

Giá quý kim đã liên tục tăng trong tuần qua sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng thêm 0,75% lãi suất đúng như nhiều dự báo trước đó. Đồng thời, GDP của Mỹ quý 2/2022 giảm 0,9%, cao hơn dự báo đã khiến nhà đầu tư càng nghĩ rằng kinh tế nước này đã bắt đầu suy thoái. Do đó tâm lý tập trung vào tài sản an toàn như vàng gia tăng trở lại.

Mặc dù Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng việc thắt chặt mạnh mẽ hơn nữa vẫn có thể xảy ra, nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng các quyết định trong tương lai của ngân hàng trung ương sẽ vẫn phụ thuộc vào các dữ liệu. Người đứng đầu Fed cũng nói thêm rằng đến một thời điểm nào đó, Fed sẽ phải giảm tốc độ thắt chặt do nền kinh tế đang bị tác động bởi việc tăng lãi suất.

Nhà môi giới hàng hóa cấp cao Daniel Pavilonis của RJO Futures nhận định giá vàng có khả năng tăng cao trong ngắn hạn. Pavilonis cho rằng, về cơ bản, vàng sẽ được hỗ trợ khi ngân hàng trung ương Mỹ ít “diều hâu” hơn trong thắt chặt chinh sách tiền tệ trong suốt thời gian còn lại của năm.

Dự báo giá vàng tuần tới, ông George Milling Stanley, chiến lược gia của State Street Global Advisors cho rằng vàng giảm xuống dưới 1.700 USD trong ngắn hạn và quay trở lại trên 1.750 USD thể hiện giá trị ổn định. Ông dự báo, giá vàng có thể kết thúc năm trên mức 2.000 USD/ounce.

Sau một tuần phục hồi, tâm lý lạc quan trên thị trường tiếp tục tăng lên.

Cụ thể, tỷ lệ chuyên gia nhận định giá vàng đi lên tiếp tục tăng mạnh từ 67% lên 69%; Tỷ lệ chuyên gia dự đoán giá vàng giảm đã lùi từ 33% về còn 19%. Trong khi đó, tỷ lệ chuyên gia giữ quan điểm trung lập tuần này là 13%.

Còn đối với khảo sát trực tuyến trên thị trường: Tỷ lệ nhà đầu tư ủng hộ giá vàng tăng cũng tăng tiếp tục nhích từ 56% lên 62%; Tỷ lệ dự đoán giá vàng giảm cũng sụt từ 28% về 22%; Còn lại tỷ lệ nhà đầu tư cho rằng giá vàng đi ngang là 16%.

Giá vàng hôm nay 31/7: Tăng điên cuồng tuần thứ hai liên tiếp - 1

Giá vàng tuần qua tăng 3,2%

Sau tuần sôi động trước đó, tuần này, giá vàng trong nước dao động trong biên độ hẹp hơn nhưng chênh lệch giữa các thương hiệu trong nước vẫn duy trì gần 1,4 triệu đồng. Chốt phiên giao dịch tuần, giá vàng SJC đã vượt mốc 67 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 66,1-67,12 triệu đồng/lượng.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 65,8-66,8 triệu đồng/lượng.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 66,1-67,1 triệu đồng/lượng.

Theo Nguyễn Bình

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.