Giá vàng hôm nay: Vụt tăng mạnh chốc lát rồi cắm đầu lao dốc thảm

Giá vàng vụt tăng mạnh mẽ sau quyết sách của Fed nhưng rồi quay đầu lao xuống dốc ngay sau đó.

Thời điểm 8h50 sáng nay ngày 22/9 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.659 USD/ounce, giảm 5 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.

Đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới tăng dựng đứng lên mức 1.688 USD/ounce. Tuy nhiên, mức giá này chỉ giữ được trong vòng vài giờ, sau đó vàng quay đầu lao dốc về mức giá như hiện tại.

Giá quý kim tăng vọt đêm qua sau khi thị trường đón nhận thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố tăng thêm lãi suất 0,75 điểm %, đánh dấu lần thứ 5 ngân hàng trưng ương Mỹ tăng lãi suất trong năm 2022. Đây là phạm vi lãi suất cao nhất kể từ đầu năm 2008 là từ 3%-3,25% trong nỗ lực giảm lạm phát giá đang có vấn đề.

Các quan chức Fed cũng phát tín hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lãi suất quỹ liên bang chạm mức 4,6% vào năm 2023. 

Ông Powell cũng nói rằng Fed có thể sẽ tăng thêm 125 điểm cơ bản trong năm nay, bao gồm mức tăng 75 điểm cơ bản vào tháng 11 và 50 điểm khác vào tháng 12. Tuy nhiên, các mức tăng lãi suất tiếp theo sẽ phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát và việc làm được công bố trước các cuộc họp chính sách.

Không chỉ có Fed, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang đồng loạt thắt chặt chính sách để đối phó với áp lực giá cả đang tăng nhanh. Kể từ đầu năm đến nay, đã có khoảng 90 ngân hàng trung ương tăng lãi suất, trong đó một nửa đã tăng ít nhất 75 điểm cơ bản mỗi lần.

Trong bối cảnh đó, Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Daniel Hynes của ANZ cho rằng, sức mạnh của đồng USD sẽ tồn tại lâu và chắc chắn gây áp lực lên giá vàng. Ông Hynes nhấn mạnh: "Nhu cầu giảm bất chấp rủi ro địa chính trị gia tăng và bối cảnh kinh tế xấu đi. Về mặt kỹ thuật, xu hướng giảm giá có thể kéo dài. Việc phá vỡ mức 1.675 USD/ounce cho thấy, giá vàng có thể giảm xuống 1.600 USD/ounce".

Giá vàng hôm nay: Vụt tăng mạnh chốc lát rồi cắm đầu lao dốc thảm - 1

Giá vàng lao dốc

Ở thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 65,85-66,67 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm trước. 

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 65,8-66,55 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 65,85-66,6 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên gần nhất.

Theo Nguyễn Bình

Tin liên quan

Tin mới nhất

"Theo dấu Chép Hồng" - Ca khúc của Phạm Hồng Điệp

Được khơi nguồn cảm hứng từ cuốn truyện song ngữ "Cuộc phiêu du của Chép Hồng", ca khúc "Theo dấu Chép Hồng" của Phạm Hồng Điệp đưa người nghe trở về thế giới hồn nhiên của tuổi thơ, nơi những ước mơ đẹp, lòng nhân ái và khát vọng vươn lên được gửi gắm qua hình tượng Chép Hồng giàu ý nghĩa biểu tượng.

Phát động Cuộc thi Sáng tác truyện ngắn “Cây bút xanh” tại TP Hải Phòng

Phát động Cuộc thi Sáng tác truyện ngắn “Cây bút xanh” tại TP Hải Phòng

Ngày 1/6/2026, nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Thời báo Văn học nghệ thuật phối hợp UBND phương Nam Triệu, Công ty CP Shinec tổ chức Lễ trao tặng sách văn học nghệ thuật và phát động Cuộc thi Sáng tác truyện ngắn “Cây bút xanh” dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng tại phường Nam Triệu và phường Thiên Hương, TP Hải Phòng.

“Cồn quê xứ” và một số gương mặt thơ Bình Định

“Cồn quê xứ” và một số gương mặt thơ Bình Định

Không biết khi in “Cồn quê xứ” (Nxb Hội Nhà văn, 2025), các nhà thơ đương đại Bình Định có liên tưởng gì với nhóm “Bàn thành tứ hữu” năm xưa hay không, chỉ biết, trong không gian đương đại, việc in chung một tập thơ là một điều vô cùng thú vị. Thú vị ở chỗ, vấn đề không phải một tập thơ (bởi điều này dường như quá dễ), mà có lẽ ở rất nhiều cộng cảm: về văn hóa, văn