Giá xăng dầu hôm nay 9/6: Đồng loạt giảm do lo ngại cầu thấp

Lo ngại tăng trưởng kém tích cực tại 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn đè nặng lên triển vọng tiêu thụ dầu.

Trên thị trường thế giới, giá dầu WTI đạt 70,91 USD/thùng, giảm 0,53%. Trong khi đó, giá dầu brent đạt 75,52 USD/thùng, giảm 1,86% vào lúc 6h39 ngày 9/6 theo giờ Việt Nam.

OPEC+ đồng thuận gia hạn cắt giảm sản lượng dầu thô 3,66 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2024. Còn Saudi Arabia tuyên bố sẽ cắt giảm tự nguyện thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 7. Các chuyên gia cho rằng, việc này có khả năng làm thâm hụt nguồn cung dầu mỏ và có thể đẩy giá dầu cao hơn.

Tuy nhiên, lo ngại tăng trưởng kém tích cực tại 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn đè nặng lên triển vọng tiêu thụ dầu. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ ngày 6/6 cho hay sản lượng dầu thô Mỹ trong năm nay sẽ tăng nhanh hơn nhưng nhu cầu sẽ hạ nhiệt so với dự đoán trước đó.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đạt trung bình 12,11 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 5, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan được Reuters trích dẫn. Nhập khẩu trong tháng 5 tăng 17,4% so với tháng 4 khi Trung Quốc chỉ nhập 10,32 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Lượng dầu thô tháng 5 cũng cao hơn 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái khi nhập khẩu trung bình 10,79 triệu thùng/ngày.

Việc tăng tích trữ dầu thô đã hỗ trợ nhu cầu và nhập khẩu dầu thô bất chấp dữ liệu kinh tế vĩ mô trái chiều từ Trung Quốc trong những tuần gần đây.

Các chiến lược gia của ING Warren Patterson và Ewa Manthey cho hay: "Sự suy giảm nhu cầu từ Trung Quốc là mối lo ngại lớn đối với thị trường dầu thô gần đây và sự phục hồi trong nhập khẩu dầu có thể sẽ mang lại sự an ủi cho thị trường".

Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế gần đây của Trung Quốc tiếp tục là mối lo ngại đối với thị trường và có thể dẫn đến nhu cầu dầu thô và các hàng hóa khác thấp hơn, cũng như tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu chậm hơn dự kiến trong năm nay.

Giá xăng dầu hôm nay 9/6: Đồng loạt giảm do lo ngại cầu thấp - 1

Giá dầu thô đồng loạt giảm

Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 9/6 giá xăng dầu trên thị trường không cao hơn mức giá:

  - Xăng E5RON92 không cao hơn 20.878 đồng/lít

- Xăng RON 95 không cao hơn 22.015 đồng/lít

- Dầu điêzen 0.05S: không cao hơn 17.943 đồng/lít 

- Dầu hỏa không cao hơn 17.771 đồng/lít

- Dầu mazút không cao hơn 14.883 đồng/kg.

Thu Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Trước khi đến với thơ, nhà thơ quân đội Tạ Hữu Yên (1927 - 2013) học làm ca dao. Những bài ca dao cổ gợi cho ông nhiều vẻ đẹp về các tứ thơ, từ ngữ, hình ảnh, liên tưởng ẩn dụ... và đặc biệt là âm điệu. m điệu của ca dao dễ vào nhạc. Ông có "duyên" làm thơ phổ nhạc, một phần là do ông giữ được vần điệu của thơ. Nhiều bài thơ của ông gần như những lời ca dao mà nhiều đ