Hết thời hạn, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

Hôm nay (6/7), hết thời hạn 180 ngày nhưng hai doanh nghiệp là Dream Republic và Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá tại Thủ Thiêm.

Theo quy định, khi hết hạn mà không nộp tiền thì các doanh nghiệp này sẽ bị mất hàng trăm tỉ đồng tiền cọc. Số tiền trên sẽ bị thu cho ngân sách TP.HCM.

Đại diện Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản TP.HCM cho biết, tính đến sáng 6/7, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất tổng cộng 7.820 tỷ đồng cho cơ quan thuế. Trung tâm đang trên tinh thần chuẩn bị hồ sơ để báo cáo kết quả trên cho Sở Tài nguyên Môi trường trình lên UBND TP HCM về việc hủy kết quả đấu giá.

Hết thời hạn, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền - 1

Đã hết thời hạn 180 ngày nhưng hai doanh nghiệp là Dream Republic và Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá tại Thủ Thiêm

Như vậy đến nay, trong bốn doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm thì hai doanh nghiệp đã xin bỏ cọc, còn lại hai doanh nghiệp trên có khả năng mất cọc nếu không nộp đủ hơn 8.000 tỉ đồng gồm cả tiền trúng đấu giá đất và tiền chậm nộp vào ngày 6/7.

Theo quy định, nếu quá 180 ngày kể từ lúc cơ quan thuế ký thông báo, tức ngày 6/7, bên trúng đấu giá vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất sẽ bị hủy kết quả. Đồng thời, hai doanh nghiệp sẽ không được nhận lại tổng cộng 319,2 tỷ đồng tiền đặt trước (20% so với giá khởi điểm), tương ứng của Công ty cổ phần Dream Republic là hơn 115 tỉ đồng và Công ty cổ phần Sheen Mega hơn 203 tỉ đồng.

Trước đó vào ngày 6/5, Chi cục Thuế TP Thủ Đức quyết định cưỡng chế bằng trích tiền từ tài khoản của hai doanh nghiệp. Quyết định này có hiệu lực 30 ngày, nếu sau đó cả hai vẫn chưa thực hiện đủ nghĩa vụ, Cục thuế TP HCM sẽ phong tỏa hóa đơn trong một năm.

Đầu tháng 4, khi trễ hạn nộp tiền sử dụng đất cả hai đợt, Dream Republic và Sheen Mega giải thích gặp nhiều khó khăn phát sinh nằm ngoài dự đoán, trong đó có phản ứng trái chiều của thị trường. Cả hai cho rằng, việc các thông tin tiêu cực trên thị trường, cũng như việc bỏ cọc của hai doanh nghiệp trước đó gây khó cho quá trình đàm phán của công ty với các nhà đầu tư. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh và diễn biến địa chính trị đã khiến nhà đầu tư quay lưng với dự án.

Hai doanh nghiệp cũng từng đề nghị được "trả góp" trong 6 đợt từ tháng 4-9/2022. Cục Thuế TP HCM không đồng ý phương án này. Sau đó cả hai hứa nộp 100 tỷ đồng trước 30/4 để "thể hiện thiện chí tiếp tục thực hiện dự án" nhưng lại thất hứa.

Hiện, cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6/2 và tính thêm tiền chậm nộp đợt 2 từ ngày 7/4. Hiện số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả hơn 2,3 tỷ đồng mỗi ngày. Tính đến nay, số tiền chậm nộp của mỗi doanh nghiệp đã lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Trước đó, Dream Republic trúng lô đất số 3-5, diện tích 6.446 m2, phải đóng 3.820 tỷ tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. Còn Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 có diện tích hơn 8.500 m2 phải đóng 4.000 tỷ đồng sử dụng đất và được miễn nộp lệ phí trước bạ với diện tích đất ở.

Dream Republic thành lập vào tháng 10/2017 với vốn điều lệ ban đầu 300 tỷ đồng, trong khi Sheen Mega có vốn điều lệ 500 tỷ và tuổi đời "gần hai tháng" tính tới ngày tham gia đấu giá.

Hồng Hương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 6 nhiệm vụ trọng tâm với tổ chức Công đoàn trong kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 6 nhiệm vụ trọng tâm với tổ chức Công đoàn trong kỷ nguyên mới

Sáng 4/6/2026, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Việt Nam XIV, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vừa ghi nhận, động viên nỗ lực của toàn hệ thống, vừa thẳng thắn chỉ ra những điểm nghẽn cần khắc phục, đồng thời vạch ra 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới căn bản tổ chức công đoàn trong kỷ nguyên mới.

Vị trí cấp xã trong chiến lược kiến tạo phát triển đất nước

Vị trí cấp xã trong chiến lược kiến tạo phát triển đất nước

Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và không tổ chức đơn vị hành chính cấp huyện để hình thành chính quyền địa phương hai cấp (tỉnh và xã), từ ngày 01/7/2025, chính quyền địa phương hai cấp được vận hành đi vào ổn định. Ngày nay, đơn vị hành chính cấp xã có vị trí chiến lược, then chốt, phát huy đầy đủ giá trị và sức mạnh, cần được nhìn nhận trong chính th

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để xã hội giàu lên về vật chất nhưng nghèo đi về văn hóa, đạo đức và các giá trị nhân văn

Sáng 3/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án “Xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, văn minh, hài hòa, phát triển,” để trình Bộ Chính trị cho ý kiến, làm cơ sở để báo cáo Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết về xây dựng xã hội trật tự, k

Điện ảnh là cầu nối lan tỏa giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ

Điện ảnh là cầu nối lan tỏa giá trị nhân văn cho thế hệ trẻ

Từ cô bé "Pippi Tất Dài" bước ra khỏi những trang sách tuổi thơ đến những thước phim hoạt hình đầu tiên của điện ảnh Việt Nam, “Tuần phim thiếu nhi Việt Nam - Thụy Điển 2026” đã mở ra một không gian gặp gỡ đầy màu sắc giữa các thế hệ và các nền văn hóa. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên, bà Lê Thị Hà, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam, chia sẻ về sứ mệnh đưa di sản điện