Hết thời hạn, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

Hôm nay (6/7), hết thời hạn 180 ngày nhưng hai doanh nghiệp là Dream Republic và Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá tại Thủ Thiêm.

Theo quy định, khi hết hạn mà không nộp tiền thì các doanh nghiệp này sẽ bị mất hàng trăm tỉ đồng tiền cọc. Số tiền trên sẽ bị thu cho ngân sách TP.HCM.

Đại diện Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản TP.HCM cho biết, tính đến sáng 6/7, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất tổng cộng 7.820 tỷ đồng cho cơ quan thuế. Trung tâm đang trên tinh thần chuẩn bị hồ sơ để báo cáo kết quả trên cho Sở Tài nguyên Môi trường trình lên UBND TP HCM về việc hủy kết quả đấu giá.

Hết thời hạn, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền - 1

Đã hết thời hạn 180 ngày nhưng hai doanh nghiệp là Dream Republic và Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá tại Thủ Thiêm

Như vậy đến nay, trong bốn doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm thì hai doanh nghiệp đã xin bỏ cọc, còn lại hai doanh nghiệp trên có khả năng mất cọc nếu không nộp đủ hơn 8.000 tỉ đồng gồm cả tiền trúng đấu giá đất và tiền chậm nộp vào ngày 6/7.

Theo quy định, nếu quá 180 ngày kể từ lúc cơ quan thuế ký thông báo, tức ngày 6/7, bên trúng đấu giá vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất sẽ bị hủy kết quả. Đồng thời, hai doanh nghiệp sẽ không được nhận lại tổng cộng 319,2 tỷ đồng tiền đặt trước (20% so với giá khởi điểm), tương ứng của Công ty cổ phần Dream Republic là hơn 115 tỉ đồng và Công ty cổ phần Sheen Mega hơn 203 tỉ đồng.

Trước đó vào ngày 6/5, Chi cục Thuế TP Thủ Đức quyết định cưỡng chế bằng trích tiền từ tài khoản của hai doanh nghiệp. Quyết định này có hiệu lực 30 ngày, nếu sau đó cả hai vẫn chưa thực hiện đủ nghĩa vụ, Cục thuế TP HCM sẽ phong tỏa hóa đơn trong một năm.

Đầu tháng 4, khi trễ hạn nộp tiền sử dụng đất cả hai đợt, Dream Republic và Sheen Mega giải thích gặp nhiều khó khăn phát sinh nằm ngoài dự đoán, trong đó có phản ứng trái chiều của thị trường. Cả hai cho rằng, việc các thông tin tiêu cực trên thị trường, cũng như việc bỏ cọc của hai doanh nghiệp trước đó gây khó cho quá trình đàm phán của công ty với các nhà đầu tư. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh và diễn biến địa chính trị đã khiến nhà đầu tư quay lưng với dự án.

Hai doanh nghiệp cũng từng đề nghị được "trả góp" trong 6 đợt từ tháng 4-9/2022. Cục Thuế TP HCM không đồng ý phương án này. Sau đó cả hai hứa nộp 100 tỷ đồng trước 30/4 để "thể hiện thiện chí tiếp tục thực hiện dự án" nhưng lại thất hứa.

Hiện, cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6/2 và tính thêm tiền chậm nộp đợt 2 từ ngày 7/4. Hiện số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả hơn 2,3 tỷ đồng mỗi ngày. Tính đến nay, số tiền chậm nộp của mỗi doanh nghiệp đã lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Trước đó, Dream Republic trúng lô đất số 3-5, diện tích 6.446 m2, phải đóng 3.820 tỷ tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. Còn Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 có diện tích hơn 8.500 m2 phải đóng 4.000 tỷ đồng sử dụng đất và được miễn nộp lệ phí trước bạ với diện tích đất ở.

Dream Republic thành lập vào tháng 10/2017 với vốn điều lệ ban đầu 300 tỷ đồng, trong khi Sheen Mega có vốn điều lệ 500 tỷ và tuổi đời "gần hai tháng" tính tới ngày tham gia đấu giá.

Hồng Hương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 nhìn ra bước tiến của ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam

Từ Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 nhìn ra bước tiến của ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam

Danh sách chiến thắng của Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 đã phác họa một bức tranh đầy tự hào về nghệ thuật biểu diễn nước nhà, nơi các nghệ sĩ không chỉ chứng minh được năng lực làm chủ kỹ thuật cá nhân, tư duy sản xuất hiện đại mà còn thể hiện rõ trách nhiệm công dân. Đồng thời, sự hài hòa giữa tính học thuật và đại chúng trong các tác phẩm được vinh danh tiếp tục khẳng

Giải Cống hiến năm 2026: Ghi dấu hành trình bứt phá của âm nhạc và thể thao nước nhà

Giải Cống hiến năm 2026: Ghi dấu hành trình bứt phá của âm nhạc và thể thao nước nhà

Lễ trao giải Cống hiến năm 2026 - Vì một Việt Nam rạng rỡ do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức đã diễn ra tối 15/4, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Đây là mùa giải Cống hiến lần 20 được tổ chức và là mùa thứ ba được mở rộng sang lĩnh vực thể thao, với hai hệ thống giải là Giải Âm nhạc Cống hiến và Giải Thể thao Cống hiến.

iPhone Ultra sẽ là thất bại của Apple?

iPhone Ultra sẽ là thất bại của Apple?

Dù được dự đoán sẽ tạo cú hích lớn, iPhone Fold vẫn đối mặt nhiều thách thức về thiết kế, phần mềm và trải nghiệm thực tế, khiến khả năng thành công chưa hoàn toàn chắc chắn.