Quên vàng, kim cương đi, đây mới là những thứ giúp “đẻ ra tiền” thời lạm phát

Một báo cáo của ngân hàng Credit Suisse vừa đưa ra một gợi ý bất ngờ: Biện pháp đầu tư tốt nhất có thể bảo vệ bạn trong thời kỳ đồng tiền mất giá chính là túi xách Chanel, đồng hồ Rolex hay các tác phẩm nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc.

Đâu là tài sản giá trị an toàn mà bạn có thể đầu tư trong thời lạm phát? Trong hàng thế kỷ, câu trả lời có lẽ là vàng. Tuy nhiên điều này không còn đúng trong hiện tại. Ngày nay, lựa chọn hàng đầu chính là một chiếc đồng hồ Rolex hoặc một chiếc túi xách hàng hiệu Chanel. Các nhà nghiên cứu tại Credit Suisse đã tính toán rằng giá trị của những chiếc Rolex quý hiếm đấu giá đã tăng 33% vào năm 2021, trong khi giá bán của túi Chanel tăng 24,5%. Mức tăng này giá vàng 2 năm qua cũng không đuổi kịp.

Quên vàng, kim cương đi, đây mới là những thứ giúp “đẻ ra tiền” thời lạm phát - 1

Giá trị của những chiếc Rolex quý hiếm được đấu giá đã tăng 33% trong năm 2021. Nguồn: FT

Ngôi vương tăng giá của những xa xỉ phẩm này cũng liên tục thay đổi. Vào năm 2020, chiếc túi Hermès Birkin đứng đầu bảng, tăng giá hơn 30%. Vào năm 2019, đồ trang sức niên đại từ năm 1945 đến 2000 đã tăng hơn 20%.

Nhiều người cho rằng tất cả chẳng qua chỉ là do may mắn. Nhưng không hoàn toàn như vậy. Báo cáo của Credit Suisse đã chia tài sản đầu tư theo 3 cấp độ biến động là cao, trung bình và thấp. Nhìn lại ba năm qua, nhóm biến động cao bao gồm nghệ thuật thời hậu chiến và đương đại, sánh vai cùng các tài sản tài chính truyền thống như vàng, hàng hóa, chứng khoán và vốn góp cổ phần tư nhân.

Ở mức biến động trung bình là các tác phẩm nghệ thuật trường phái ấn tượng, xe hơi cổ điển, rượu vang, túi Birkin, cùng chung nhóm với trái phiếu và quỹ đầu cơ.

Đáng ngạc nhiên là túi xách Chanel cổ điển, đồng hồ, trang sức được coi là tài sản ít biến động, nghĩa là chúng rất ít bị mất giá.

Quên vàng, kim cương đi, đây mới là những thứ giúp “đẻ ra tiền” thời lạm phát - 2

Túi Chanel là một tài sản đầu tư rất giữ giá. Nguồn: FT

Điều thú vị hơn cả là kết luận rút ra về hiệu quả đầu tư của các món đồ này trong thời kỳ lạm phát cực đoan, được định nghĩa là thời kỳ giá tiêu dùng của Mỹ tăng trên 3,5% một năm. Theo đó, món đầu tư bảo vệ trước lạm phát tốt nhất là túi xách Chanel, đồng hồ đeo tay (đặc biệt là đồng hồ Rolex) và các tác phẩm nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, các tài sản dễ bị tổn thương nhất trong thời kỳ lạm phát cao là rượu vang hảo hạng và các tác phẩm nghệ thuật của Mỹ và Mỹ Latinh.

Quên vàng, kim cương đi, đây mới là những thứ giúp “đẻ ra tiền” thời lạm phát - 3

Biểu đồ tăng giá của xe Ferrrari F40. Đơn vị: Triệu USD. Nguồn: Dữ liệu đấu giá xe cổ, FT

Tuy nhiên, trước khi bạn bỏ tiền vào bất kỳ món đồ nào trong số này, hãy lưu ý rằng nhìn biểu đồ về giá đồng hồ Rolex tăng vọt thì dễ nhưng để lợi nhuận về tay lại không đơn giản. Chúng là những mặt hàng độc nhất hoặc hiếm có đến mức khó có thể so sánh hoặc định giá được. Ngay cả hai chiếc đồng hồ cổ giống hệt về mẫu và niên đại nhưng khác nhau về tình trạng và lịch sử chúng trải qua sẽ có mức giá cách biệt.

Vàng thì vẫn là vàng nhưng giá trị của đồ trang sức vàng cũng sẽ phụ thuộc vào chất lượng, độ tuổi và thiết kế. Trong khi đó với kim cương, những câu chuyện về các đời chủ nhân kim cương có tác động rất lớn tới giá của chúng. Trên hết, nắm giữ các món đồ xa xỉ này sẽ tốn kém hơn sở hữu các tài sản tài chính, bạn sẽ phải trả thêm phí lưu trữ và bảo hiểm, cũng như chi phí giao dịch mua và bán tại các cuộc đấu giá.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng đã khẳng định là có một sức hút rất lớn từ các xa xỉ phẩm quý hiếm mà các tài sản tài chính không thể mang lại. Thú vui của việc treo một bức tranh nhỏ trên tường, lái chiếc Ferrari F40, hay đeo một chiếc túi Chanel kinh điển - đối với một số người, đơn giản là vô giá.

Hồng Hạnh (Theo FT)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa

Hướng đến kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức “Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022” từ ngày 27/9 - 02/10/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Trà Vinh.

Cú “bẻ lái” sang “Đồi hành xác” của đạo diễn Lương Đình Dũng

Cú “bẻ lái” sang “Đồi hành xác” của đạo diễn Lương Đình Dũng

Cuối năm 2021, đạo diễn Lương Đình Dũng gây sốc khi tiết lộ dự án phim kinh dị với mục tiêu đạt doanh thu 50 triệu USD – “Mật mã 45: ma đói”. Khẳng định sở trường của mình là phim kinh dị và sẽ “bẻ lái” hướng vào thị trường nước ngoài, mới đây Lương Đình Dũng cho biết cú “bẻ lái” tiếp theo trong hành trình làm phim của mình không phải “Mật mã 45: ma đói” mà là “Đồi