Khủng hoảng bủa vây, vàng “cháy hàng” ở London

Khi đồng bảng Anh sụt xuống mức kỷ lục, nhiều người Anh đã vội vã tìm đến tài sản trú ẩn truyền thống là vàng khiến các nhà buôn ở London cháy hàng.

Khi đồng tiền của Vương quốc Anh trượt xuống mức thấp nhất mọi thời đại, vàng thỏi được định giá bằng bảng Anh đã tăng gần mức kỷ lục. Bất chấp giá tăng vọt, người dân Anh không còn lựa chọn nào khác ngoài tích lũy kim loại quý này trong bối cảnh thị trường trái phiếu và tiền tệ trở nên hỗn loạn.

Người điều hành đại lý J Blundell & Sons tại khu phố trang sức Hatton Garden lịch sử của London cho biết: “Lượng mua vàng đã tăng lên theo cấp số nhân. "lúc đầu chúng tôi không còn vàng xu để bán và giờ chúng tôi đã cháy hàng vàng thỏi.”

Người dân Anh đổ xô đi mua vàng trái ngược với xu hướng chung toàn cầu khi giá kim loại quý này giảm hơn 20% so với mức đỉnh của tháng 3, hệ quả của việc  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, khảo sát thực tế cho thấy tâm lý giữ vàng như một vũ khí chống lại lạm phát và suy giảm tỷ giá khiến nhu cầu mua vàng của các nhà đầu tư cá nhân đang tăng mạnh.  

Khủng hoảng bủa vây, vàng “cháy hàng” ở London - 1

Giá vàng niêm yết bằng đồng bảng Anh đã tăng vọt. Nguồn: Bloomberg

Trong tuần qua tại BullionVault, một công ty môi giới có trụ sở tại Anh, các khách hàng quốc tịch Anh đã mở tài khoản để mua vàng thỏi với tần suất cao hơn gấp đôi so với mức thông thường. Adrian Ash, trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty cho biết: “Cuộc khủng hoảng lãi suất và lạm phát là một hiện tượng đã lan rộng toàn cầu. Tuy  nhiên từ nhu cầu mua vàng hiện nay thì có thể thấy nước Anh đang là mắt bão.”

Hội đồng Vàng Thế giới ước tính năm ngoái, người tiêu dùng Anh đã mua 15,5 tấn vàng thỏi và vàng xu, chiếm hơn 1% tổng lượng toàn cầu. Theo các chuyên gia, với tỷ lệ này, nhu cầu vàng tại Anh hiện chưa có khả năng ảnh hưởng nhiều đến giá vàng thế giới.

Ngay cả trước khi chính sách tài khóa tranh cãi của chính phủ Anh gây nên sóng gió, nhu cầu về vàng của người Anh đã tăng dần do chi phí năng lượng tăng vọt, lạm phát lương thực và tỷ lệ thế chấp cao hơn.

Jim Tannahill, giám đốc điều hành của công ty môi giới cầm đồ, Suttons and Robertsons có trụ sở tại London, cho biết: “Chúng tôi dự đoán xu hướng người Anh sử dụng vàng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới khi đây là giai đoạn cực kỳ bất ổn”. Trong vài tuần qua, ông đã thấy lượng khách hàng dùng vàng để cầm cố vay tiền tăng tới 40%.

Hồng Hạnh (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Chùm thơ “độc lạ” của Charles Baudelaire

Thi sỹ Pháp Charles Baudelaire (1821 – 1867) là một trong những nhà thơ có ảnh hưởng lớn nhất ở Pháp trong thế kỷ 19, ông thuộc trường phái tượng trưng chủ nghĩa. Ông là tác giả của “Những bông hoa ác” - một trong những tác phẩm xuất sắc nhất lịch sử thơ ca Pháp, có ảnh hưởng quan trọng đến nền thơ ca thế giới, là nguồn bất tận cho thưởng thức, nghiên cứu, chiêm nghiệm thơ ca, văn h