Kỳ lạ 9X mua kiến về nuôi chơi, có tháng kiếm đến 30 triệu đồng

“Kiến là loại côn trùng thể hiện cho tinh thần đoàn kết, sức mạnh và kiên trì. Đó là lý do vì sao tôi chơi kiến cảnh”.

Không chỉ vậy, anh Bùi Ngọc Cường (sinh năm 1999, trú tại Đống Đa, Hà Nội) còn cho rằng bản thân thích nuôi kiến vì thích cảm giác được sở hữu, chăm sóc một đế chế sống ngoài đời thực.

“Như mọi người đã biết, nuôi kiến như chúng ta đang quản lý một xã hội thu nhỏ bao gồm kiến chúa, kiến thợ… Đặc biệt, loài kiến là loài có tính kỷ luật và có tính tổ chức cao. Đây là điều tôi rất thích và muốn học tập, rèn luyện trong cuộc sống”, anh chia sẻ.

Kỳ lạ 9X mua kiến về nuôi chơi, có tháng kiếm đến 30 triệu đồng - 1

Phòng nuôi kiến của anh Cường.

Anh Cường cũng nuôi qua các loài động vật khác nhưng anh vẫn thích nuôi kiến vì nuôi không quá khó, thời gian chăm sóc không nhiều, lượng thức ăn ít nên tiết kiệm, thích hợp với một người bận rộn như anh.

Đam mê chơi kiến cảnh cách đây 5 năm nhưng anh bắt đầu phát triển thú chơi này trong khoảng 2 năm gần đây. Anh từng nuôi 30 dòng kiến các loại, trong đó có các dòng kiến gốc ở Việt Nam, có thể đi bắt hoặc đào về nuôi, cũng có các dòng nhập khẩu từ Trung Quốc, Singapore.

Khi mới “bước chân” vào thú chơi này, anh cũng từng gặp thất bại vì không biết tập tính của kiến. Vì có những dòng kiến rất khó nuôi, không biết cách sẽ khiến chúng chết hàng loạt. Còn hầu hết các dòng kiến đều dễ nuôi và chăm sóc.

Kỳ lạ 9X mua kiến về nuôi chơi, có tháng kiếm đến 30 triệu đồng - 2

Hàng ngày, anh cho kiến ăn đường hoặc sâu...

Kỳ lạ 9X mua kiến về nuôi chơi, có tháng kiếm đến 30 triệu đồng - 3

Tổ kiến cần kín và tối, có độ ẩm và nhiệt độ phù hợp cho kiến sinh trưởng và phát triển.

Không chỉ vậy, anh trong quá trình tìm mua nguyên liệu làm tổ kiến cũng không hề đơn giản. Vì nguyên liệu làm tổ kiến là bê tông siêu nhẹ rất khó tìm.

Việc tìm hiểu kiến thức về từng dòng kiến và cách nuôi nó cũng gặp không ít khó khăn. Bởi vì bộ này mới và chưa có nhiều tài liệu về hướng dẫn nuôi kiến. Những kiến thức mà anh chia sẻ chủ yếu là đúc kết và học hỏi của những anh em đã chơi trước.

Ngoài ra, anh Cường thú thực bản thân còn nghe không ít những quan điểm tiêu cực, chê bai. “Họ sợ khi thấy tôi nuôi kiến ở phòng và hay nói trêu là chỉ những người đi tù mới chăn kiến”, anh nói.

Nói về thú chơi này, anh cho biết kiến nuôi rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một tổ nuôi giống tổ trong lòng đất của chúng, nhiệt độ duy trì từ 25-30 độ C, ẩm và tối. Thức ăn của kiến rất đơn giản lại ít chi phí: đường, thịt và sâu. Chúng ăn rất ít nên mỗi ngày chỉ mất có vài trăm đồng để cho chúng ăn.

Kỳ lạ 9X mua kiến về nuôi chơi, có tháng kiếm đến 30 triệu đồng - 4

Anh sử dụng bê tông siêu nhẹ để thiết kế tổ kiến.

Kỳ lạ 9X mua kiến về nuôi chơi, có tháng kiếm đến 30 triệu đồng - 5

Anh trang trí thêm một số tiểu cảnh cho tổ kiến.

“Sẽ tùy kích thước của mỗi dòng kiến mà số lượng trong mỗi mô hình khác nhau. Nhưng sẽ có giới hạn, khi mà đàn kiến đạt đủ số lượng mật độ cần thiết thì chúng sẽ không sinh sản nữa nên là người nuôi cần phát hiện và nối thêm mô hình mới để tăng diện tích sinh hoạt cho kiến”, anh Cường chia sẻ.

Với dòng nhỏ, mô hình có thể nuôi lên đến 500 quân, còn với đàn to thì số lượng chỉ có thể đến 4000 quân/ tổ. Thông thường, trung bình 1 đàn ban đầu sống bình thường sẽ 1-2 chúa, 100-200 con.

Tuy nhiên, người nuôi kiến cần cẩn thận để tránh chúng chạy ra ngoài, dù anh có thiết kế hộp kiến kín nhưng vẫn nên lưu ý, nếu chạy ra ngoài sẽ gây nguy hiểm nhất định.

Kỳ lạ 9X mua kiến về nuôi chơi, có tháng kiếm đến 30 triệu đồng - 6

Mỗi mô hình sẽ bán giá từ 600.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.

Bắt đầu đến với bộ môn này bằng niềm đam mê, anh làm những video chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân. May mắn, anh được mọi người đón nhận, yêu quý các video của mình và có người đặt mua. Mỗi mô hình anh bán giá từ 600.000 đồng – hơn 1 triệu đồng. Có tháng anh kiếm đến 30 triệu đồng từ bán kiến và mô hình nuôi kiến.

Anh cho biết bản thân đang nghiên cứu và phát triển thêm các dòng kiến khác với thiết kế mới cũng như kết hợp nuôi kiến với các dòng cá cảnh khác.

Nguyễn Thơm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Tạo động lực, phát huy sức sáng tạo của con người Việt Nam

Cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948 sau khi Trung ương Đảng có Chỉ thị phát động phong trào thi đua, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” nhằm động viên mọi lực lượng dồn sức cho kháng chiến, kiến quốc trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” vì thù trong, giặc ngoài, nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Người viết Thi đua là

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Đố vui IQ tiếng Việt cho bé: Sắp xếp thành từ có nghĩa

Những chữ cái sau trong mỗi bức tranh đã bị xáo trộn không theo trật tự, nhiệm vụ của bé là ghép chúng lại thành những từ có nghĩa đúng. Bài đố vui này là một thử thách thú vị, đòi hỏi độ tập trung cao, nhạy bén và tư duy logic trong ngôn ngữ. Bé hãy cố gắng hoàn thành bài tốt nhất trong khả năng của mình. Đừng quên đọc gợi ý nếu bé cần sự trợ giúp nhé!