Kỳ lạ, chàng trai bị công ty sa thải rồi phải thuê lại chỉ trong 24 giờ

Kyle McCann luôn tự hào về khả năng tận dụng tốt nhất mọi tình huống. Vì vậy, khi ông chủ sa thải anh ấy khỏi công việc mà anh mới bắt đầu chỉ tám tuần trước đó, McCann đã kìm nước mắt và quyết định tập trung vào khía cạnh tươi sáng hơn.

McCann, khi đó 26 tuổi, gia nhập VizyPay, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Waukee chuyên thiết kế các giải pháp công nghệ thanh toán cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên khắp Hoa Kỳ. Anh làm việc tại đây với tư cách là người quản lý tài khoản bán hàng vào tháng 6 năm 2017.

Anh là nhân viên thứ hai được thuê tại công ty khởi nghiệp và bắt đầu làm việc trong vai trò mới: ký một số tài khoản mới trong vòng hai tuần đầu tiên làm việc. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh chậm lại một cách trầm trọng trong thời gian sau đó. McCann đã mất nhiều tuần mà không có được khách hàng mới.

Kỳ lạ, chàng trai bị công ty sa thải rồi phải thuê lại chỉ trong 24 giờ - 1

Vì vậy, khi Austin Mac Nab, người sáng lập và Giám đốc điều hành của VizyPay, nhắn tin cho McCann vào một buổi chiều cuối tháng Bảy để yêu cầu đến văn phòng của ông ấy, McCann biết anh đang gặp phải điều gì. “Tôi biết chính xác điều gì sẽ đến: tôi sắp bị sa thải” anh nói. “Nhưng tôi quyết định tham gia cuộc họp đó với một thái độ tích cực và xem điều gì sẽ xảy ra".

Suy nghĩ đầu tiên của McCann khi bước vào cuộc họp với sếp là trình bày về vấn đề trả tiền thuê nhà vào tháng tới. Anh và bạn gái của mình, Shannon, vừa chuyển đến một căn hộ ở Waukee. “Nhưng tôi đã cố gắng nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do… Tôi chắc chắn rất sợ nhưng cố gắng không lo lắng quá nhiều”.

Ngay cả sau khi Mac Nab nói với anh rằng anh sắp bị sa thải, McCann vẫn bình tĩnh và lạc quan, cảm ơn sếp về cơ hội, nêu bật những yếu tố tích cực trong kinh nghiệm của anh tại VizyPay và yêu cầu phản hồi về hiệu suất của anh.

Mac Nab nói: “Anh ấy rất khiêm tốn và không đưa ra cho tôi một loạt lý do tại sao anh ấy lại thất bại. Anh ấy tự chịu trách nhiệm trước thực tế rằng công việc này không dành cho anh ấy, điều mà không nhiều người làm, đặc biệt là khi họ sắp bị sa thải.”

Nghe McCann nói trong cuộc họp, Mac Nab bắt đầu băn khoăn về quyết định của mình. Mac Nab nói: “Tôi cảm thấy anh ấy là người chân thật, chân thực và chăm chỉ. Tôi đã nghĩ, tôi phải giữ anh ta lại bằng cách nào đó, bằng vị trí công việc nào đó ở VizyPay, chỉ là không phải trong vị trí công việc này.”

Vì vậy, sau khi Mac Nab sa thải McCann khỏi vai trò quản lý tài khoản, ông ấy đã đề nghị cho anh ta một công việc khác vào cuối cuộc họp mà ông ấy nghĩ có thể phù hợp hơn với các kỹ năng và tính cách thân thiện của McCann: Anh có muốn trở thành một nhân viên dịch vụ khách hàng?

Lời đề nghị đi kèm với mức lương thấp hơn những gì anh ấy đang làm trong vai trò trước đây của mình và sẽ chỉ đủ để trang trải các hóa đơn và cửa hàng tạp hóa của anh ấy. McCann về nhà để nói chuyện trước với Shannon và sau đó chấp nhận, trước sự ngạc nhiên của Mac Nab.

McCann nói: “Tôi đã có những cơ hội dẫn đầu về các cơ hội khác được trả nhiều tiền hơn, nhưng tôi đã thấy điều gì đó đặc biệt ở VizyPay. Tôi háo hức ở lại với công ty vì tôi thực sự tin tưởng vào tầm nhìn của họ và những người đằng sau nó.”

Bài học kinh nghiệm

Sau 5 năm trôi qua và McCann, hiện 31 tuổi, vẫn làm việc tại VizyPay - gần đây anh ấy đã kỷ niệm một năm làm giám đốc chiến lược hoạt động của công ty và công ty hiện có 91 nhân viên.

McCann thường suy ngẫm về cuộc họp mà anh bị sa thải và nhận lại công việc mới tại chính công ty đó chỉ trong vòng 24 giờ. Đó như một thời khắc quyết định trong cuộc đời và dạy cho anh “sự kiên nhẫn, định nghĩa của việc mài giũa bản thân… và tin tưởng vào không chỉ ý tưởng mà còn vào chính bản thân bạn”.

McCann nói: “Bạn không thể kiểm soát hành động của người khác, nhưng có một thái độ tích cực và luôn sẵn sàng làm việc chăm chỉ thực sự có thể mở ra rất nhiều cánh cửa. Có được cơ hội thứ hai đó và có thể chứng minh những gì tôi có thể làm… điều đó đã khiến tôi xây dựng một sự nghiệp khiến tôi thực sự, thực sự hạnh phúc".

Huy Nguyễn (Theo CNBC)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe