Lá chanh được thu mua với giá 50.000 đồng/kg, có bao nhiêu cũng hết

Chỉ cần là lá xanh, thương lái sẽ thu mua hết với giá 50.000 đồng/kg tại nhà. Khách có thể đem đến tận nhà hoặc gửi xe và tự chịu chi phí vận chuyển.

Gần đây, trên chợ mạng, không ít người có nhu cầu thu mua lá chanh số lượng lớn và thu mua quanh năm. Liên hệ với người mua, chị Nguyễn Mạnh Thuỷ - một đầu mối mua lá chanh ở Hà Nam, cho biết chỉ cần là lá xanh, chị sẽ thu mua hết với giá cân tại nhà là 50.000 đồng/kg.

“Tôi thu mua lá chanh cũng được gần 1 năm nay rồi. Loại lá này tôi thu mua quanh năm, đem về rửa sạch sấy khô và có thương lái đến tận nhà mua. Tôi chỉ biết họ đến mua chứ không rõ họ mua làm gì”, chị nói.

Theo chị, lá chanh không vàng và không quá non là được, còn lại không cần phải tuyển chọn nhiều. Với những khách hàng ở gần, họ sẽ đem tới tận nhà chị để bán. Còn với khách xa, chị sẽ nhận gửi xe và chuyển tiền cho khách. Số lượng bao nhiêu chị cũng thu mua hết và mua quanh năm.

Từ đầu năm tới giờ, chị Thuỷ cũng mua được gần tạ lá để sấy khô bán cho thương lái.

Lá chanh được thu mua với giá 50.000 đồng/kg, có bao nhiêu cũng hết - 1

Lá chanh còn xanh, không bị quăn... đều đủ điều kiện để bán cho thương lái.

Cũng thu mua lá chanh, chị Ngọc Hà (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết lá chanh hiện tại chị chỉ thu mua với giá 30.000 đồng/kg. Nhưng chị mua 2 loại: chanh tứ quý và chanh ta. Còn lại các lá chanh khác chị không thu mua.

“Lá chanh phải xanh, không quá già cũng không được quá non, lá phải sạch, đẹp, không bị sâu cũng không bị nám đen mặt sau hoặc quăn… Nhìn hình thức của lá phải đẹp, bắt mắt thì tôi mới mua”, chị nói.

Chị vẫn thu mua quanh năm, khách hàng có thể mang tới tận nhà hoặc gửi xe để chị nhận. Lá chanh sau khi thu mua về, chị sẽ chọn lọc và xuất bán cho các nhà hàng quanh khu vực Hà Nội.

“Theo tôi được biết, lá chanh bán cho các nhà hàng để chế biến các món ăn”, chị nói. Tuy thu mua liên tục, số lượng lá chanh chị mua được không nhiều, chị hàng ngày vẫn đăng trên các hội, nhóm ở trên mạng xã hội để tìm kiếm thêm khách hàng.

Nắm bắt nhu cầu mua lá chanh tươi, chị Ngọc Hà (Văn Chấn, Yên Bái) cũng hái mấy cây chanh của gia đình đem bán. “Nhà tôi có 2 cây chanh trồng đã 4 năm nay, cây lá sum suê nên hái cả 2 cây được hơn 15kg lá. Tôi có liên hệ một đầu mối ở Hà Nội và bán giá 35.000 đồng/kg”, chị chỉ tay vào đống lá chanh vừa hái vừa nói.\

Lá chanh được thu mua với giá 50.000 đồng/kg, có bao nhiêu cũng hết - 2

Với mỗi kg lá chanh, người dân sẽ thu về từ 30 - 50 nghìn đồng.

Thấy đầu mối của mình cần nhiều lá chanh, chị liền nghĩ cách thành đầu mối thu mua ở quê rồi gửi xuống Hà Nội. Một phần để kiếm lời, phần khác là bớt phí vận chuyển, thu tiền được nhiều hơn.

Cùng bán lá chanh, anh Hoàng (Thường Tín, Hà Nội) cũng trồng được vài chục gốc chanh tứ quý. “Mọi năm, người thu mua lá chanh cũng có nhưng tôi không bán. Vì tôi trồng chanh để lấy quả bán. Do năm nay, chanh mất mùa, quả rất ít nên tôi mới liên hệ cho đầu mối thu mua lá chanh để bán”, anh chia sẻ.

Hiện tại, có một vài đầu mối liên hệ mua lá chanh của anh với giá từ 35.000 – 50.000 đồng/kg nhưng anh vẫn chưa có thời gian hái lá để bán. “Để có một kg lá chanh, tôi thấy hái rất mất thời gian nên vẫn còn ngại, mặc dù hái lá bán có khi nhiều tiền hơn bán quả. Khi nào rảnh, tôi sẽ hái để bán”, anh cho hay.

Ở nước ta, có gia đình đã kiếm cả trăm triệu/tháng nhờ trồng chanh bán lá. Tiêu biểu là gia đình nhà anh Lê Kim Tiến (ngụ tại xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), lại rất thành công với mô hình trồng chanh lấy lá. Giống chanh anh trồng là chanh Thái (chanh Chúc) lấy lá. Năm ngoái, anh thu về hơn 100 triệu đồng mỗi tháng và tạo việc làm cho 10 lao động tại địa phương.

Theo tìm hiểu, lá chanh ở nước ta giá chỉ vài chục nghìn đồng/kg và rất dễ mua, dễ kiếm, thậm chí có thể xin được tại các vùng quê ở Việt Nam. Nhưng khi sang nước ngoài, giá lá chanh được bán khá cao. Cụ thể, tại trang bán hàng trực tuyến Amazon.com, lá chanh có thời điểm được với giá khoảng 7 USD/1 oz, tương đương 25g. Như vậy, 100g lá chanh có giá vào khoảng 28 USD (635.000 đồng), 1kg sẽ có giá vào khoảng 6,35 triệu đồng.

Anh Thư

Tin liên quan

Tin mới nhất