Lãi tiết kiệm liên tục tăng, người dân đang gửi bao nhiêu tiền trong ngân hàng?

Cùng với việc các ngân hàng liên tục tăng lãi tiết kiệm trở lại, số tiền nhàn rỗi được người dân mang gửi ngân hàng lấy lãi cũng đã tăng mạnh trở lại.

Kể từ cuối tháng 3, các ngân hàng đã bắt đầu tăng lãi suất tiết kiệm trở lại. Bước sang tháng 6, xu hướng tăng lãi suất tiết kiệm tiếp tục được các nhà băng thực hiện. Theo đó, từ 3/6, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) trở thành nhà băng đầu tiên trong nhóm 4 “ông lớn” ngân hàng thương mại nhà nước (gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank) gia nhập cuộc đua tăng lãi suất huy động sau khi "án binh bất động" trong suốt tháng 5 vừa qua.

Trong lần điều chỉnh lãi tiết kiệm này, VietinBank điều chỉnh tăng thêm 0,2%/năm với các kỳ hạn từ 1-11 tháng. Hiện tại, lãi suất huy động kỳ hạn 1-11 tháng tại nhà băng này đã vươn lên bằng với lãi suất cùng kỳ hạn tại BIDV. Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn 24-36 tháng của VietinBank đã vượt trội so với 3 ngân hàng còn lại khi đang được niêm yết tại mức 5%/năm.

Cùng với đó, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) điều chỉnh tăng 0,23%/năm lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng, tăng 0,1%/năm lãi suất huy động các kỳ hạn còn lại. Với biểu lãi suất mới, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng của TPBank là 3,2%/năm, kỳ hạn 3 tháng 3,4%/năm, kỳ hạn 6 tháng 4,3%/năm, kỳ hạn 12 tháng 5%/năm, kỳ hạn 18 tháng 5,4%/năm và kỳ hạn 24-36 tháng có lãi suất huy động cao nhất là 5,7%/năm.

Lãi tiết kiệm liên tục tăng, người dân đang gửi bao nhiêu tiền trong ngân hàng? - 1

Lượng tiền nhàn rỗi người dân mang gửi tiết kiệm tăng mạnh trong tháng 2/2024

Cùng tăng lãi suất huy động trong ngày 3/6 còn có Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), mức tăng 0,2%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6-11 tháng. Lãi suất huy động trực tuyến các kỳ hạn này đồng loạt tăng lên 4,3%/năm. Lãi suất các kỳ hạn còn lại được VIB giữ nguyên.

Trong khi các ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm, số tiền nhàn rỗi người dân mang gửi ngân hàng lấy lãi cũng đã tăng trở lại sau khi giảm trong tháng đầu năm 2024.

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 2, tiền gửi dân cư tại hệ thống ngân hàng đạt kỷ lục gần 6,64 triệu tỷ đồng, tăng mạnh tới 139.094 tỷ đồng so với tháng 1/2024, tương đương tăng 1,6% so với đầu năm. Như vậy, sau khi sụt giảm vào tháng đầu năm, tiền gửi dân cư vào hệ thống ngân hàng đã quay lại đà tăng trong tháng 2/2024.

Trong khi đó, tiền gửi của khối tổ chức, doanh nghiệp lại giảm mạnh. Nhóm này chỉ còn gửi 6,52 triệu tỷ đồng tại hệ thống ngân hàng, giảm tới 153.475 tỷ đồng, tương đương giảm 4,66% so với đầu năm. Đà giảm của khối doanh nghiệp kéo tổng tiền gửi chảy vào hệ thống tính đến tháng 2 giảm nhẹ, từ hơn 13,17 triệu tỷ vào cuối tháng 1 xuống còn 13,16 triệu tỷ đồng.

Tại hội thảo dự báo thị trường và chiến lược đầu tư ngày 23/5 vừa qua, ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam, nhìn nhận động thái tăng lãi suất, ngoài theo xu hướng của các thị trường quốc tế, còn nhằm mục tiêu cân bằng so với lợi suất của các kênh đầu tư khác trên thị trường như vàng, chứng khoán... Bên cạnh đó, ông dự báo lãi suất tiền gửi tăng 0,5-1% trên các kỳ hạn khác nhau từ nửa cuối năm nay, khi tín dụng phục hồi.

Hoàng Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại Lần thứ 12

Phát động Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại Lần thứ 12

Ngày 17/4/2026, Hội nghị Báo cáo viên Trung ương Toàn quốc tháng 4 (diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh) do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức đã thực hiện nghi thức “Lễ phát động Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ 12 năm 2026”.

“Hoa dành ngày gặp lại”: Hành trình chuyển hóa hiện thực pháp lý thành văn chương

“Hoa dành ngày gặp lại”: Hành trình chuyển hóa hiện thực pháp lý thành văn chương

Ngày 17/4, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi ra mắt tiểu thuyết “Hoa dành ngày gặp lại” của TS. Nhà văn Dương Thanh Biểu – một tác phẩm gây chú ý khi tiếp cận đề tài hình sự từ chất liệu đời thực. Không đơn thuần tái hiện một vụ án đã từng xảy ra, cuốn sách mở ra góc nhìn sâu rộng, nhân văn, nơi sự thật pháp lý được soi chiếu qua lăng kính nghệ thuật, với các

Mỹ đạo trong chân dung nàng Shunkin của Tanizaki Junichiro

Mỹ đạo trong chân dung nàng Shunkin của Tanizaki Junichiro

Tanizaki Junichiro (1886 -1965) là “nhà văn tôn thờ cái đẹp và tình yêu”. Tên tuổi Tanizaki gắn liền với chủ nghĩa duy mĩ Nhật Bản (yuibishugi) thời cận hiện đại, song hành cùng với các tên tuổi khác cùng chí hướng như Nagai Kafu, Kinoshita Mokutaro,…

Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới, theo Báo Nhân dân.

Làm sáng tỏ những vấn đề lý luận cốt lõi về phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Làm sáng tỏ những vấn đề lý luận cốt lõi về phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Sáng 15/4, tại Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Lý luận và thực tiễn tiếp cận từ Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị” với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý văn hóa, chuyên gia, giảng viên, văn nghệ sĩ và đại diện nhiều cơ quan, cơ sở đào tạo, viện nghiên c

Lấy ý kiến nhân dân vào Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Lấy ý kiến nhân dân vào Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13-5-2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng diễn ra ngay sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.