Loại ếch "lạ" mỗi năm xuất hiện một lần, giá lên tới 250 nghìn đồng/kg

Với chiếc bụng to, tròn xoe chứa đầy trứng, loại ếch này thường xuất hiện vào mùa mưa, người dân thi nhau đi bắt về bán.

Tháng 4, khi những cơn mưa mùa hạ bắt đầu đổ xuống, trên chợ mạng lại xuất hiện hàng loạt các bài viết rao bán ếch òn. Những con ếch có chiếc bụng tròn vo, trông kinh dị nhưng có giá đắt gấp 4-5 lần ếch thường khiến nhiều người bất ngờ.

Đặc biệt hơn, trên các nền tảng mạng xã hội, hàng loạt video ăn và chế biến ếch òn được chia sẻ rầm rộ, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Loại ếch "lạ" mỗi năm xuất hiện một lần, giá lên tới 250 nghìn đồng/kg - 1

Ếch òn đang rao bán khắp chợ mạng với giá từ 90-250 nghìn đồng/kg.

Rao bán ếch òn với giá 90 nghìn đồng/kg, chị Phương Sao, trú tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, khoảng hơn một tuần nay, ếch òn bắt đầu xuất hiện. Mỗi ngày, chị thu mua được từ 2-3 tạ ếch òn của người dân khu vực lân cận rồi đổ sỉ cho các đầu mối tại TP.HCM.

“Loại ếch này chỉ có sau cơn mưa đầu mùa, sau khoảng 2 tuần là hết. Tôi đang bán lẻ với giá 90 nghìn đồng/kg, bán sỉ với giá từ 70-80 nghìn đồng/kg. Mọi người đang bán tại TP.HCM từ 200-250 nghìn đồng/kg”, chị Phương nói.

Theo chị Phương, loại ếch này tên là ếch òn bởi chúng không kêu ộp ộp như bình thường mà kêu òn òn cả đêm lẫn ngày. Cả năm chúng nằm im dưới đất, đến mùa mưa mới bò lên, kêu vang để tìm bạn tình và sinh sản. Vì vậy, ếch òn đầu mùa là ngon nhất và đắt nhất.

Loại ếch "lạ" mỗi năm xuất hiện một lần, giá lên tới 250 nghìn đồng/kg - 2

Ếch òn trở thành đặc sản được nhiều người lùng mua.

Khi những cơn mưa đầu mùa đổ xuống, hàng ngàn con ếch nằm dưới đất, trong hang ven suối, bờ ruộng hoặc dưới đống lá cây mục… ngoi lên tìm thức ăn, giao phối và đẻ trứng. Vì vậy, ếch òn ăn rất ngon, thịt ngọt, xương mềm, nhiều trứng.

Anh Trần Đoàn, trú tại Bắc Bình (Ninh Thuận) cho biết ếch òn từ lâu được coi là đặc sản của người Chăm tại Ninh Thuận, mỗi năm chỉ xuất hiện một lần vào mùa mưa và kéo dài từ 1-2 tháng.

“Trước đây, một kí ếch òn chỉ khoảng 90-100 nghìn đồng nhưng mấy năm nay nhiều người ở các tỉnh thành cũng biết đến, đặt mua nên ếch òn đắt gấp 2-3 lần. Ếch bắt được đến đâu được các đầu mối thu mua hết đến đó, người dân muốn mua còn khó”, anh Đoàn cho biết.

Loại ếch "lạ" mỗi năm xuất hiện một lần, giá lên tới 250 nghìn đồng/kg - 3

Ếch òn nấu lá me non nguyên con, ăn không bỏ thứ gì.

Theo anh Đoàn, có 2 loại ếch òn đó là ếch òn quê và ếch òn đá. Ếch òn đá không có sọc ở lưng, con to, nhiều trứng, đắt hơn và ngon hơn.

“Ếch òn đầu mùa ăn được cả con, không cần bỏ bất kì cái gì. Trước khi chế biến phải bóp muối rồi trụng qua nước sôi cho hết nhớt. Món ngon nhất là nấu canh chua với lá me non hoặc nướng than hoa chấm muối ớt. Thịt ếch òn ngon và thơm hơn ếch đồng, trứng ăn rất ngậy”, anh Đoàn nói.

Hồng Cảnh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm: Hiện đại để trường tồn – Phát triển vẫn giữ hồn cốt Thăng Long

Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm: Hiện đại để trường tồn – Phát triển vẫn giữ hồn cốt Thăng Long

Ngày 29/6/2026, UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô và khai mạc triển lãm quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Đây không chỉ là câu chuyện mở rộng không gian hay xây dựng những công trình hiện đại, với Hà Nội, đô thị duy nhất của Việt Nam mang chiều sâu hơn một nghìn năm lịch sử, mỗi quyết sách hôm nay còn là lời cam kết với các thế hệ mai sau

Danh họa Claude Monet và sự thâu tóm không gian - thời gian

Danh họa Claude Monet và sự thâu tóm không gian - thời gian

Claude Monet (1820 - 1926) là danh họa khai phóng cho trường phái hội họa Ấn tượng tại Pháp. Không những vậy, Monet, cùng với Camille Pissarro, Alfred Sisley, Pierre-Auguste Renoir và Frédéric Bazille, xác lập và phổ biến phương pháp plein-air (vẽ tranh ngoài trời), đồng nghĩa với việc tạo ra một cách tân mới trong hội họa phong cảnh, cả về kỹ thuật lẫn quan niệm về không gian và thời gian.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại hội nghị.

Nhìn lại chặng đường đổi mới của điện ảnh Việt Nam

Nhìn lại chặng đường đổi mới của điện ảnh Việt Nam

Ngày 29/6, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo “Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV). Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tham dự Hội thảo, Cổng thông tin Bộ VHTTDL đưa tin.