Loại ếch "lạ" mỗi năm xuất hiện một lần, giá lên tới 250 nghìn đồng/kg

Với chiếc bụng to, tròn xoe chứa đầy trứng, loại ếch này thường xuất hiện vào mùa mưa, người dân thi nhau đi bắt về bán.

Tháng 4, khi những cơn mưa mùa hạ bắt đầu đổ xuống, trên chợ mạng lại xuất hiện hàng loạt các bài viết rao bán ếch òn. Những con ếch có chiếc bụng tròn vo, trông kinh dị nhưng có giá đắt gấp 4-5 lần ếch thường khiến nhiều người bất ngờ.

Đặc biệt hơn, trên các nền tảng mạng xã hội, hàng loạt video ăn và chế biến ếch òn được chia sẻ rầm rộ, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Loại ếch "lạ" mỗi năm xuất hiện một lần, giá lên tới 250 nghìn đồng/kg - 1

Ếch òn đang rao bán khắp chợ mạng với giá từ 90-250 nghìn đồng/kg.

Rao bán ếch òn với giá 90 nghìn đồng/kg, chị Phương Sao, trú tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, khoảng hơn một tuần nay, ếch òn bắt đầu xuất hiện. Mỗi ngày, chị thu mua được từ 2-3 tạ ếch òn của người dân khu vực lân cận rồi đổ sỉ cho các đầu mối tại TP.HCM.

“Loại ếch này chỉ có sau cơn mưa đầu mùa, sau khoảng 2 tuần là hết. Tôi đang bán lẻ với giá 90 nghìn đồng/kg, bán sỉ với giá từ 70-80 nghìn đồng/kg. Mọi người đang bán tại TP.HCM từ 200-250 nghìn đồng/kg”, chị Phương nói.

Theo chị Phương, loại ếch này tên là ếch òn bởi chúng không kêu ộp ộp như bình thường mà kêu òn òn cả đêm lẫn ngày. Cả năm chúng nằm im dưới đất, đến mùa mưa mới bò lên, kêu vang để tìm bạn tình và sinh sản. Vì vậy, ếch òn đầu mùa là ngon nhất và đắt nhất.

Loại ếch "lạ" mỗi năm xuất hiện một lần, giá lên tới 250 nghìn đồng/kg - 2

Ếch òn trở thành đặc sản được nhiều người lùng mua.

Khi những cơn mưa đầu mùa đổ xuống, hàng ngàn con ếch nằm dưới đất, trong hang ven suối, bờ ruộng hoặc dưới đống lá cây mục… ngoi lên tìm thức ăn, giao phối và đẻ trứng. Vì vậy, ếch òn ăn rất ngon, thịt ngọt, xương mềm, nhiều trứng.

Anh Trần Đoàn, trú tại Bắc Bình (Ninh Thuận) cho biết ếch òn từ lâu được coi là đặc sản của người Chăm tại Ninh Thuận, mỗi năm chỉ xuất hiện một lần vào mùa mưa và kéo dài từ 1-2 tháng.

“Trước đây, một kí ếch òn chỉ khoảng 90-100 nghìn đồng nhưng mấy năm nay nhiều người ở các tỉnh thành cũng biết đến, đặt mua nên ếch òn đắt gấp 2-3 lần. Ếch bắt được đến đâu được các đầu mối thu mua hết đến đó, người dân muốn mua còn khó”, anh Đoàn cho biết.

Loại ếch "lạ" mỗi năm xuất hiện một lần, giá lên tới 250 nghìn đồng/kg - 3

Ếch òn nấu lá me non nguyên con, ăn không bỏ thứ gì.

Theo anh Đoàn, có 2 loại ếch òn đó là ếch òn quê và ếch òn đá. Ếch òn đá không có sọc ở lưng, con to, nhiều trứng, đắt hơn và ngon hơn.

“Ếch òn đầu mùa ăn được cả con, không cần bỏ bất kì cái gì. Trước khi chế biến phải bóp muối rồi trụng qua nước sôi cho hết nhớt. Món ngon nhất là nấu canh chua với lá me non hoặc nướng than hoa chấm muối ớt. Thịt ếch òn ngon và thơm hơn ếch đồng, trứng ăn rất ngậy”, anh Đoàn nói.

Hồng Cảnh

Tin liên quan

Tin mới nhất

TP.HCM tưng bừng kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

TP.HCM tưng bừng kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

Sáng ngày 17/3/2026, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026). Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Nước đã đến dự, chung vui cùng các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, theo Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống.

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức về nguồn nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2026)

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức về nguồn nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2026)

Sáng 14/3, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức chuyến hành hương về nguồn tại Khu di tích lịch sử Quốc gia, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL thành lập “Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam khai sinh ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh cách mạng ngày nay thuộc khu Đ

Nghệ nhân, doanh nhân Hà Thị Vinh: Bông hồng vàng Việt Nam

Nghệ nhân, doanh nhân Hà Thị Vinh: Bông hồng vàng Việt Nam

Làng Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm) được thiên nhiên ưu ái ban tặng vị trí đắc địa: tọa lạc bên bờ tả ngạn sông Hồng lịch sử lại rất gần với kinh thành Thăng Long, điều đó đã kiến tạo nên dòng chảy giao thương tấp nập, sầm uất. Văn hóa xứ sở là linh hồn của một vùng sinh thái, nổi tiếng với làng nghề gốm sứ Bát Tràng - một di sản văn hóa vật thể

Số hóa di sản văn hóa – chìa khóa lan tỏa giá trị truyền thống

Số hóa di sản văn hóa – chìa khóa lan tỏa giá trị truyền thống

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, việc số hóa di sản văn hóa đang trở thành hướng đi quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống. Thông qua các nền tảng công nghệ, di sản không chỉ được lưu giữ bền vững mà còn có cơ hội lan tỏa rộng rãi, giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, tiếp cận và hiểu sâu hơn về lịch sử, văn hóa dân tộc, theo Cổng th

Bộ VHTTDL ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2026, thúc đẩy phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Bộ VHTTDL ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2026, thúc đẩy phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 08/01/2026 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2026, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trong các lĩnh vực của ngành, theo Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL.

Vệt nắng thổ cẩm trên khung cửi của người Ba Na bên hồ Đồng Mô, Hà Nội

Vệt nắng thổ cẩm trên khung cửi của người Ba Na bên hồ Đồng Mô, Hà Nội

Chiều buông chậm trên Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ánh nắng muộn như kẻ lữ hành mải bước, chợt dừng chân rồi “ngủ quên” trên mái nhà sàn phủ màu thời gian. Từng vệt vàng dịu nhẹ trườn qua phên nứa, đậu lên khung cửi, lên những sợi chỉ đang căng mình chờ thành tấm vải. Trong khoảng không gian ấy, màu sắc, âm thanh và hơi thở của núi rừng Tây Nguyên dường như cùng