Loại quả dân dã với người Việt lại là thứ đắt giá của Hoàng gia Anh, thể hiện địa vị

Trong một bức tranh từ năm 1675, Vua Charles II của nước Anh đứng trên sân thượng khi người làm vườn hoàng gia quỳ xuống trước mặt ông để tặng một món quà khiến người khác tò mò.

Đó là một trong những món đồ được khao khát nhất trong thời đại, đại diện cho sự sang trọng và uy tín tột bậc. Được nhập khẩu từ một vùng đất xa xôi, đây là một trong những loại quả đầu tiên đã thực hiện hành trình từ Tân Thế giới đến Anh.

Đó là một quả dứa.

Ngày nay, loại trái cây kỳ lạ này khó có thể đủ tiêu chuẩn để làm quà tặng phù hợp cho hoàng gia. Nhưng trong những năm đó, dứa đã bắt đầu một vòng cung trong lịch sử mà trong đó chúng sẽ trở thành - đặc biệt là ở Anh - một biểu tượng của sự giàu có và sang trọng không giống bất kỳ loại quả nào khác. Dứa vẫn tô điểm cho đỉnh tháp phía tây của Nhà thờ St. Paul, một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất của Luân Đôn.

Loại quả dân dã với người Việt lại là thứ đắt giá của Hoàng gia Anh, thể hiện địa vị - 1

Bức tranh do chính nhà vua đặt làm và được cho là của họa sĩ triều đình của ông, nghệ sĩ người Hà Lan Hendrick Danckerts, từng được cho là để kỷ niệm quả dứa đầu tiên được trồng ở Anh. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra cho đến sau này.

Francesca Beauman, tác giả của cuốn sách “The Pineapple: King of Fruits,” cho biết: “Quả dứa được tặng cho Charles II đã được chuyển đến từ Barbados.

Người viết nhật ký cho nhà vua, John Evelyn, đã ghi lại khoảnh khắc Charles II lần đầu tiên nếm trái cây trong bữa tiệc được tổ chức cho đại sứ Pháp vào năm 1668. Trong khung cảnh đó, ngay khi nhìn thấy sản phẩm có vảy sẽ khiến người ta phải há hốc mồm kinh ngạc.

Sự nổi tiếng của nó lan rộng đến Bắc Mỹ thuộc Anh, nơi chàng trai trẻ George Washington là một trong số những người ngưỡng mộ loại trái cây này. Ông viết trong nhật ký trong chuyến đi đến Barbados năm 1751: “Không có loại nào làm tôi hài lòng bằng quả dứa này.”

Món ngon cây nhà lá vườn

Dứa cần nhiệt độ rất cao để phát triển và chúng mất nhiều năm để trưởng thành. Tuy nhiên, một khi chúng được coi là loại trái cây được ưa chuộng nhất, người ta bắt đầu trồng chúng ở Anh.

Điều này đi kèm với một chi phí lớn và khó khăn. Nó yêu cầu xây dựng các nhà kính đặc biệt được gọi là “nhà kính thông”, cần cung cấp nhiệt cho cây trồng từ bên dưới, sử dụng bếp lò có nguy cơ hỏa hoạn. “Thật hiếm hoi và đặc biệt khi bạn thực sự thành công,” Beauman nói. “Chỉ trồng được một quả dứa thôi cũng đã là một thành tích to lớn mà mọi người sẽ luôn khoe khoang rồi.”

Theo tính toán của Beauman, chi phí xây dựng và sưởi ấm, cũng như thời gian cần thiết để thu hoạch quả, khiến một quả dứa có giá lên tới 80 pound, theo tính toán của Beauman - đó là con số khổng lồ gần 15.000 USD (355 triệu VND) ngày nay.

Cho thuê dứa

Beauman nói: “Nếu bạn rất giàu có và có một người làm vườn thực sự tuyệt vời, điều đầu tiên bạn muốn làm là gửi cho một người bạn ưa thích một quả dứa làm quà tặng. Nó cũng sẽ được trưng bày trên bàn ăn như một biểu tượng địa vị, và thông thường nó sẽ nằm đó cho đến khi bắt đầu thối rữa, bởi vì tại sao bạn lại ăn một quả dứa? Nó giống như ăn một chiếc túi xách Gucci.”

Loại quả dân dã với người Việt lại là thứ đắt giá của Hoàng gia Anh, thể hiện địa vị - 2

Theo Beauman, cơ hội được nhìn thấy trái cây được đánh giá cao đến mức, đã có những trường hợp cho thuê dứa, trong đó một quả dứa sẽ được cho thuê trong vài giờ để mang đi dự tiệc.

Nhiều quả dứa trong số này vẫn tồn tại trên các trụ cổng trên khắp nước Anh cho đến ngày nay, cũng như trong một số tòa nhà nổi tiếng gắn liền với hoàng gia, chẳng hạn như điền trang Dunmore Park gần Stirling, Scotland với một quả dứa cao 53 foot sừng sững so với môi trường xung quanh. Một ví dụ đáng chú ý khác là quả dứa trang trí trên đỉnh chiếc cúp Wimbledon được trao cho người chiến thắng trong giải Đơn nam.

Huy Nguyễn (Theo CNN)

Tin liên quan

Tin mới nhất