Loại quả nhìn như macca, chỉ 10.000 đồng/kg, dân buôn ngày bán vài tạ

Mỗi cân quả này chỉ có giá chưa đến 10.000 đồng, vị của nó ngọt ngọt chua chua nên được rất nhiều chị em ưa thích.

Cây dâu xanh có tên khoa học là Baccaurea. Đây là loại cây ăn quả dễ dàng sinh trưởng với khí hậu Việt Nam và rất ít sâu bệnh.

Cây dâu da xanh có vị ngọt ít chua, ra trái chùm, trước đây trồng nhiều ở miền Tây Nam Bộ. Đây là loại cây có chùm nhìn giống chùm nho, trái sai lúc lỉu nhìn rất đẹp khi đến mùa thu hoạch quả.

Loại cây này được trồng nhiều tại một số tỉnh miền Tây nước ta như: Cần Thơ, Vĩnh Long… Tại Cần Thơ, có nhà vườn đã thu về hơn trăm triệu đồng nhờ bán quả của loại cây này. Ngoài ra, một số tỉnh thành khác ở Tây Nguyên cũng trồng cây dâu da xanh vừa để trang trí trong vườn nhà, vừa để có thêm thu nhập.

Loại quả nhìn như macca, chỉ 10.000 đồng/kg, dân buôn ngày bán vài tạ - 1

Những quả dâu da xanh được hái xuống để bán cho khách hàng.

“Khu vực tôi sinh sống hầu như nhà nào cũng trồng loại cây này, vì nó cho ra quả rất sai và đẹp. Mỗi nhà thường trồng 3-5 cây mà cây nào cấy nấy khi vào mùa cũng sai trĩu quả, thu hoạch có cây lên đến 4 tạ quả”, anh Tiến Dũng (Lâm Đồng) chia sẻ.

Trước đây, anh Dũng trồng 2 cây dâu da xanh trong vườn nhà. Chỉ hơn một năm, cây đã bắt đầu cho thu hoạch quả. Cây lớn rất nhanh mà không cần chăm sóc gì nhiều. Anh nhận định cây rất dễ trồng và sinh trưởng phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, vườn chật nên anh đành phải đem cho đi. Thời gian tới, anh dự định mở rộng vườn sẽ trồng để trang trí cho đẹp và phục vụ khách hàng đến chụp ảnh,

Đợt này, dâu da xanh đang vào mùa, anh đi gom một số nhà vườn về bán. Vừa đăng bán, anh đã nhận cả trăm đơn. “Mấy người hái mới kịp bán, vì giá rẻ ăn lại ngon nên khách mua nhiều lắm, có người mua cả 5kg về ăn dần”, anh nói.

Loại quả nhìn như macca, chỉ 10.000 đồng/kg, dân buôn ngày bán vài tạ - 2

Một ngày dân buôn có thể bán đến hơn 2 tạ quả dâu da xanh.

Chỉ tính ngày đầu tiên bán, anh đã bán hơn 200kg. Anh cho biết mỗi ngày anh sẽ hái quả ở một cây, được khoảng 300-400kg nhưng anh chỉ bán số lượng ít, còn lại anh làm quà tặng cho người thân quen.

Anh nói thêm trên thị trường sẽ có 2 loại là dâu da vàng và dâu da xanh. Loại vàng chua hơn loại xanh. Những quả dâu da xanh ngọt khoảng 7 phần, chua 3 phần. “Tuy nhiên, để có những quả có vị ngọt, người trồng cũng cần chăm sóc và bón phân đầy đủ. Độ ngọt của quả cũng phụ thuộc nhiều vào khí hậu, thời tiết và dinh dưỡng cho cây. Nếu không bón phân mà lại gặp trời mưa nhiều thì quả ăn sẽ rất nhạt hoặc chua”, anh nói.

Chị Huyền – đầu mối bán dâu da xanh ở Hà Nội, cho biết loại quả này có thể ăn trực tiếp hoặc làm gỏi gà, làm trà. “Dâu da tôi nhập tận trong đầu mối ở miền Tây ra đây, mỗi cân hiện tôi đang bán giá 30.000 đồng. Khách đặt mua cũng nhiều vì giá rẻ, ăn lại ngọt”, chị nói.

Trung bình cứ một tuần chị sẽ nhập về một chuyến khoảng 50kg. Khách hàng hầu như phải đặt trước, chị sẽ lên đơn và vận chuyển đi khi có hàng về để quả đến tay khách hàng còn tươi.

Trên thị trường, dâu da xanh đang được rao bán giá từ 8.000 – 35.000 đồng/kg. Theo đó, giá cao thường là những người bán ở các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội.

Nguyễn Thơm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Tạ Hữu Yên: Nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc

Trước khi đến với thơ, nhà thơ quân đội Tạ Hữu Yên (1927 - 2013) học làm ca dao. Những bài ca dao cổ gợi cho ông nhiều vẻ đẹp về các tứ thơ, từ ngữ, hình ảnh, liên tưởng ẩn dụ... và đặc biệt là âm điệu. m điệu của ca dao dễ vào nhạc. Ông có "duyên" làm thơ phổ nhạc, một phần là do ông giữ được vần điệu của thơ. Nhiều bài thơ của ông gần như những lời ca dao mà nhiều đ