Loạt cổ phiếu thép xanh trở lại nhưng vẫn giảm khoảng 70-80% từ đỉnh, thị giá xuống đáy 2 năm

Một trong những nguyên nhân được cho là từ tình hình kinh doanh ảm đạm của nhóm ngành thép trong bối cảnh giá thép quay đầu giảm mạnh.

Vn-index tiếp tục giảm ngay khi mở cửa phiên sáng nay. MSN, MWG, NVL, BCM,... đều giảm kéo Vn-index đi xuống. Lực bán gia tăng mạnh về cuối phiên khiến VN-Index mất hơn 7 điểm trong phiên sáng. 

Bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khá tích cực, tăng điểm trong phần lớn phiên, qua đó hỗ trợ cho VN-Index đảo chiều đi lên về cuối phiên.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/11, VN-Index tăng 1,71 điểm (0,18%) đạt 947,71 điểm, HNX-Index tăng 0,22 điểm (0,11%) lên 191,22 điểm, UPCoM-Index giảm 0,15 điểm (0,22%) đạt 67,51 điểm.

Loạt cổ phiếu thép xanh trở lại nhưng vẫn giảm khoảng 70-80% từ đỉnh, thị giá xuống đáy 2 năm - 1

Vn-index đảo chiều tăng điểm cuối phiên

Thanh khoản đã nhích nhẹ so với phiên hôm qua nhưng vẫn đứng ở mức thấp. Tổng giá trị giao dịch chỉ đạt gần 9,3 nghìn tỷ đồng.

MSN, GAS, MWG là bộ ba cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên Vn-index. Ba cổ phiếu này lần lượt lấy đi của Vn-Index 1,32 điểm, 1,11 điểm và 0,94 điểm.

Nhóm cổ phiếu thép giao dịch khá tích cực trong phiên hôm nay. Sắc xanh gần như phủ kín các mã cổ phiếu trong nhóm này. Chốt phiên, HSG tăng trần lên 9.220 đồng, HPG, NKG, TLH,.. đều tăng khá tốt, đạt 14.350 đồng, 9.290 đồng và 5.600 đồng.

Loạt cổ phiếu thép xanh trở lại nhưng vẫn giảm khoảng 70-80% từ đỉnh, thị giá xuống đáy 2 năm - 2

Loạt cổ phiếu thép tăng tốt trong phiên

Mặc dù giao dịch tích cực trong phiên nhưng so với vùng đỉnh, hầu hết các cổ phiếu thép đều đã bị thổi bay toàn bộ thành quả tăng giá trong cả năm 2021 khi giảm khoảng 70-80%, thị giá rơi xuống vùng đáy 2 năm. Điều này được cho có nguyên nhân không nhỏ từ tình hình kinh doanh ảm đạm của nhóm ngành thép trong bối cảnh giá thép quay đầu giảm mạnh kể từ mức đỉnh hồi quý 3 năm 2021 nhưng áp lực nguyên liệu đầu vào vẫn neo ở vùng giá cao.

Trong báo cáo mới cập nhật, Công ty Chứng khoán KIS dẫn số liệu mới công bố bởi Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) về sản lượng sản xuất và bán hàng thép trong tháng 10. Cụ thể, sản lượng sản xuất đạt mức 1,92 triệu tấn, giảm 15% so với tháng 9 trước đó và giảm gần 28% so với cùng kỳ.

Chứng khoán KIS cho rằng triển vọng tăng trưởng của ngành Thép không thật sự tốt, doanh số kinh doanh của thị trường trong những tháng tới có thể tiếp tục bị tắc nghẽn.

Kì Lân

Tin liên quan

Tin mới nhất

COCOLUX - Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là chìa khóa quyết định cho sự thành công

COCOLUX - Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là chìa khóa quyết định cho sự thành công

Anh Phạm Đạt - Founder & CEO của Cocolux là người đặt nền móng đầu tiên cho sự thành công và phát triển của hệ thống mỹ phẩm Cocolux. Với mong muốn đánh thức vẻ đẹp tiềm ẩn của mỗi phụ nữ, giúp họ luôn tự tin và đẹp trong mọi khoảnh khắc, anh Đạt đã không ngừng mở rộng quy mô, tìm kiếm các nhà cung cấp mỹ phẩm uy tín trên toàn thế giới.