Loạt cổ phiếu thép xanh trở lại nhưng vẫn giảm khoảng 70-80% từ đỉnh, thị giá xuống đáy 2 năm

Một trong những nguyên nhân được cho là từ tình hình kinh doanh ảm đạm của nhóm ngành thép trong bối cảnh giá thép quay đầu giảm mạnh.

Vn-index tiếp tục giảm ngay khi mở cửa phiên sáng nay. MSN, MWG, NVL, BCM,... đều giảm kéo Vn-index đi xuống. Lực bán gia tăng mạnh về cuối phiên khiến VN-Index mất hơn 7 điểm trong phiên sáng. 

Bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khá tích cực, tăng điểm trong phần lớn phiên, qua đó hỗ trợ cho VN-Index đảo chiều đi lên về cuối phiên.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/11, VN-Index tăng 1,71 điểm (0,18%) đạt 947,71 điểm, HNX-Index tăng 0,22 điểm (0,11%) lên 191,22 điểm, UPCoM-Index giảm 0,15 điểm (0,22%) đạt 67,51 điểm.

Loạt cổ phiếu thép xanh trở lại nhưng vẫn giảm khoảng 70-80% từ đỉnh, thị giá xuống đáy 2 năm - 1

Vn-index đảo chiều tăng điểm cuối phiên

Thanh khoản đã nhích nhẹ so với phiên hôm qua nhưng vẫn đứng ở mức thấp. Tổng giá trị giao dịch chỉ đạt gần 9,3 nghìn tỷ đồng.

MSN, GAS, MWG là bộ ba cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên Vn-index. Ba cổ phiếu này lần lượt lấy đi của Vn-Index 1,32 điểm, 1,11 điểm và 0,94 điểm.

Nhóm cổ phiếu thép giao dịch khá tích cực trong phiên hôm nay. Sắc xanh gần như phủ kín các mã cổ phiếu trong nhóm này. Chốt phiên, HSG tăng trần lên 9.220 đồng, HPG, NKG, TLH,.. đều tăng khá tốt, đạt 14.350 đồng, 9.290 đồng và 5.600 đồng.

Loạt cổ phiếu thép xanh trở lại nhưng vẫn giảm khoảng 70-80% từ đỉnh, thị giá xuống đáy 2 năm - 2

Loạt cổ phiếu thép tăng tốt trong phiên

Mặc dù giao dịch tích cực trong phiên nhưng so với vùng đỉnh, hầu hết các cổ phiếu thép đều đã bị thổi bay toàn bộ thành quả tăng giá trong cả năm 2021 khi giảm khoảng 70-80%, thị giá rơi xuống vùng đáy 2 năm. Điều này được cho có nguyên nhân không nhỏ từ tình hình kinh doanh ảm đạm của nhóm ngành thép trong bối cảnh giá thép quay đầu giảm mạnh kể từ mức đỉnh hồi quý 3 năm 2021 nhưng áp lực nguyên liệu đầu vào vẫn neo ở vùng giá cao.

Trong báo cáo mới cập nhật, Công ty Chứng khoán KIS dẫn số liệu mới công bố bởi Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) về sản lượng sản xuất và bán hàng thép trong tháng 10. Cụ thể, sản lượng sản xuất đạt mức 1,92 triệu tấn, giảm 15% so với tháng 9 trước đó và giảm gần 28% so với cùng kỳ.

Chứng khoán KIS cho rằng triển vọng tăng trưởng của ngành Thép không thật sự tốt, doanh số kinh doanh của thị trường trong những tháng tới có thể tiếp tục bị tắc nghẽn.

Kì Lân

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Nhà văn Ôxíp Manđenxtam trong bài “Thăm một chiến sĩ Quốc tế Cộng sản - Nguyễn Ái Quốc” trên tạp chí Ogoniok, số 39, ngày 23-12-1923 đã viết: “Từ Nguyễn Ái Quốc đã tỏa ra một thứ văn hóa, không phải văn hóa Âu châu, mà có lẽ là một nền văn hóa tương lai”. Dự cảm của Nhà văn Manđenxtam đã đúng khi hơn nửa thế kỷ sau, năm 1987, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã được UNECO công nhậ

Ma Thiên Lãnh

Ma Thiên Lãnh

Đúng là duyên kỳ ngộ! Đang viết dở cuốn tiểu thuyết có phần nói về Gia Long bôn tẩu Nam Kỳ, chuyện kể rằng chỉ vì lời can ngăn không nên dựa vào Pháp để đánh lại Tây Sơn mà Nguyễn Ánh đã giam vợ là bà Phi Yến vào hầm tối ở Côn Đảo. Viết đến đây nghĩ bụng nếu ra được Côn Đảo viếng di tích bà Phi thì hay biết mấy! 40 năm tôi không có dịp quay lại đây kể từ lần đầu tình c