Loạt xe tay ga “ăn khách” giảm giá kỷ lục, vẫn ế ẩm

Trong những tháng gần đây, giá xe máy tại nhiều đại lý đã trở về với mức giá niêm yết, thậm chí có nơi còn bán dưới giá đề xuất từ 1 triệu tới vài triệu mỗi xe nhưng vẫn ế ẩm.

Khảo sát tại một số đại lý Honda trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy, hiện các loại xe tay ga thông dụng đang được bán với mức giá khá thấp.

Honda Vision có thời điểm lên tới gần 60 triệu đồng nhưng đại lý cũng không có hàng để bán.

Trong 3 tháng đầu năm, giá mẫu xe này thường xuyên được bán cao hơn giá niêm yết của hãng từ 4 - 7 triệu đồng. Tuy nhiên, sau thời gian "sốt nóng", hiện tại, giá xe đã giảm mạnh. Trong vài tháng gần đây, chiếc xe này liên tục nhận được ưu đãi từ các đại lý.

Loạt xe tay ga “ăn khách” giảm giá kỷ lục, vẫn ế ẩm - 1

Thời gian gần đây, các đại lý bán Honda Vision liên tục có giá ưu đãi với dòng xe ăn khách này

Từ tháng 4, giá Honda Vision tại nhiều đại lý đã xuống dưới giá đề xuất ở một số phiên bản. Và đến thời điểm này, từ khi ra mắt phiên bản mới của Honda Vision 2023, chưa bao giờ giá bán giảm xuống sâu như hiện tại.

Cụ thể, Honda Vision bản tiêu chuẩn đang có giá bán từ 32,2 triệu đồng, giữ nguyên so với tháng trước. Honda Vision bản đặc biệt đang có giá bán 35,7 triệu đồng, giảm 1 triệu đồng so với tháng trước.

Honda Vision bản thể thao hiện có giá bán 38 triệu đồng, giảm 500.000 đồng so với cùng thời điểm đầu tháng 5/2023. Phiên bản cao cấp bất ngờ giảm giá bán xuống chỉ còn 33 triệu đồng, giảm mạnh hơn 3,5 triệu đồng và có giá bán thấp hơn giá đề xuất của hãng.

Loạt xe tay ga “ăn khách” giảm giá kỷ lục, vẫn ế ẩm - 2

Nhiều mẫu xe khác của Honda hiện cũng đang có mức giảm khá mạnh

Cùng với Honda Vision, nhiều mẫu xe khác của Honda cũng đang có mức giảm khá mạnh. Honda SH Mode 125 2023 giảm giá mạnh từ 1 - 4 triệu đồng cho tuỳ từng phiên bản tại các đại lý, giá bán chỉ từ 58 triệu đồng. Mẫu này đời 2022 có giá thấp hơn đời 2023 khoảng 4-5 triệu đồng/chiếc, tùy bản.

Honda Lead cũng nhận được mức giảm với giá thấp hơn niêm yết. Hiện, bản tiêu chuẩn của Honda Lead tại các địa lý đang thấp hơn giá đề xuất từ 1-3,5 triệu đồng/chiếc, tùy bản.

Tương tự, Honda Vario còn được giảm mạnh hơn, giá bán thực tế thấp hơn đề xuất từ 6 - 7 triệu đồng. Hai phiên bản tiêu chuẩn và đặc biệt được bán với giá 44 và 48,5 triệu đồng.

Ngoài Honda, các hãng xe khác như Yamaha, Suzuki hay Piaggio cũng đang áp dụng nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi.

Loạt xe tay ga “ăn khách” giảm giá kỷ lục, vẫn ế ẩm - 3

Các hãng xe khác như Yamaha, Suzuki hay Piaggio cũng đang áp dụng nhiều chương trình giảm giá sâu

Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, giá xe máy hạ nhiệt nhờ nguồn cung tăng, đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Ngoài ra, tình hình kinh tế khó khăn khiến sức mua trên thị trường yếu dần, kéo theo giá xe máy giảm mạnh. 

Theo chia sẻ của một đại lý trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), đây là giai đoạn thấp điểm của thị trường. Hàng năm, vào thời điểm này, xe luôn xuống giá mạnh do nhu cầu mua xe của người dân vào thời điểm hè nắng nóng này là không nhiều. Tuy nhiên, đến tháng 9 khi học sinh, sinh viên nhập học hoặc sau tháng 7 âm lịch, nhu cầu mua xe trở lại mới đông thì giá xe sẽ tăng trở lại.

Trong khi đó, đại diện một hãng xe máy lớn khác tại Việt Nam cho rằng thị trường xe máy xăng đang có dầu hiệu bão hòa, trong khi xe máy điện vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều.

Số liệu của các báo cáo doanh số bán hàng cho thấy, thị trường xe máy xăng từ đầu năm đến nay đang trên đà sụt giảm mạnh. Lượng xe tồn kho tại các đại lý còn khá nhiều, khác hoàn toàn với tình trạng thiếu xe bán vào cuối năm 2022.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), doanh số bán ra của các hãng xe thành viên trong quý I/2023 là 634.688 chiếc, giảm 15,78% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, Honda là hãng xe bán được nhiều nhất tại Việt Nam trong 4 tháng đầu năm với 727.734 xe, chiếm đến hơn 80% thị phần. Tuy nhiên con số này cũng ít hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yamaha chiếm thị phần thứ 2, hãng xe không công bố doanh số nhưng tiết lộ rằng doanh số đã giảm 10% so với cùng kỳ 2022.

Tuấn Kiệt

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Truyện cổ tích: Chàng Trăng

Bây giờ đêm đêm trên dòng thác Pông-gơ-nhi, mặt trăng sáng vằng vặc như một chiếc đĩa vàng in bóng trên mặt nước...

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.