Mãn nhãn ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập ánh sáng và cây xanh của cặp vợ chồng nhà báo - giáo viên

Ngôi nhà “tổ chim” là tổ ấm của một cặp vợ chồng trẻ nhà báo và giáo viên tại Đà Nẵng. Ngôi nhà khi hoàn thiện thực sự đã thỏa mãn ước muốn về một không gian sống đầy cảm hứng.

Tọa lạc trên lô đất đô thị tiêu chuẩn 4,5x16m, khác biệt với những công trình xung quanh, ngôi nhà ống được thiết kế giống như một chiếc “tổ chim” bình dị. Thiết kế này gửi gắm mong muốn của gia chủ về một môi trường sống gần gũi thiên nhiên, nơi có thể nuôi dưỡng con cái lớn lên và trân trọng những kỷ niệm đẹp.

Mãn nhãn ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập ánh sáng và cây xanh của cặp vợ chồng nhà báo - giáo viên - 1

Mãn nhãn ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập ánh sáng và cây xanh của cặp vợ chồng nhà báo - giáo viên - 2

Ngôi nhà nổi bật giữa những công trình bê tông hiện đại, bao quanh là hệ cây xanh tươi tắn

Mãn nhãn ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập ánh sáng và cây xanh của cặp vợ chồng nhà báo - giáo viên - 3

Mãn nhãn ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập ánh sáng và cây xanh của cặp vợ chồng nhà báo - giáo viên - 4

Nhà có nhiều khoảng trống và cây xanh tạo không gian thoáng mát

Mãn nhãn ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập ánh sáng và cây xanh của cặp vợ chồng nhà báo - giáo viên - 5

Lối vào nhà là cánh cổng hình vòm khá đơn giản

Chia sẻ với phóng viên, kiến trúc sư (KTS) Hồ Khuê cho hay, khoảnh khắc lắng nghe bản nhạc piano của người cha chơi cùng con gái đã giúp KTS khơi dậy ý tưởng về “tổ chim” - một nơi ấm áp và nuôi dưỡng để gia đình có thể phát triển, theo đuổi đam mê và ngắm nhìn con cái trưởng thành. Ý niệm về một “khu rừng” thân thiện cũng được hình thành, tạo ra một không gian cho gia đình thư giãn, khám phá khả năng tìm tòi và sáng tạo.

Mãn nhãn ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập ánh sáng và cây xanh của cặp vợ chồng nhà báo - giáo viên - 6

Thay vì xây tường kín, ngôi nhà được nâng đỡ bởi những cột bê tông chắc chắn mà vẫn đầy chất nghệ thuật

Mãn nhãn ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập ánh sáng và cây xanh của cặp vợ chồng nhà báo - giáo viên - 7

Cây xanh được tận dụng trồng ở lối đi, cầu thang 

“Lần đầu gặp gỡ gia chủ, tôi thấy được trong anh ấy chất nghệ sĩ vô cùng thú vị. Và cũng lần đầu tiên ấy, tôi được thưởng thức màn song tấu dương cầm của hai bố con. Trong tôi chợt hiện ra hình ảnh một “tổ chim”, luôn ríu rít tiếng trẻ thơ, giống như những chú chim non. Từ đó ý tưởng tiếp cận cho ngôi nhà được hình thành. Công trình khi hoàn thiện, như một chiếc “tổ”, các thành viên như những chú chim luôn luôn hướng về” – KTS Hồ Khuê chia sẻ.

Mãn nhãn ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập ánh sáng và cây xanh của cặp vợ chồng nhà báo - giáo viên - 8

Mãn nhãn ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập ánh sáng và cây xanh của cặp vợ chồng nhà báo - giáo viên - 9

Những khoảng không thư giãn giữa các phòng

Dựa trên thế và diện tích lô đất, KTS đã tận dụng một nửa diện tích đất phía sau The Nest House để xây dựng một tòa nhà 3 tầng đơn giản, đóng vai trò như một điểm neo chức năng. Khu vực còn lại được thiết kế thành một khu vườn nhiều tầng tươi tốt. Phía trên là một khối nhà được bố trí cẩn thận, tràn ngập ánh sáng gợi liên tưởng về một ngôi nhà “nổi”. Khung kết cấu của khu vực này là hệ thống cột bê tông cốt thép cách điệu, gợi nhắc đến khung tự nhiên của những thân cây.

Mãn nhãn ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập ánh sáng và cây xanh của cặp vợ chồng nhà báo - giáo viên - 10

Căn nhà có nhiều khoảng không, nên từ phòng ngủ tới phòng làm việc đều tràn ngập ánh sáng 

Mãn nhãn ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập ánh sáng và cây xanh của cặp vợ chồng nhà báo - giáo viên - 11

Không gian thoáng vẫn đảm bảo an toàn, giúp trẻ nhỏ nô đùa hòa mình với thiên nhiên

Từ mọi góc nhìn, ngôi nhà giống như một tổ chim trong một khu vườn thanh bình. Không gian trung tâm đóng vai trò là trái tim của ngôi nhà, nơi tổ chức phòng khách, khu vực học tập và nghiên cứu của gia đình. Đó là nơi nghỉ dưỡng yên bình, nơi mà khả năng sáng tạo có thể phát triển và các thành viên gia đình có thể đoàn tụ, sống trọn từng khoảnh khắc bên cạnh thiên nhiên.

Mãn nhãn ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập ánh sáng và cây xanh của cặp vợ chồng nhà báo - giáo viên - 12

Mãn nhãn ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập ánh sáng và cây xanh của cặp vợ chồng nhà báo - giáo viên - 13

Khu vườn xanh được gia chủ chăm sóc cẩn thận hàng ngày

Để phù hợp với kiến trúc nhà, vật liệu chính được dựa trên cảm hứng từ các dãy nhà của phố cổ Hội An - nơi chủ nhân đã có nhiều kỷ niệm với cấu trúc mái truyền thống, bao gồm hai dãy nhà quay mặt ra sân trung tâm vừa giúp tôn vinh khu vườn xinh đẹp đồng thời mang lại cảm giác gần gũi và thanh bình.

Mãn nhãn ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập ánh sáng và cây xanh của cặp vợ chồng nhà báo - giáo viên - 14

Mái ngói đỏ nghiêng về phía sân trung tâm, tạo nên tổng thể hài hòa và gắn kết

Khung cửa gỗ, nét đặc trưng của kiến trúc Hội An, tạo nên đường nét gắn kết cho ngôi nhà. Ngoài ra, việc sử dụng bê tông thô cho cột, cầu thang và sàn nhà với bề mặt mài nhẵn sẽ tạo thêm cảm giác chắc chắn và độ bền, mời gọi người ở kết nối với bản chất tự nhiên của ngôi nhà.

Mãn nhãn ngôi nhà "tổ chim" tràn ngập ánh sáng và cây xanh của cặp vợ chồng nhà báo - giáo viên - 15

Vật liệu ngôi nhà được lấy cảm hứng từ phố cổ Hội An

Có thể thấy, một công trình đẹp không chỉ cần đáp ứng công năng cơ bản mà còn ghi lại những kỷ niệm đáng giá của gia đình. Với thiết kế giản dị nhưng đầy tinh tế, ngôi nhà “tổ chim” thực sự là nơi gói ghém và lưu giữ những trải nghiệm vừa tĩnh lặng vừa mới mẻ giữa lòng phố thị, để mỗi ngày trôi qua đều là khoảng thời gian ý nghĩa, đong đầy cảm xúc của gia đình trẻ.

Được biết, ngôi nhà hoàn thiện năm 2023. Với kiến trúc độc lạ, ngôi nhà cũng đã lên báo kiến trúc Mỹ tháng 5/2024 vừa qua.

Quỳnh Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Bài hát cất lên, lập tức làm xao động trái tim bao người. Thế nhưng rồi theo nguyên tắc khi mời đồng chí Tổng Bí thư “thông qua” tiết mục, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đón nhận và biểu dương thành quả sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, nhưng với bản tính khiêm tốn, giản dị và hiền hoà của mình, ông đề nghị cứ để đấy làm kỷ niệm, chứ chưa sử