Mất 4 tiếng mỗi ngày chăm sóc con vật này, 9x Bắc Giang thu cả tỷ đồng/năm

Mỗi ngày, chàng trai trẻ chỉ dành khoảng 4 tiếng để chăm sóc chúng, còn lại anh làm công việc khác. Vậy mà, có tháng anh thu nhập lên đến 200 triệu đồng, mỗi năm anh thu về cả tỷ đồng nhờ bán con vật này.

Từng nuôi ba ba thời gian khá dài, nhưng anh Nông Văn Dương (sinh năm 1997, trú tại xã Vĩnh An, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) bỗng chuyển hướng sang nuôi chim công và chim trĩ 7 màu. Anh cho biết nuôi ba ba thu nhập cũng ổn định và dễ nuôi nhưng lãi không cao bằng nuôi 2 loại chim này.

“Năm 2019, tôi quen một người anh và biết được anh ấy nuôi chim trĩ và chim công. Nhìn 2 loại chim này có màu sắc đẹp, tôi thích thú nên cũng tìm hiểu xem cách nuôi và chăm sóc chúng thế nào. Qua tìm hiểu, tôi thấy chúng đều là loại chim đẻ sai, ít bệnh tật, dễ chăm sóc, thức ăn đơn giản mà đầu ra thì khá tốt nên tôi quyết định mua một vài cặp về nuôi”, anh cho hay.

Mất 4 tiếng mỗi ngày chăm sóc con vật này, 9x Bắc Giang thu cả tỷ đồng/năm - 1

Anh Nông Văn Dương chuyển đổi từ nuôi ba ba sang nuôi chim công và chim trĩ 7 màu.

Lấy tiền lãi bán ba ba, anh xây dựng chuồng trại và nhân giống dần dần. Ban đầu nuôi, anh không có nhiều kiến thức nên mấy cặp chim trĩ và chim công anh nuôi hầu hết đều mắc bệnh đường ruột, trứng thì ấp nở không thành công. Tuy nhiên, anh cho rằng những điều này đều có thể học hỏi được nên tìm mọi cách khắc phục.

Ngày nào anh cũng lên mạng và tới các chuồng trại nuôi chim công, chim trĩ để học hỏi kinh nghiệm nuôi. Vừa học hỏi vừa áp dụng vào đàn nuôi nhà mình, sau gần nửa năm, anh đã hiểu được tập tính của 2 loại chim này và khắc phục được bệnh. “Khi chim bố mẹ khỏe mạnh, chúng sinh sản rất nhiều trứng, có con đẻ tận 30 trứng. Điều đó giúp tôi rất nhiều trong việc nhân giống thành một đàn chim 800 con như bây giờ”, anh cho hay.

Vẫn còn chưa tin vào đầu ra của 2 loại chim này, anh vẫn tiếp tục nuôi song song với ba ba. Cho đến đầu năm 2021, anh mới dừng hẳn nuôi ba ba để chuyên tâm hơn trong việc mở rộng và chăm sóc chim trĩ 7 màu và chim công.

Mất 4 tiếng mỗi ngày chăm sóc con vật này, 9x Bắc Giang thu cả tỷ đồng/năm - 2

Với những con trưởng thành, anh bán giá lên đến 15 triệu đồng/con.

Bởi anh cho biết khi nuôi song song như vậy, anh mới nhận ra đầu ra của 2 loại chim kia dễ và rộng hơn. Chưa kể, thời gian và cách chăm sóc cũng nhàn hạ hơn rất nhiều. “Mỗi buổi sáng, tôi chỉ mất 2 tiếng để cho ăn, chiều cũng vậy. Thời gian khác, tôi đi theo dõi sức khỏe của chúng. Còn lại, tôi chủ yếu bán và giao chim cho khách”, anh nói.

Làm cũng không quá vất vả, nhưng thành quả thu lại khiến anh thấy rất ưng ý. Mỗi tháng, anh thu nhập ít nhất khoảng 70 triệu đồng, có những tháng mùa giống đỉnh điểm hoặc bán cho khu bảo tổn, công viên, khu sinh thái thì anh có thể thu đến 150 – 200 triệu đồng. Trừ mọi chi phí, anh thu về khoảng 800 triệu – 1 tỷ đồng/năm.

Mất 4 tiếng mỗi ngày chăm sóc con vật này, 9x Bắc Giang thu cả tỷ đồng/năm - 3

Theo anh, người nuôi ngoài đam mê và yêu động vật phải có kiến thức và kỹ thuật nuôi 2 loại chim này.

Để có được mức thu nhập này, tháng nào anh cũng xuất bán hàng chục con chim non và chim trưởng thành. Giá bán tùy thuộc vào từng loại và từng độ tuổi của chúng, dao động từ 1,5 – 15 triệu đồng/con. Để bán được giá cao, anh thường nuôi cho chúng trưởng thành.

Thức ăn của chúng rất đơn giản, cả 2 loại chim này đều ăn hạt ngũ cốc, cám gà, rau quả. Những thứ này đều dễ kiếm và chi phí rất thấp.

Mất 4 tiếng mỗi ngày chăm sóc con vật này, 9x Bắc Giang thu cả tỷ đồng/năm - 4

Cặp chim non anh vận chuyển cho khách.

Tuy nhiên, anh cho biết để nuôi thành công 2 loại chim này, ngoài tình yêu với động vật còn đòi hỏi cần có kiến thức cơ bản về vắc xin phòng bệnh và một số kỹ thuật nuôi chúng. Ví dụ như loại chim trĩ 7 màu sẽ cần chuồng rộng khoảng 4m vuông, còn chim công lại cần chuồng rộng đến 16m vuông…

Do mới nuôi, anh vẫn đang trong quá trình mở rộng chuồng nuôi và nhân đàn, tiền thu được về anh đều để tái đầu tư. Thời gian tới, anh dự định sẽ xây dựng chuồng trại quy mô lớn hơn nhiều, tạo thương hiệu cho riêng mình.

Anh Thư

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

Dòng chảy kỳ vĩ của biển văn học Việt Nam

“Sự dâng hiến không vụ lợi và những sáng tạo của các nhà văn lão thành cho dân tộc đã trở thành di sản vô giá trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam và là một phần quan trọng trong hành trang của các thế hệ nhà văn trẻ trên con đường sáng tạo của mình”, đó là những khẳng định của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nh

(Ảnh) Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nhất

(Ảnh) Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nhất

Sáng 30/9, tại Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị đại biểu các nhà văn lão thành lần thứ nhất. Hội nghị được tổ chức trong không gian trưng bày sống động và hấp dẫn những hình ảnh, sự nghiệp của các nhà văn đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc và các nhà văn được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến dự v