Mọi thứ đắt đỏ, giấc mơ tiết kiệm tiền mua nhà ngày càng xa vời

Khoảng 1/3 (32%) người đã đặt cọc mua căn hộ hoặc nhà ở tại Anh cho biết họ đã giảm hoặc ngừng tiết kiệm cho mục tiêu này do chi phí sinh hoạt tăng cao.

Theo một cuộc khảo sát của The Independent, 83% cho biết họ lo lắng về vấn đề tài chính cá nhân trong bối cảnh giá cả tiêu dùng ngày càng tăng cao.

Các mục tiêu tiết kiệm đang dần bị từ bỏ do giá cả sinh hoạt tăng quá cao. Hơn 32% số người được hỏi cho biết đã phải kéo dài thời gian tiết kiệm hoặc hoàn toàn từ bỏ mục tiêu mua nhà vì không còn đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt. 29% những người được hỏi cho biết mục tiêu tiết kiệm cho một khoản mua sắm cụ thể như đám cưới, xe hơi hoặc kỳ nghỉ đã bị giảm hoặc ngừng hoàn toàn.

Mọi thứ đắt đỏ, giấc mơ tiết kiệm tiền mua nhà ngày càng xa vời - 1

Hơn một nửa (53%) số người hoặc rất lo lắng (25%) hoặc khá lo lắng (28%) về việc không thể tiết kiệm đủ tiền cho thời gian nghỉ hưu sau này. Khi các hóa đơn hàng ngày khiến chiếc ví trở nên cạn kiệt, khoảng một nửa (49%) số người cho biết họ lo lắng về chi phí nhiên liệu và năng lượng tăng, trong khi 24% lo lắng về việc thanh toán cho các cửa hàng tạp hóa gia đình.

Carol Anderson, giám đốc ngân hàng chi nhánh tại TSB, cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy khoảng cách đang dần rõ rệt các hộ gia đình có khả năng chống chịu với lạm phát nhờ các khoản tiết kiệm được tích lũy trong đại dịch và những người không có tiền tiết kiệm đang phải vật lộn để kiếm sống”.

Hơn 5.800 người từ 18 đến 75 tuổi đã được khảo sát trên khắp Vương quốc Anh vào tháng Sáu vừa qua. Các phát hiện được công bố dưới dạng nghiên cứu riêng biệt, được ủy quyền bởi Abrdn Financial Fairness Trust và được phân tích bởi một nhóm tại Đại học Bristol, chỉ ra rằng khoảng một nửa (51%) hộ gia đình cho rằng tình hình tài chính tổng thể của họ tồi tệ hơn so với thời điểm bắt đầu xuất hiện Covid-19.

82% hộ gia đình cho biết họ đã cố gắng làm ít nhất điều gì đó để đối phó với giá năng lượng tăng kể từ đầu tháng Giêng năm nay, với việc giảm bớt vòi hoa sen hoặc bồn tắm, tránh bật hệ thống sưởi, nấu ăn ít thường xuyên hơn hoặc chỉ sưởi ấm một phần của ngôi nhà của họ.

Trong ba tháng tới, một nửa (50%) số hộ gia đình cho biết họ lo lắng về khả năng đáp ứng tiền gas hoặc tiền điện. Hai phần năm (39%) lo lắng về khả năng trang trải chi phí thực phẩm và gần ba phần mười (29%) lo lắng về việc có thể trả tiền thuê nhà hoặc thế chấp.

Mubin Haq, giám đốc điều hành của quỹ tín thác, cho biết: “Những phát hiện mới nhất từ ​​cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng mọi người đang phải đối mặt với sự siết chặt đáng kể đối với tài chính của họ.”

Giáo sư Sharon Collard, chủ tịch tài chính cá nhân tại Đại học Bristol, cho biết: “Rất nhiều người đang cắt giảm để đối phó với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Điều thực sự khiến chúng tôi ngạc nhiên là mức độ mọi người cắt giảm chi tiêu và sự đa dạng của các phương pháp thực hiện này”.

Huy Nguyễn (Theo Independent)

Tin liên quan

Tin mới nhất