Một cá nhân trở thành cổ đông lớn Văn Phú Invest

Mới đây, 1 nhà đầu tư cá nhân đã trở thành cổ đông lớn của Văn Phú Invest sau khi nâng sở hữu lên 11,7 triệu cổ phần (tỷ lệ 5,33%).

Tính theo thị giá ngày giao dịch là 59.900 đồng/cp, cá nhân này đã chi hơn 53 tỷ đồng để tăng lượng nắm giữ tại Văn phú Invest.

Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc Trung, một nhà đầu tư cá nhân đã mua vào 889.000 cổ phiếu CTCP Văn Phú Invest (HoSE:VPI), tăng sở hữu từ 10,8 triệu cổ phần (tỷ lệ 4,93%) lên 11,7 triệu cổ phần (tỷ lệ 5,33%). Sau giao dịch, ông Trung trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp này. Tạm tính theo thị giá ngày giao dịch là 59.900 đồng/cp, cá nhân này đã chi hơn 53 tỷ đồng để tăng lượng nắm giữ tại Văn phú Invest. Được biết, ông Trung không có người liên quan trong công ty. 

Một cá nhân trở thành cổ đông lớn Văn Phú Invest - 1

Sau khi mua vào 889.000 cổ phiếu, ông Nguyễn Ngọc Trung đã sở hữu 1,7 triệu cổ phần (tỷ lệ 5,33%)

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, công ty có 4 cổ đông lớn, gồm ông Tô Như Toàn - Chủ tịch HĐQT (tỷ lệ 25%), CTCP Đầu tư THG Holdings (tỷ lệ 23,44%), ông Tô Như Thắng - Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc (tỷ lệ 7,06%) và ông Nguyễn Ngọc Trung (tỷ lệ 5,33%). Hiện ông Toàn đang nắm giữ 40% tại THG Holdings.

Văn Phú Invest được thành lập vào năm 2003 và hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản. Quý II vừa qua, công ty ghi nhận doanh thu thuần 450,8 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu từ kinh doanh bất động sản đạt 356,8 tỷ đồng, gấp 3,1 lần cùng kỳ. Ngoài ra, công ty còn ghi nhận khoản doanh thu khác tăng 42 tỷ đồng so với cùng kỳ. Sau khi trừ đi các chi phí, dpanh nghiệp trong ngành bất động sản này thu về 219 tỷ đồng lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ, gấp 8,3 lần cùng kỳ. 

Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần của Văn Phú - Invest đạt 1.147 tỷ đồng, lãi ròng 283 tỷ đồng, lần lượt gấp 3,1 lần và 8 lần so với nửa đầu năm 2021. Tại thời điểm 30/6, lượng người mua trả tiền trước đạt 129,7 tỷ đồng, giảm 79,2% so với số đầu năm. Khoản lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh là âm 1.098 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ dương 215,4 tỷ đồng. Lưu chuyển thuần từ hoạt động đầu tư âm 1.077 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên 14/9, cổ phiếu VPI giao dịch 59.900 đồng/cp. So với một năm trước, thị giá mã này đã tăng hơn 80%, nhưng so với thời điểm đầu năm - cổ phiếu này ở mức 56.000 đồng thì giá trị hiện tại giảm 400 đồng/cổ phiếu.

Văn Phú - Invest hiện có quỹ đất là 1.009ha, với 29 dự án đã và đang được triển khai. Chủ của công ty này là gia đình ông Tô Như Toàn.

Theo nhận định, trong phiên giao dịch 15/9, VN-Index sẽ sớm phải đối mặt với áp lực rung lắc quanh vùng 124x và rủi ro điều chỉnh vẫn đang có phần chiếm ưu thế.

Công ty CK Tân Việt – TVSI lưu ý nhà đầu tư thận trọng và kiên nhẫn chờ đợi thêm: Áp lực từ đà giảm sốc của thị trường chứng khoán Mỹ khiến các thị trường chứng khoán trên toàn cầu chao đảo và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Trong phiên giao dịch 15/9, TVSI cho rằng, áp lực với thị trường chung vẫn còn tiếp diễn nhưng không lớn và số cổ phiếu có khả năng phân hóa sẽ dần tăng lên. Cơ hội giao dịch hiện tại vẫn rất khó bởi diễn biến thất thường trong biên độ hẹp, do đó TVSI vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng và kiên nhẫn chờ đợi thêm.

Đồng quan điểm, Công ty CK KB Việt Nam – KBSV khuyến nghị NĐT bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự đã đề cập và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Quỳnh Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe