Một cổ phiếu ngân hàng tăng 9 phiên liên tiếp

Trong khi hàng chục mã cổ phiếu ngân hàng giảm sàn, cổ phiếu HDB của HDBank tiếp tục thể hiện phong độ tích cực tăng điểm trong 9 phiên liên tiếp.

Nhà đầu tư bất ngờ khi chứng kiến diễn biến thị trường phiên giao dịch ngày đầu tháng 2 bởi trong phần lớn thời gian thị trường đi ngang, nhưng đột ngột lao dốc chỉ trong vài phút nửa cuối phiên chiều và đóng cửa giảm 35 điểm.

Theo thống kê, đây là phiên giảm mạnh nhất trong nhiều tuần qua kể từ giữa tháng 11 năm ngoái. Sắc đỏ chiếm áp đảo trên bảng điện tử khi có tới 629 mã giảm, trong đó có tới 72 mã nằm sàn, so với 256 mã tăng và 146 mã tham chiếu.

Một cổ phiếu ngân hàng tăng 9 phiên liên tiếp - 1

Cổ phiếu HDB của HDBank tiếp tục tăng trong 9 phiên liên tiếp

Tại nhóm ngân hàng, kết phiên có 18/29 mã giảm, 4 mã đứng giá tham chiếu và chỉ 5 mã có được sắc xanh.

Ngược dòng thị trường chung, cổ phiếu HDB của HDBank tiếp tục thể hiện phong độ tích cực khi xanh 1,9%; qua đó dẫn đầu về mức tăng giá trong nhóm ngân hàng niêm yết trên HoSE và HNX và đứng thứ hai trong nhóm VN30 (nhóm 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa và tính thanh khoản cao nhất sàn HoSE). Với diễn biến tích cực trên, HDB đã trải qua 9 phiên tăng giá liên tiếp với tổng tỷ suất sinh lời gần 14,5%.

Cùng với diễn biến giá, thanh khoản HDB cũng liên tục duy trì ở mức cao trong những phiên gần đây, với khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân 10 phiên gần nhất đạt gần 2,4 triệu đơn vị.

Thực tế, lực cầu đặc biệt mạnh từ khối ngoại là động lực chính giúp HDB duy trì được nhịp tăng giá bất chấp những biến động bất lợi của thị trường chung. Cụ thể, trong 6 phiên gần nhất, nhà đầu tư nước ngoài đã gom ròng gần 6,9 triệu cổ phiếu HDB, giá trị gần 127 tỷ đồng.

Trước đó, nhiều tổ chức phân tích cũng đánh giá cao triển vọng kinh doanh của HDBank. Theo Chứng khoán VNDirect, triển vọng tăng trưởng tín dụng năm nay của HDBank cũng như 3 ngân hàng tham gia tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng như Vietcombank, MB và VPBank sẽ thuận lợi hơn so với toàn ngành nhờ những ưu đãi và chính sách cấp room tín dụng. Bên cạnh đó các nhà băng này cũng có nền tảng tài chính mạnh.

Trước diễn biến thị trường giảm điểm sâu cùng nhiều nhóm cổ phiếu dư bán sàn đã cho thấy xu hướng tăng điểm đang chững lại, theo dự báo của các công ty chứng khoán, trong phiên giao dịch 2/2, VN-Index có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.061 -1.063 điểm và nhà đầu tư trong ngắn hạn chủ động nâng cao tỉ trọng tiền mặt để hạn chế tối đa rủi ro, kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu cho điểm cân bằng rõ ràng hơn.

Công ty CK Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (VCBS) nhận định: Với diễn biến hiện tại, VN-Index đã không thể vượt được kháng cự và quay lại vùng sideway với biên độ từ 990-1,080. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư trong ngắn hạn chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt để hạn chế tối đa rủi ro tài khoản và kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu cho điểm cân bằng rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, theo góc nhìn ngắn hạn, Công ty Sài Gòn – Hà Nội (SHS) vẫn kỳ vọng sau điều chỉnh VN-Index sẽ hướng tới mục tiêu 1,150 điểm.

Với góc nhìn trung - dài hạn, có thể nói VN-Index đã hình thành đáy và bắt đầu quá trình hồi phục và dần đi vào vùng tích lũy tin cậy nên sẽ xuất hiện nhiều cơ hội giải ngân mới. 

Theo SHS, hướng giải ngân vẫn là tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới và tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân.

Quỳnh Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà hát Hồ Gươm nằm trong Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Nhà hát Hồ Gươm nằm trong Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Mới đây, Website 10best của tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới World Travel Awards - WTA mới đây đã công bố danh sách “Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới”. Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách, sánh vai cùng những "biểu tượng" của thế giới như nhà hát Metropolitan Opera (Mỹ), Wiener Staatsoper (Ý), Sydney Opera House (Úc)...

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.