Một doanh nghiệp Vận tải Xăng dầu lãi kỷ lục cao gấp hơn 43 lần cùng kỳ

Cổ phần Vận tải Xăng dầu VIPCO (mã CK: VIP) mới đây đã công bố BCTC quý 4/2022 và luỹ kế cả năm 2022.

Cụ thể, riêng quý 4 doanh thu thuần đạt 217,5 tỷ đồng – tăng 10,4% so với cùng kỳ. Giá vốn hàng bán lại giảm 31,3% nên lãi gộp đạt hơn 94 tỷ đồng, cao gấp gần 5 lần quý 4/2021.

Trong kỳ, VIPCO thu về 8,5 tỷ đồng doanh thu thuần – tăng gần 2 tỷ đồng so với cùng kỳ, trong khi chi phí tài chính giảm gần một nửa về còn gần 3 tỷ đồng. Kết quả, sau khi trừ các khoản chi phí và ghi nhận khoản lãi khác lên tới 217 tỷ đồng, VIPCO có lãi sau thuế gần 244 tỷ đồng – cao gấp hơn 43 lần quý 4/2021.

Một doanh nghiệp Vận tải Xăng dầu lãi kỷ lục cao gấp hơn 43 lần cùng kỳ - 1

Năm 2022, VIPCO thanh lý TSCĐ tàu Petrolimex 10 mang lại thu nhập ròng 217,7 tỷ đồng

Theo giải trình từ phía VIPCO, trong quý 4/2022 cước vận tải thế giới và khu vực tăng đồng thời công ty ghi nhận thu nhập từ thanh lý TSCĐ tàu Petrolimex 10 mang lại thu nhập ròng 217,7 tỷ đồng.

Luỹ kế cả năm 2022, doanh thu thuần đạt 876 tỷ đồng, tăng 28,6% so với năm ngoái, LNST đạt 246,7 tỷ đồng, cao gấp 23,4 lần năm 2021, chủ yếu do lãi quý 4 đóng góp.

Năm 2022, VIPCO thông qua kế hoạch kinh doanh với 755,5 tỷ đồng doanh thu và 31,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 78% và 301% so với thực hiện năm 2021. 

Như vậy kết thúc năm 2022, VIP đã hoàn thành vượt 16% kế hoạch doanh thu và vượt xa kế hoạch lợi nhuận.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VIP tăng liên tiếp trong những phiên gần đây, đặc biệt, kết thúc phiên giao dịch khai xuân (ngày 27/1) cổ phiếu của VIPCO đã tăng trần lên 9.890 đồng/ CP với khối lượng khớp lệnh cao gấp đôi và gấp nhiều lần các phiên trước đó.

Trước tâm lý lạc quan của nhà đầu tư trong những phiên đầu năm mới, nhận định về phiên giao dịch đầu tuần (30/1) sau kỳ nghỉ lễ dài, nhiều công ty chứng khoán cho rằng nhà đầu tư nên ưu tiên nhịp chỉnh để tăng tỷ trọng ở các mã đang có lợi nhuận.

Công ty CK Kiến Thiết Việt Nam (CSI) nhận định, VN-Index duy trì mạch tăng điểm 8 phiên liên tiếp, nhưng áp lực bán chốt lời đã có phần xuất hiện trong phiên khiến đà tăng bị thu hẹp đáng kể khi kết phiên.

“Tuy vậy, xu hướng hồi phục vẫn đang chiếm ưu thế và chúng tôi tiếp tục kỳ vọng VN-Index sẽ nối dài nhiều phiên tăng điểm tiếp theo để hướng tới mốc kháng cự 1.130-1.140 điểm.

Vì vậy, tiếp tục nắm giữ danh mục, thậm chí ưu tiên nhịp chỉnh của thị trường chung để tăng thêm tỷ trọng ở các mã cổ phiếu đang có lợi nhuận trong danh mục” – CSI lưu ý nhà đầu tư.

Với Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) thì cho rằng, nhà đầu tư nên canh nhịp điều chỉnh để mua vào những cổ phiếu đang có đà tăng tốt.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-INdex đang là tăng giá. Nhà đầu tư nên canh nhịp điều chỉnh để mua vào những cổ phiếu đang có đà tăng tốt, hoặc chú ý các cổ phiếu chưa tăng giá trong nhóm ngành có cổ phiếu trụ đầu ngành vượt đỉnh.

Quỳnh Chi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc sĩ An Hiếu:

Nhạc sĩ An Hiếu: "Áp lực là con trai của nhạc sĩ An Thuyên chính là động lực, là chút áp lực dễ chịu"

“Tôi có cơ hội tiếp xúc, làm việc nhiều với học viên trẻ tuổi. Chính họ đã truyền cho tôi năng lượng, cách nghĩ và cách làm chỉ có ở tuổi trẻ. Phần nào những tác phẩm của tôi đã thể hiện điều đó, sự “già” trong âm nhạc cũng đến chậm hơn so với người cùng thế hệ...”

Về nguồn du ký Ninh Bình nửa đầu thế kỷ XX

Về nguồn du ký Ninh Bình nửa đầu thế kỷ XX

Tỉnh Ninh Bình có nhiều di tích lịch sử, nhiều danh lam thắng cảnh như đế đô Hoa Lư, quần thể danh thắng Tràng An, núi Dục Thúy - Non Nước, Bích Động, Hải Nham, Cúc Phương, Cổ Lộng, đền thờ vua Đinh, Nguyễn Giác Hải, Nguyễn Minh Không, Áp Lãng chân nhân… Hơn nữa, tỉnh Ninh Bình lại nằm trên đường huyết mạch - dưới thời phong kiến thường gọi “con đường thiê