Một phần ba người dân ở đất nước giàu có của châu Âu đang phải vật lộn vì chi tiêu

Với nhiều người dân Anh, thời điểm hiện tại còn “tồi tệ hơn những ngày đen tối của Covid-19”

Hơn một nửa (53%) số người Anh được khảo sát nói rằng tình hình tài chính của họ đã trở nên tồi tệ hơn trong ba tháng qua, theo một cuộc khảo sát về "sự giàu có và hạnh phúc". Khoảng hai phần năm (43%) dự đoán tài chính của họ sẽ xấu đi trong ba tháng tới, cuộc khảo sát với 4.000 người trên khắp Vương quốc Anh vào tháng Sáu cho thấy.

Một phần ba người dân ở đất nước giàu có của châu Âu đang phải vật lộn vì chi tiêu - 1

LV, công ty thực hiện nghiên cứu hàng quý, cho biết những phát hiện về các dấu hiệu tiêu cực nhất kể từ tháng 6 năm 2020, khi cuộc khảo sát của họ bắt đầu. Cứ 10 người thì có 6 người (61%) cho biết tổng số tiền chi tiêu hàng tháng của họ đã tăng lên so với 3 tháng trước đó.

Và ba trong số 10 (30%) cho biết số tiền họ tiết kiệm đã giảm trong ba tháng qua. Gần 6/10 (58%) chi tiêu cho siêu thị tăng lên, trong khi 3/10 (31%) chi tiêu ít hơn cho các hoạt động xã hội hóa.

Hơn một phần ba (36%) người lớn ở Vương quốc Anh được khảo sát mô tả tình hình tài chính của họ là “khó khăn” và “phải vật lộn với chi tiêu” - và LV cho biết con số này đã tăng lên mỗi quý trong năm qua.

Gần hai phần năm (38%) lo lắng về tiền bạc, tăng 46% trong số những người từ 18 đến 34 tuổi và 44% các bậc cha mẹ có con từ 10 tuổi trở xuống.

Clive Bolton, giám đốc quản lý dịch vụ tiết kiệm và hưu trí tại LV cho biết: “Kết quả của LV Wealth and Wellbeing Monitor mới nhất cho thấy tài chính của hàng triệu người đang bị siết chặt do sự gia tăng lớn của chi phí sinh hoạt.”

“Các chỉ số về tiết kiệm, triển vọng tài chính và chi tiêu được ghi nhận tồi tệ nhất kể từ khi chúng tôi bắt đầu khảo sát người tiêu dùng trong đại dịch Covid-19”.

“Hàng triệu người nói rằng họ đang gặp khó khăn về tài chính và mức sống đang giảm trên khắp nước Anh. Giá năng lượng tăng đang trở thành một vấn đề quan trọng đối với nhiều người, và nhiều gia đình có con nhỏ và các hộ gia đình có thu nhập thấp đang gặp khó khăn”.

Một gói các biện pháp hỗ trợ chi phí sinh hoạt tại Anh sẽ có hiệu lực trong những tháng tới. Hơn tám triệu hộ gia đình tại nước này sẽ bắt đầu nhận được các khoản thanh toán chi phí sinh hoạt đến tài khoản ngân hàng của họ vào ngày 14 tháng Bảy.

Huy Nguyễn (Theo Independent)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sáu năm dựng xây và khẳng định vị thế của Thời báo Văn học nghệ thuật

Sáu năm dựng xây và khẳng định vị thế của Thời báo Văn học nghệ thuật

Sáu năm chưa phải là một chặng đường dài trong dòng chảy báo chí cách mạng Việt Nam, nhưng với Thời báo Văn học nghệ thuật, hành trình từ năm 2020 đến nay là quãng thời gian đặc biệt, ghi dấu nỗ lực bền bỉ đáng tự hào của một cơ quan báo chí trẻ tuổi vượt qua muôn vàn khó khăn để từng bước khẳng định vị thế trong đời sống báo chí và văn học nghệ thuật nước nhà.